ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง ในฐานะผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงระดับกรม (DCIO) กรมประมง ร่วมพิธีเปิดงาน Gov Cloud 2020 "The Future of Digital Government"

 ฟังเสียงบรรยาย
 หยุดเสียงบรรยาย

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.30 น. ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง ในฐานะผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงระดับกรม (DCIO) กรมประมง ร่วมพิธีเปิดงาน Gov Cloud 2020 "The Future of Digital Government"โดยได้รับเกียรติจาก พณฯ ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานเปิดงานพร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ และมอบโล่เกียรติคุณให้กับหน่วยงานภาครัฐที่มีความโดดเด่นด้านการใช้งานคลาวด์กลางภาครัฐ GDCC

ระบบคลาวด์กลางภาครัฐ GDCC (Government Data Center and Cloud Service) เกิดขึ้นโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) (CAT) มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาให้เกิดการรวมศูนย์การให้บริการ Cloud Infrastructures ที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยสูง มีเสถียรภาพสูง เพื่อลดค่าใช้จ่ายของหน่วยงานภาครัฐ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาบุคลากรไอทีภาครัฐให้มีความพร้อมด้าน Digital Skill ด้วยหลักสูตรการอบรมพร้อมใบ Certificate เพื่อนำความรู้ไปประยุกต์ใช้งานและไปถ่ายทอดต่อให้กับบุคคลากรอื่นๆ ในหน่วยงานของตนเองอีกด้วย

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คาดว่า ในปี 65 - 66 Government as a Platform หรือแพลตฟอร์มกลางภาครัฐ จะเข้ามาช่วยในสร้างปฏิสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างภาครัฐและประชาชน ลดปัญหาบริการที่ซ้ำซ้อน ประชาชนสามารถใช้บริการภาครัฐที่มีการบูรณาการข้อมูลอย่างแท้จริง เกิดการบริการที่เรียลไทม์ และสิ่งสำคัญในการก้าวสู่แพลตฟอร์มกลางภาครัฐ คือ การมีข้อมูลที่ดี เพิ่มศักยภาพและความโปร่งใสของข้อมูลภาครัฐในด้านต่างๆ ทั้งด้านบริการประชาชน ด้านการเงิน ด้านสาธารณสุข ด้านพลังงาน ด้านการท่องเที่ยว ด้านการสื่อสาร และด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ ฯลฯ

ภายในงานท่านจะได้พบกับ Case Study ตัวอย่างการใช้งานระบบคลาวด์กลางภาครัฐ GDCC จากหน่วยงานต่างๆ ที่จะมาร่วมออกบูธแสดงศักยภาพ ผลงาน และโครงการต่างๆ ในอนาคต โดยระบบคลาวด์กลางภาครัฐ GDCC เตรียมพร้อมขยายการรองรับหน่วยงานรัฐเข้าให้ใช้งาน Gov Cloud เพิ่มกว่า 2 เท่า เพื่อยกระดับภาครัฐก้าวสู่รัฐบาลดิจิทัลที่มุ่งปรับโฉมการบริหารประเทศยุคใหม่ด้วย Big Data

#กรมประมง #กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ line PR fisheries : https://lin.ee/4GfnJmp

 แชร์เนื้อหา : ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook