ผลการปฏิบัติงานประจำวันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม 2568
1. สำนักงานประมงจังหวัดยะลา
1.1 นางจุไลวรรณ รุ่งกำเนิดวงศ์ ประมงจังหวัดยะลา มอบหมายให้นายประพัฒน์พงศ์ ทักษิณสัมพันธ์ นักวิชาการประมงชำนาญการ พร้อมด้วยนายไพรัตน์ ขุนแสง ประมงอำเภอเบตง ลงพื้นที่พบกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลสายน้ำไหลเบตง ในพื้นที่ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง เพื่อติดตามสถานการณ์ปัจจุบัน พบว่าเกษตรกรบางส่วนจำหน่ายปลานิลสดในราคา 120 บาท/กก. และมีแนวโน้มที่เกษตรกรรายอื่นจะจำหน่ายในราคา 120 บาท/กก. (ราคาเพิ่มขึ้น 20%) คาดการณ์ผลผลิตปลานิลในปี 2569 มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากเกษตรกรมีความกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ได้ซักซ้อมความเข้าใจในการยื่นขอใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และการเตรียมรายละเอียดโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ (เงินอุดหนุน) ตามโครงการสร้างความเข้มแข็งกลุ่มการผลิตด้านประมง
และติดตามผลการดำเนินงานของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกร (คทช.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ในพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านดอน ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง พบว่าเกษตรกรบางส่วนได้เก็บผลผลิตเพื่อบริโภคในครัวเรือนแล้ว จากนั้นเข้าพบนายสอน พยัฆพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านวังใหม่ ตำบลอัยเวอร์เวง อำเภอเบตง สำรวจความต้องการเกษตรกรตามบัญชีรายชื่อ คทช. ที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ คทช. ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
1.2 นางจุไลวรรณ รุ่งกำเนิดวงศ์ ประมงจังหวัดยะลา มอบหมายให้นางสาวสุธาทิพย์ เฉิดฉิ้ม หัวหน้ากลุ่มพัฒนาและส่งเสริมอาชีพการประมง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กลุ่มพัฒนาและส่งเสริมอาชีพการประมง และเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงอำเภอยะหา ดำเนินการติดตามผลการผลิตและสภาพปัญหาและอุปสรรคระหว่างการเลี้ยง ตามโครงการสนับสนุนด้านการประมง ตามพระราชดำริฯ ประจำปีงบประมาณ 2568 ณ โรงเรียนปอเนาะสมบูรณ์ศาสตร์ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา กิจกรรมเลี้ยงปลาดุกและซีเมนต์ ผลปรากฎว่าโรงเรียนได้ทยอยจับผลผลิตเพื่อใช้ประกอบเป็นอาหารกลางวัน จำนวน 30กิโลกรัม และยังคงมีผลผลิตในบ่ออีกประมาณ 40กิโลกรัม ซึ่งพบปัญหาระหว่างการเลี้ยง คือ บ่อรั่วซึม ทางโรงเรียนดำเนินการซ่อมแซมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนยาสูบ2 อำเภอนะหา จังหวัดยะลา กิจกรรมเลี้ยงปลาดุกในบ่อดิน ผลปรากฏว่าโรงเรียนทยอยจับผลผลิตเพื่อประกอบเป็นอาหารกลางวัน จำนวน 20 กินโลกรัม และยังคงมีผลผลิตในบ่อ ซึ่งไม่สามารถจับขึ้นมาได้ เนื่องจากมีดินสไลด์ลงในบ่อ ทำให้พื้นบ่อเป็นมีโคลนจำนวนเยอะ โดยกลุ่มพัฒนาและส่งเสริมอาชีพการประมงหารือร่วมกันกับทางโรงเรียน โดยจะมีการเพิ่มในส่วนของกระชังลงในบ่อดิน จะได้ง่ายต่อการเก็บผลผลิตในปีถัดไป
2. สำนักงานประมงอำเภอเมืองยะลา
นางจุไลวรรณ รุ่งกำเนิดวงศ์ ประมงจังหวัดยะลา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงอำเภอเมืองยะลา ลงพื้นที่ติดตามสำรวจผลผลิตของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาตามศักยภาพของพื้นที่ประจำปีงบประมาณ 2568 พื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลเปาะเส้ง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จำนวน 5 ราย และพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จำนวน 1 ราย พบว่าเกษตรกรบางรายได้จับผลผลิตมาบริโภคบ้างแล้ว สำหรับเกษตรกรเลี้ยงปลากินพืชในบ่อดิน แนะนำการทำอาหารธรรมชาติเพื่อลดต้นทุนในการเลี้ยง
3. สำนักงานประมงอำเภอรามัน
นางจุไลวรรณ รุ่งกำเนิดวงศ์ ประมงจังหวัดยะลา มอบหมายให้นางอามีเน๊าะ มะหมัด หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง และเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงอำเภอรามัน ติดตามผลการดำเนินงานโครงการเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำและบริหารจัดการทรัพยากรประมงอย่างยั่งยืน ประจำปี 2566 ณ บึงทาเนาะบารู หมูที่ 5 ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา โดยในวันนี้ทางคณะกรรมการแหล่งน้ำร่วมกับผู้นำในชุมชนได้ดำเนินการกิจกรรมจับปลาการกุศล ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 138 ราย จำหน่ายบัตรฯได้เป็นจำนวนเงิน 24,700 บาท สัตว์น้ำที่จับได้ อาทิเช่น ปลาสวาย ปลาจีน ปลายี่สก ปลาตะเพียน ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อนำรายได้มอบให้แก่มัสยิดเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในชุมชน และจัดซื้อพันธุ์สัตว์น้ำมาปล่อยในแหล่งน้ำต่อไป