เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กันยายน 2565 เวลา 13.15 น. ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเชียงราย ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
นายประพันธ์ ลีปายะคุณ รองอธิบดีกรมประมง เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการปลาบึกเพื่อการอนุรักษ์ในแม่น้ำโขงและการเพาะขยายพันธุ์เพื่อการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ โดยใช้หลักพันธุศาสตร์ สำหรับการประชุมได้มีนายธเนศ พุ่มทอง ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด นายสง่า ลีสง่า ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำ นายสุภาพ แก้วละเอียด ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเชียงราย และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม โดยเบื้องต้นได้เสนอแนวทาง ดังนี้
รวบรวมข้อมูลความหลากหลายของปลาบึกที่อยู่ในศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทุกจังหวัด และรายงานให้ทราบถึงแหล่งที่มาทางพันธุกรรมของพ่อแม่พันธุ์ปลาบึก
การบริหารจัดการพันธุ์ปลาบึกให้เหมาะสมต่อการเพาะพันธุ์เพื่อการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์และปลาบึกที่เหมาะสมต่อการปล่อยในถิ่นกำเนิดแม่น้ำโขง
จัดทำโครงการวิจัยเกี่ยวกับปลาบึกเพื่อเสนอขอทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) โดยบูรณาการร่วมกันระหว่างกองวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำ กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด และกองวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด ให้เป็นไปตามหลักพันธุศาสตร์ พร้อมวางรูปแบบการบริหารจัดการการกระจายพันธุ์ปลาบึก
ในการนี้ ได้เยี่ยมชมการทำเครื่องหมายระบุตัวด้วยการฝังไมโครชิพในปลาบึกน้ำหนัก 10 -60กิโลกรัม จำนวน 100 ตัวที่นายเสน่ห์ ผลประสิทธิ์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิด้านการจัดการทรัพยากรประมง ได้มอบให้กรมประมงไว้ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเชียงราย พร้อมเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อปลายครีบเพื่อทำการศึกษาวิจัยทางพันธุศาสตร์ต่อไป
#กรมประมง
#กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์