บุคคลในภาพ นางฐิติพร หลาวประเสริฐ (รองอธิบดีกรมประมง)
วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม 2568 ณ บารารีสอร์ท และศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลสตูล จังหวัดสตูล
นางฐิติพร หลาวประเสริฐ รองอธิบดีกรมประมง ได้รับมอบหมายจาก นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การเพาะเลี้ยงม้าน้ำเพื่อเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจมูลค่าสูง” โดยมีนายสุชาติ แสงจันทร์ ผู้ตรวจราชการกรมประมง และเจ้าหน้าที่กรมประมงร่วมพิธี ร่วมกับเกษตรกรจากกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ได้แก่ กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต และสตูล ซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมกว่า 40 คน
ทั้งนี้ การอบรมดังกล่าว จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8 – 9 พฤษภาคม 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้และทักษะในการเพาะเลี้ยงม้าน้ำอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับม้าน้ำ และการเชื่อมโยงตลาดให้กว้างขวาง พร้อมทั้งผลักดันให้ม้าน้ำเป็นสินค้าสัตว์น้ำเศรษฐกิจมูลค่าสูง เป็นอาชีพทางเลือกให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งสามารถสร้างรายได้ทดแทนสัตว์น้ำที่มีราคาตกต่ำในปัจจุบัน พร้อมทั้งส่งเสริมภาคเอกชนด้านการเพาะเลี้ยง อุตสาหกรรมต่อเนื่องเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ รวมทั้งการผลิตลูกพันธุ์ม้าน้ำปล่อยคืนสู่แหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อช่วยฟื้นฟูทรัพยากรม้าน้ำในและรักษาสมดุลระบบนิเวศทางทะเล และลดการจับม้าน้ำจากธรรมชาติเพื่อความยั่งยืนในอนาคต
นอกจากนี้ รองอธิบดีกรมประมงและคณะยังได้ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลสตูล จังหวัดสตูล พร้อมมอบนโยบายในการดำเนินงานเพื่อให้ผลงานเห็นผลเป็นที่ประจักษ์และสอดคล้องกับนโยบายของกรมประมง นอกจากนี้ ได้เยี่ยมชมพบปะพูดคุยกับบุคลากรภายในศูนย์ฯ เพื่อการสร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานด้วย
#กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์
#กรมประมง