นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง ได้มอบหมายให้ นางเพราลัย นุชหมอน ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมงทะเล เข้าร่วมการประชุมในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนประเทศไทย

 ฟังเสียงบรรยาย
 หยุดเสียงบรรยาย

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 ณ เมืองวิคตอเรีย สาธารณรัฐเซเชลส์

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง ได้มอบหมายให้ นางเพราลัย นุชหมอน ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมงทะเล เข้าร่วมการประชุมในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนประเทศไทย ร่วมด้วยนายปวโรจน์ นรนาถตระกูล นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สังกัด กองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล เป็นผู้แทนสำรอง เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดีย (IOTC) ประจำปี ครั้งที่ 26 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง (CoC, SCAF และ TCMP) ระหว่างวันที่ 8 – 20 พฤษภาคม 2565 ร่วมกับภาคีสมาชิกภายใต้กรอบ IOTC 31 ประเทศ เพื่อร่วมกันหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติตามมาตรการอนุรักษ์ และการจัดการทรัพยากรทูน่ารวมถึงชนิดพันธุ์คล้ายปลาทูน่า โดยสาระสำคัญของการประชุมในครั้งนี้ ประกอบด้วย การทบทวนรายงานและตรวจสอบการปฏิบัติตามของประเทศสมาชิก การพิจารณามาตรการอนุรักษ์และจัดการ การพิจารณาและทบทวนร่างรายชื่อเรือที่ทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสมาชิกในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรปลาทูน่าอย่างเหมาะสมด้วย

โดยตัวแทนจากประเทศไทยร่วมเสนอมาตรการอนุรักษ์และการจัดการ Climate Change as It Relates to the Indian Ocean Tuna Commission และได้รับการเห็นชอบจากประเทศสมาชิก IOTC แล้ว ร่วมทั้งจะมีมาตรการเรื่อง ผู้สังเกตการณ์บนเรื่องในภูมิภาคมหาสมุทรอินเดียของ IOTC และการใช้ระบบการติดตามแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Monitoring System: EMS) ควบคู่กับการใช้ผู้สังเกตการณ์บนเรือ โปรแกรม เรือขนถ่ายสำหรับเรือประมงขนาดใหญ่ กระบวนการในการบริหารจัดการปลาทูนาตาโตในมหาสมุทรอินเดีย

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพการประชุมคณะกรรมาธิการ IOTC ครั้งที่28 ของคณะกรรมาธิการปลาทูน่าแห่งมหาสมุทรอินเดีย ในปี2024

#กรมประมง

#กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์

 แชร์เนื้อหา : ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook