วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11.00 น ณ ห้องประชุมศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำนครศรีธรรมราช
นายบัญชา สุขเเก้ว อธิบดีกรมประมง พร้อมด้วยนายกำพล ลอยชื่น ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายกอบศักดิ์ เกตุเหมือน ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินงานศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำนครศรีธรรมราช โดยมีนางสิริวรรณ หนูเซ่ง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ เป็นผู้รายงานความคืบหน้าผลการปฏิบัติงาน
สำหรับศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำนครศรีธรรมราช มีการแบ่งส่วนงานภายในเป็นฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ ฝ่ายผลิตและเงินทุนหมุนเวียน ฝ่ายตรวจสอบและรับรองมาตรฐาน โดยศูนย์ ฯ มีหน้าที่หลักในการพัฒนาสายพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์ เเละปัจจุบันมีการปรับปรุงพันธุ์ ภายใต้ชื่อกุ้งขาว "สิชล 1" เเละกุ้งขาวทนโรค "ศรีดา 1"
โดยมีการเเบ่งส่วนภายในของฝ่ายดำรงพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันได้ดำรงพันธุ์กุ้งขาวสิชลเเละศรีดา ในรุ่นที่ 8 เเละในส่วนขยายที่มีการกระจายพันธุ์ไปยังภาคเอกชนและหน่วยงานภายในกรมประมง โดยพันธุ์กุ้งที่อยู่ในกิจกรรมสัตว์น้ำพันธุ์ดีนั้น จะมีการตรวจโรคและเตรียมความพร้อมให้แก่กุ้งขาว ก่อนดำเนินการกระจายพันธุ์ ไปยังผู้ประกอบการเเละหน่วยงานอื่นๆ
อีกทั้ง ทางศูนย์ฯ ยังมีภารกิจในการตรวจรับรองมาตรฐานฟาร์มพ่อแม่พันธุ์สัตว์น้ำตามหลักพันธุศาสตร์ (ฟาร์มใหม่เเละติดตามฟาร์มเดิมที่ได้รับการรับรองเดิม) ทั้งในภาคราชการและภาคเอกชน
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพัฒนาคุณภาพสินค้าประมงสู่มาตรฐาน ได้แก่
กิจกรรมตรวจรับรองมาตรฐานฟาร์ม กิจกรรมการตรวจวัตถุดิบสัตว์น้ำเพื่อการรับรองฟาร์ม
กิจกรรมตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในปัจจัยการผลิตเพื่อการรับรองฟาร์ม
กิจกรรมตรวจวิเคราะห์เพื่อการเฝ้าระวังสารตกค้างจากการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง
กิจกรรมตรวจเฝ้าระวังแหล่งอาศัยและแหล่งเพาะเลี้ยงตามธรรมชาติในพื้นที่ชายฝั่งและพื้นที่ระบบชลประทานน้ำเค็ม
ตลอดจนงานเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคและเชื้อดื้อยาในสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ ได้เเก่
กิจกรรมตรวจรับรองในโรงเพาะฟักกุ้งขาว โรงอนุบาล white list hatchery
กิจกรรมเฝ้าระวังรับรองสุขอนามัยความปลอดโรค
กิจกรรมตรวจสุขอนามัยโรงเพาะฟักและฟาร์มกุ้งไปจีน ตรวจวิเคราะห์สัตว์น้ำป่วย
ทั้งนี้ ปัจจุบันทางศูนย์ฯ มีการดำเนินงานวิจัยเรื่องการทดสอบพันธุ์กุ้งขาวอนามัยสายพันธุ์ปรับปรุงในฟาร์มเกษตรกร และโครงการกระจายพันธุ์กุ้งขาวอนามัยพันธุ์ปรับปรุงสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ ซึ่งทั้ง 2 เรื่อง จะมีกำหนดสิ้นสุดในปี 2567 สำหรับโครงการเงินทุนหมุนเวียนมีการผลิตพันธุ์กุ้งเป็นสัตว์น้ำหลัก
(NBC) ของศูนย์ฯ อีกด้วย(NBC) ของศูนย์ฯ อีกด้วย
#กรมประมง
#กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์