บุคคลในภาพ นายมานพ หนูสอน (รองอธิบดีกรมประมง)
วันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10.00 น. ณ โรงเรียนท่านผู้หญิงพรสม กุลฑลจินดา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก
นายมานพ หนูสอน รองอธิบดีกรมประมง พร้อมด้วยนายอำนาจ จีนขาวขำ ประมงจังหวัดตาก และนายพิเชษฐ แก้วเขียว ประมงอำเภอเมืองตาก ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสเสด็จราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดตาก
สำหรับโรงเรียนท่านผู้หญิงพรสม กุณฑลจินดา มีพื้นที่ทั้งหมด 35 ไร่ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านหนองหลวง ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก มีระยะทางจากหมู่บ้านถึงศาลากลางจังหวัดตาก 135 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมง ลักษณะทั่วไปของหมู่บ้านเป็นชุมชนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 โดยเปิดทำการสอนระดับก่อนประถมศึกษาถึงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งในปัจจุบันปีการศึกษา 2566 โรงเรียนท่านผู้หญิงพรสม กุณฑลจินดา ได้มีครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 30 คน และมีนักเรียนรวมทั้งสิ้น จำนวน 540 คน โดยเริ่มดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาเด็กและเยาวชนตามแผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 เป็นต้นมา
ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานในสังกัดกรมประมง ได้ดำเนินโครงการสนับสนุนด้านการประมง ตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กิจกรรมประมงโรงเรียน โดยได้สร้างจุดสาธิตให้ความรู้ทางวิชาการ และสนับสนุนปัจจัยการผลิตให้โรงเรียน สำหรับนำไปดำเนินการเลี้ยงสัตว์น้ำในบ่อคอนกรีต รวมถึงการอบรมให้ความรู้ด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้แก่ครูและนักเรียนอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อพัฒนาความสามารถ เสริมสร้างศักยภาพในการผลิตอาหารโปรตีนประเภทปลาให้แก่นักเรียนบริโภคเป็นอาหารกลางวัน และขยายผลสู่ชุมชนต่อไป
#กรมประมง
#กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์