บุคคลในภาพ นายบัญชา สุขแก้ว (อธิบดีกรมประมง)
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00 น. นายบัญชา สุขแก้ว รองอธิบดีกรมประมง ให้เกียรติเป็นประธานในการประชุมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การประชุมเครือข่ายองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นฝั่งทะเลอันดามันตอนบน พร้อมบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ เรื่อง การให้ความช่วยเหลือองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นผ่านโครงการสร้างความเข้มแข็งกลุ่มการผลิตด้านการเกษตร เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้แทนองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นที่ได้จดทะเบียนกับกรมประมง และพี่น้องชาวประมงฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (พังงา กระบี่ ภูเก็ต และระนอง) ซึ่งเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและสนับสนุนชุมชนประมงท้องถิ่นในการจัดการการบำรุงรักษา การอนุรักษ์ การฟื้นฟู และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนจากทรัพยากรสัตว์น้ำภายในที่จับสัตว์น้ำในเขตทะเลชายฝั่ง ตามบริบทของกฎหมาย มาตรา 25 แห่งพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558
นายบัญชา สุขแก้ว รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า การจัดประชุมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะให้ครือข่ายองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นในพื้นที่อันดามันตอนบนและคณะกรรมการเครือข่ายฯ ในระดับจังหวัด เข้าใจในบทบาทและหน้าที่ขององค์กรชุมชน และเกิดการเชื่อมโยงในระดับพื้นที่ทางฝั่งทะเลอันดามันตอนบน เพื่อนำไปสู่การแลกเปลี่ยนแนวทาง ประสบการณ์ และให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในเขตทะเลชายฝั่ง ร่วมกันตามหลักการบริหารจัดการทรัพยากรประมงโดยใช้แนวทางเชิงระบบนิเวศ (Ecosystem Approach for Fisheries Management : (EAFM)) ครอบคลุมทั้งทางด้านความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ ด้านความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ และด้านการบริหารจัดการที่ดีตามหลักธรรมาภิบาล เพื่อประกอบการของบประมาณจากกลุ่มจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
โดยการประชุม มีเนื้อหาหลักสูตร เรื่องของการบริหารจัดการทรัพยากรประมงโดยใช้แนวทางเชิงระบบนิเวศ (E-EAFM) , การเขียนโครงการบริหารจัดการทรัพยากรประมงขององค์กรชุมชนประท้องถิ่นโดยหลัก EAFM , กิจกรรมขยะคืนฝั่งสวยด้วยมือเรา , การติดเครื่องหมายเครื่องมือประมงเพื่อลดขยะจากการทำประมง , โครงการทะเลปลอดอวนผ่านหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนโดยชุมชนมีส่วนร่วม และการฝึกปฏิบัติการเขียนโครงการฯ ซึ่งความรู้ในเนื้อหาหลักสูตรล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของชาวประมงและเครือข่ายฯ เพื่อป้องกันการทำประมงผิดกฎหมาย และรักษาระบบนิเวศในทะเลให้เกิดสมดุล
รองอธิบดีกรมประมง กล่าวในตอนท้ายว่า รัฐบาลโดยท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน ได้ให้ความเป็นห่วงชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวประมง ท่านอธิบดีกรมประมง นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง จึงมีนโยบายการบริหารจัดการทรัพยากรประมงให้เกิดความเหมาะสมกับวิถีชีวิตและการประกอบอาชีพประมงให้เกิดความยั่งยืน พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือสนุบสนุนในการประกอบอาชีพของชาวประมงในหลายโครงการ อาทิ โครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการประดมงทั้งประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ วงเงินงบประมาณ 10,300 ล้านบาท และโครงการองค์กรภาคประชาชนผ่านหน่วยงานของรัฐเพื่อใช้เงินกู้สำหรับแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินงบประมาณ 400,000 ล้านบาท โดยให้ประมงจังหวัดและประมงอำเภอเป็นพี่เลี้ยงในการเขียนโครงการให้กับชุมชนประมงท้องถิ่น เป็นต้น ทั้งนี้ ทุกการดำเนินงานนั้นมุ่งหวังให้พี่น้องชาวประมง ประกอบอาชีพและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นทั้งสิ้น