ณ ห้องประชุมอาคารสหกรณ์ออมทรัพย์ กรมประมง

 บุคคลในภาพ  นายบัญชา  สุขแก้ว (อธิบดีกรมประมง) 
 ฟังเสียงบรรยาย
 หยุดเสียงบรรยาย

วันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 08.30 น. ณ ห้องประชุมอาคารสหกรณ์ออมทรัพย์ กรมประมง

นายบัญชา สุขแก้ว รองอธิบดีกรมประมง เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การเพิ่มศักยภาพให้กับเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีตามกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับเรือประมงและสัตว์น้ำ IUU และให้เกียรติเป็นวิทยากรบรรยาย หัวข้อ พนักงานเจ้าหน้าที่มืออาชีพ

สำหรับการจัดสัมมนาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเสริมศักยภาพเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน จำนวน 30 ราย ให้มีความรู้ กระบวนความคิด และวิธีการดำเนินคดี ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น สามารถเข้าใจถึงบทบัญญัติของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมาย และนำไปถ่ายทอดให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานท่านอื่นให้ สามารถนำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดทัศนคติที่ดีของความตระหนักในบทบาทหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมการสัมมนาจะได้รับความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานมากมาย อาทิ

กฎหมายว่าด้วยการประมง เจตนารมณ์ของกฎหมาย กรณีศึกษาเปรียบเทียบการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงขั้นตอนในการดำเนินการต่างๆ

กฎหมายว่าด้วยวิธีปฏิบัติราชการทางการปกครอง ทฤษฎีเกี่ยวกับการออกคำสั่งทางปกครอง ได้แก่ การมีผลของคำสั่งทางปกครอง การยกเลิกคำสั่งทางปกครอง การอุทธรณ์คำสั่งทางปกครอง และการแจ้งคำสั่งทางปกครอง

ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายอาญาและการดำเนินคดีอาญา องค์ประกอบของความรับผิดทางอาญา (เจตนา) ผู้ใช้ ผู้สนับสนุน การแจ้งความ ร้องทุกข์ และกล่าวโทษ การตั้งข้อหา การตั้งข้อกล่าวหา และโทษทางอาญา

กฎหมายแรงงาน และแนวทางปฏิบัติในการตรวจแรงงาน

พนักงานเจ้าหน้าที่มืออาชีพ (ปลูกจิตสำนึก ความตระหนักในบทบาทหน้าที่ และการเรียนรู้การปฏิบัติ)

ถอดบทเรียนจากการบังคับใช้กฎหมาย โดยศึกษาจากคำพิพากษาที่สำคัญ

ซึ่งกรมประมงเชื่อมั่นว่าการจัดสัมมนาดังกล่าว จะเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่

ผู้ปฏิบัติงานให้สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานให้ความเกิดประสิทฑิภาพมากยิ่งขึ้น

#กรมประมง

#กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

 แชร์เนื้อหา : ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook