ณ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 ฟังเสียงบรรยาย
 หยุดเสียงบรรยาย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง มอบหมายให้นางฐิติพร หลาวประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกรม พร้อมด้วยนายธนดล นวลจันทร์ ประมงจังหวัดแม่ฮ่องสอน นางสมพร กันธิยะวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดแม่ฮ่องสอน นายพลาธิป อภินันท์ศิริ หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนเเม่กวง (เชียงใหม่) นายศิริพงษ์ สารถ้อย หัวหน้าด่านตรวจประมงเชียงใหม่ และนายอนุสรณ์ แสนอาษา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา เข้าร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรการดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดี ค่ายโสณบัณฑิตย์ กองพันทหารราบที่ 5 กรมทหารราบที่ 7

ทั้งนี้ ผู้ตรวจราชการกรมประมงเขต 15 ได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตกราบบังคมทูลถวายรายงานผลการสนับสนุนการดำเนินงานด้านการประมงในพื้นที่โครงการฯ ในระยะที่ผ่านมา และขอถวายพ่อแม่พันธุ์เขียดแลว จำนวน 70 ตัว แยกเป็นเพศผู้ 35 ตัว เพศเมีย 35 ตัว

สำหรับปล่อยลงสู่แหล่งอาศัยตามธรรมชาติ ภายในพื้นที่ของโครงการทหารพันธุ์ดี ค่ายโสณบัณฑิตย์ เพื่อให้แพร่กระจายพันธุ์ สามารถนำไปต่อยอด และขยายผลงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนมีอาหารบริโภคในครัวเรือน สร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวและชุมชน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระราชทานความมั่นคงทางอาหารแก่ประชาชนชาวไทย

โดย "เขียดแลว" ทั้งหมดนี้ เป็นพันธุ์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงของศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดแม่ฮ่องสอน มีอายุ 1 ปี ขนาดน้ำหนัก 100-150 กรัม พ่อแม่พันธุ์ชุดนี้จะเจริญเติบโตในแหล่งอาศัยธรรมชาติ จะเริ่มวางไข่ได้ในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคม 2567

ถึงมีนาคม 2568 มีขนาดน้ำหนัก 200-350 กรัม

#กรมประมง

#กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

 

 แชร์เนื้อหา : ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook