วันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 ว่าที่ร้อยตรี มารุต นุตตะโร เข้าร่วมประชุมหัวหน้าส่วนราชการอำเภอเมืองราชบุรี ประชุมความมั่นคงและ ความสงบเรียบร้อยอำเภอเมืองราชบุรี ครั้งที่ 11/2568 ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองราชบุรี มีนายสุทธิพงษ์ พุทธจันทรา นายอำเภอเมืองราชบุรี เป็นประธานการประชุม ก่อนดำเนินการประชุมได้รับชมวีดีทัศน์ นายอำเภอเมืองราชบุรีกล่าวคำถวายความอาลัย ทุกคน ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 93 วินาที เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย จากนั้นเริ่มการประชุม โดยสำนักงานประมงอำเภอเมืองราชบุรีได้แจ้งประชาสัมพันธ์และตอบข้อซักถามให้ที่ประชุมทราบ จำนวน 3 เรื่อง ดังนี้
1.ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำ วางแผนป้องกันเฝ้าระวังบ่อเลี้ยงจากฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และการเฝ้าระวังโรคที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน และอากาศเย็นร่วมด้วย
2.ประชาสัมพันธ์เงื่อนไขวิธีการและขั้นตอนโครงการส่งออกสัตว์น้ำสวยงามไปต่างประเทศผ่านไปรษณีย์ไทย แจ้งให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำสวยงาม ที่สนใจจะส่งออกสินค้าสัตว์น้ำไปต่างประเทศ รับทราบ
3.ตอบข้อซักถามและชี้แจง (ร่าง) ประกาศกรมประมง เรื่อง เรือท่องเที่ยวตกปลาใช้เบ็ดได้ไม่เกิน 3 คันต่อคน โดยใช้บังคับกับเรือท่องเที่ยวที่มีการจับสัตว์น้ำเท่านั้น มิได้ใช้บังคับกับเรือประมงและ กิจกรรมตกปลาที่ไม่ใช้เรือ ซึ่งกรมประมงได้มีการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย รวมถึงนำร่างประกาศขึ้นรับฟังความคิดเห็นผ่านระบบกลาง ทางกฎหมาย (LAW.go.th) ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสรุปความคิดเห็นและประเด็นเพื่อพิจารณา ร่างประกาศดังกล่าวอีกครั้ง และกรมประมงจะออกประกาศในเรื่องนี้ เพื่อให้มีการบังคับใช้ที่มี ประสิทธิภาพนั้น จะต้องมีความ สอดคล้องกับบริบทข้อเท็จจริงของวิถีชีวิตและไม่ส่งผลกระทบ ต่อการประกอบอาชีพ ในภาพรวม