เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล พร้อมด้วยนายประเทศ ซอรักษ์ ผู้อำนวยการกองกฎหมาย ผู้แทนจากสำนักงานประมงจังหวัดสมุทรสาคร และส่วนราชการของกรมประมงที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครเดินทางลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามผลการดำเนินงานการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย พร้อมทั้งเข้าร่วมประชุมร่วมกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตามโครงการสภานิติบัญญัติแห่งชาติพบประชาชน โดยในเวลา 09.45น. มีการประชุมหารือรับทราบปัญหาเกี่ยวกับการทำการประมงผิดกฎหมาย และแรงงานต่างด้าวในภาคประมง ณ ห้องประชุมองค์การสะพานปลา โดยมีทุกภาคส่วนเข้าชี้แจ้งในส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แก้ ผู้แทนจากกรมประมง กรมเจ้าท่า กรมสวัสดิการ กรมการจัดหางาน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศปมผ. และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร
จากนั้น เวลา 13.00 น. ได้มีการประชุม ณ ห้องประชุม 401 ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาครเพื่อพิจารณาถกแถลงปัญหาของจังหวัดร่วมกับส่วนราชการต่าง ๆ โดยมีนายพีระศักดิ์ พอจิตร รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธานฯในหัวข้อ 5 ประเด็น ดังนี้
1. ผลกระทบของการทำการประมงที่ผิดกฎหมายจากมาตรการ IUU
2. การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวในทุกมิติ
3. การจัดการด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
4. ปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำพื้นที่การเกษตร
5. ปัญหาที่เกิดจาก พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่ 17) พ.ศ.2560 ว่าด้วยการปลูกสิ่งก่อสร้างล่วงล้ำลำน้ำ
โดยมีผู้แทนจากส่วนราชการและหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมประชุมเพื่อชี้แจงในประเด็นที่เกี่ยวข้องของแต่ละหน่วยงานให้ สนช. รับทราบเพื่อนำไปดำเนินการแก้ไขปัณหาฯ ดังกล่าวต่อไป