"เครื่องขอดเกล็ดปลา" ในสถานประกอบการขนาดย่อม

 กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ


"เครื่องขอดเกล็ดปลา" ในสถานประกอบการขนาดย่อม 


ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

HOT

          จากการสำรวจของกองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง พบว่า กลุ่มเกษตรกรแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาในขั้นตอนการขอดเกล็ดปลาเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้แรงงาน และเวลามาก ทำให้มีผลกระทบต่ออัตราการผลิต และคุณภาพของสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ จากปัญหาดังกล่าว กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง ได้พัฒนาเครื่องขอดเกล็ดปลาเพื่อสนับสนุนกลุ่มแม่บ้าน และผู้ประกอบการในการช่วยการผลิต ช่วยเพิ่มอัตราการผลิต และลดแรงงานค่าใช้จ่าย ลดเวลา รวมถึงคงคุณภาพของปลาทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดี 

          เครื่องขอดเกล็ดปลาขนาด กว้างXยาวXสูง เท่ากับ 60X100X85 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลางของถังขอดเกล็ดปลา 48.3 ซม. ยาว 50 ซม. ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า  ที่ความเร็วรอบ 80 รอบ/นาที ภายในถังประกอบด้วยเพลาขอดเกล็ดจำนวน 3 เพลา เชื่อมด้วยสกรูเกลียวโดยใช้ส่วนหัวสำหรับเฉือนเอาเกล็ดปลาออกสามารถประดิษฐ์ขึ้นได้เองในท้องถิ่นทำให้ราคาไม่สูง อัตราการผลิตเหมาะสมกับกระบวนการผลิตขนาดเล็กใช้งาน ดูแลบำรุงรักษาง่าย ถูกสุขอนามัย และสามารถเคล้าปลากับส่วนผสมได้อีกด้วย

          เครื่องขอดเกล็ดสามารถขอดเกล็ดปลาสด และปลาดองเกลือ  เช่น ปลาสร้อย  ปลากระดี่  ปลายี่สก ปลาตะเพียน ปลาช่อน และสามารถใส่ปลาได้ตั้งแต่ 15-50 กิโลกรัม ภายในเวลา 5-15 นาที โดยเติมน้ำเพิ่ม 20 กิโลกรัม และยังสามารถใช้คลุกเคล้าปลากับส่วนผสมต่างๆ ให้ทั่วถึงภายใน 2 นาที เช่น ทำปลาร้า ปลาส้ม ปลาแดดเดียว 

 

ที่มา: 

สยาม เสริมทรัพย์ และเพชรรัตน์ วงษ์จันฬา.  2556.  การเพิ่มประโยชน์การใช้งานของเครื่องขอดเกล็ดปลาสำหรับ

         กระบวนการผลิตปลาร้า เอกสารวิชาการฉบับที่ 1/2556.  กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ. 

         กรมประมง.


เพชรรัตน์ วงษ์จันฬา.  และสยาม เสริมทรัพย์.  2561.  การพัฒนาเครื่องขอดเกล็ดปลาเพื่อเกษตรกรแปรรูปสัตว์น้ำ       

         เอกสารวิชาการฉบับ 1/2561.  กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ.  กรมประมง.

 Tags

  •   Hits
  • การมีส่วนร่วมของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลและผู้ประกอบการแปรรูปกุ้ง การมีส่วนร่วมของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลและผู้ประกอบการแปรรูปกุ้ง  จำนวนผู้อ่าน 146  รายงานประจำปี กอส. รายงานประจำปี กอส.  จำนวนผู้อ่าน 113 ร่วมแต่งกายด้วยเครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ ทุกวันจันทร์ ร่วมแต่งกายด้วยเครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ ทุกวันจันทร์  จำนวนผู้อ่าน 112 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช้ประโยชน์โดยการหมักปลาร้า ครั้งที่ 1/2568 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช... จำนวนผู้อ่าน 109 การประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร ครั้งที่ 2/2568 การประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร ครั้งที่ 2/2568  จำนวนผู้อ่าน 109 เจตนารมณ์ไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (์No Gift Policy) เจตนารมณ์ไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (์No Gift Policy)  จำนวนผู้อ่าน 100 คู่มือการออกตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับเจ้าหน้าที่ คู่มือการออกตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับเจ้าหน้าที่  จำนวนผู้อ่าน 98 คู่มือการให้บริการการขอใช้ตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับผู้รับบริการ คู่มือการให้บริการการขอใช้ตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับผู้รับบริการ  จำนวนผู้อ่าน 96 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช้ประโยชน์โดยการหมักปลาร้า ครั้งที่ 2/2568 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช... จำนวนผู้อ่าน 87 งานพิธีประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี้ยงตัวอ่อน พื้นที่ทะเลฝั่งอันดามัน ประจำปี 2568 งานพิธีประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี... จำนวนผู้อ่าน 85 การประชุมข้าราชการกองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ ครั้งที่ 1/2568 การประชุมข้าราชการกองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ ครั้งที่ 1/2568  จำนวนผู้อ่าน 65 กอส. ภูมิใจและยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน“ปลาส้มสนามแจง: รสชาติจากภูมิปัญญาสู่ธุรกิจสีเขียวเพื่อความยั่งยืนของชุมชน” กอส. ภูมิใจและยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อยกระดับผ... จำนวนผู้อ่าน 49 “กุ้งเคยเซมเบ้” สตูลฮือฮา! เกษตรกรยุคใหม่พลิกโฉม “ของดีบ้านเรา” สู่ของฝากสุดหรู ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ “กุ้งเคยเซมเบ้” สตูลฮือฮา! เกษตรกรยุคใหม่พลิกโฉม “ของดีบ้านเรา” สู่ของฝากสุดหรู ... จำนวนผู้อ่าน 47 การเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วม การเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วม  จำนวนผู้อ่าน 44 กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำร่วมสืบสานประเพณีไทย สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำร่วมสืบสานประเพณีไทย สรงน้ำพระ รดน้ำด... จำนวนผู้อ่าน 43


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2568 กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ

    รายละเอียด 50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900  email  ftdd@fisheries.go.th  โทรศัพท์ 02 940 6130-45  FAX 02 940 6200  แฟนเพจ แฟนเพจ
    CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6