ชาววิทย์ชิดชาวบ้าน ตอน ซูริมิ เนื้อปลาบดล้างน้ำจากปลาน้ำจืด

 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี




ชาววิทย์ชิดชาวบ้าน ตอน ซูริมิ เนื้อปลาบดล้างน้ำจากปลาน้ำจืด

ผู้ให้ความรู้ : อาจารย์จิรวัฒน์ ยงสวัสดิกุล นักวิจัย ไบโอเทค

ที่มา: NSTDAChannel TV
อยากให้ท่านได้รับชม : https://www.youtube.com/watch?v=q27Y7EYpkUw



ซูริมิ (surimi) มีรากศัพท์มากจากภาษาญี่ปุ่น ความหมายเอาเนื้อปลามาผ่านกระบวนการล้างน้ำ แล้วก็มาแปรรูป อาจจะเก็บแช่เข็งหรือไม่แช่แข็งก็ได้
ซูริมิ ต่างจากเนื้อปลาบด ก็คือเอาเนื้อปลาบดมาผ่านกระบวนการล้างน้ำอาจจะ 1 ครั้ง 2 ครั้ง 3 ครั้งก็ได้ เพื่อให้เหลือโปรตีนบางชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเกิดเจล ทำให้ ซูริมิ มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง หลังจากนั้นก็จะมีกระบวนการกำจัดเนื้อเยื่อเกี่ยวพันออก เราก็จะได้ผลิตภัณฑ์แบบนี้ออกมา ซึ่งก็เรียกว่า "ซูริมิ" เพราะตอนที่เราล้างก็กำจัดเม็ดสีออกไป ปกติโปรตีนกล้ามเนื้อมันก็จะมีเม็ดสี ที่ทำให้เกิดเป็นสีน้ำตาล หรือสีแดง ซึ่งกระบวนการล้างก็จะกำจัดเม็ดสีพวกนี้ออกไป จะเห็นได้ว่าเราจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความขาวมากขึ้น

#ซูริมิที่มาจากปลาทะเล กับปลาน้ำจืดต่างกันไหม?
ถ้าเชิงวิชาการคุณสมบัติการเกิดเจล หรือที่เราเรียกว่าความยืดหยุ่น ความเหนียวนุ่ม จะคล้ายคลึงกัน ถ้าเราใช้ปลาน้ำจืดเรามีข้อได้เปรียบคือ ความสด (กลิ่นคาวปลาก็จะน้อยกว่า)

#คุณสมบัติหลักของวัตถุดิบที่มาทำ ซูริมิ ขอให้มีไขมันต่ำ โปรตีนสูง #ปลาน้ำจืดอะไรบ้างที่เหมาะกับการนำมาทำซูริมิ เช่น ปลานิล ปลานวลจันทร์น้ำจืด ปลาจีน ปลาไน ปลายีสกเทศ (เป็นปลาที่ไขมันต่ำ) (ปลานิล เหมาะแก่การทำซูริมิ เป็นปลาที่ให้เจล หรือให้ความยืดหยุ่นของเนื้อสัมผัสดีเมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่นๆ) (ปลานวลจันทร์น้ำจืด หรือปลายีสกเทศ เป็นปลาที่มีราคาต่ำเนื่องจากคนไม่นิยมเพาะมีก้างฝอยมาก แต่มีคุณภาพเจลที่ใกล้เคียงกับปลานิล)

#กระบวนการกำจัดกลิ่นโคลนหายก่อนการแปรรูป ก็เป็นกระบวนการสำคัญ : การย้ายปลาไปสเปรย์น้ำในบ่อซีเมนต์ 3 วัน 3 คืน

  •   หน่วยงาน: สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี
  •   ประกาศวันที่: 2023-08-31
  •   ประกาศสิ้นสุดเเล้วเมื่อวันที่: 2023-08-31 
  •   Hits
  • ภารกิจประจำวันที่ 10 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  ภารกิจประจำวันที่ 10 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี   จำนวนผู้อ่าน 80  ภารกิจประจำวันที่ 25 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี   ภารกิจประจำวันที่ 25 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี   จำนวนผู้อ่าน 56 ภารกิจประจำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 47 ภารกิจประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 46 ภารกิจประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  ภารกิจประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี   จำนวนผู้อ่าน 45 ภารกิจประจำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  ภารกิจประจำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี   จำนวนผู้อ่าน 44 ภารกิจประจำวันที่ 7 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 7 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 44 ภารกิจประจำวันที่ 11 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 11 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 43 ภารกิจประจำวันที่ 8 เมษายน 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 8 เมษายน 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 42 ภารกิจประจำวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 41 ภารกิจประจำวันที่ 16 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี     ภารกิจประจำวันที่ 16 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี   จำนวนผู้อ่าน 37 ภารกิจประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  ภารกิจประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี   จำนวนผู้อ่าน 36 ภารกิจประจำวันที่ 6 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 6 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 36 ภารกิจประจำวันที่ 5 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 5 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 34 ภารกิจประจำวันที่ 19 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี ภารกิจประจำวันที่ 19 มีนาคม 2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี  จำนวนผู้อ่าน 33

    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2568 สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี

    รายละเอียด สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี SARABURI PROVINCIAL FISHERIES OFFICE ที่ตั้ง : 123 หมู่ 6 ศาลากลางจังหวัดสระบุรี สำนักงานประมงจังหวัดสระบุรี (ชั้น 2)            ตำบลตะกุด อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี 18000           123 Moo 6, Saraburi Provincial Hall, Saraburi Provincial Fisheries Office (2nd floor)            Takud Sub-district, Mueang Saraburi District, Saraburi, 18000 การเดินทางสาธารณะ : รถสองแถวสาย 9 (10 บาทตลอดสาย)                                       โดยจุดจอดรถสองแถวเริ่มต้นที่ บขส.สระบุรี สิ้นสุดที่ ศูนย์ราชการจังหวัดสระบุรี  Social Network     : fpo_saraburi@fisheries.go.th  LINEID : fposaraburi QR Code Line    ผู้ดูแลเว็บไซต์ : นางสาวพรศิริ โพธาราม   เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล  email  fpo_saraburi@fisheries.go.th  โทรศัพท์ 0 3634 0742  FAX 0 3634 0742  แฟนเพจ แฟนเพจ
    CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6