การพัฒนาคอลลาเจนเปปไทด์จากสัตว์น้ำและคุณสมบัติทางชีวภาพ

 กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ


การพัฒนาคอลลาเจนเปปไทด์จากสัตว์น้ำและคุณสมบัติทางชีวภาพ 


ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

HOT การพัฒนาคอลลาเจนเปปไทด์จากสัตว์น้ำและคุณสมบัติทางชีวภาพ..คลิก

สัตว์น้ำเป็นแหล่งวัตถุดิบที่น่าสนใจเป็นอย่างมากที่จะนำมาใช้ในการสกัดคอลลาเจนเปปไทด์ เนื่องจากการแปรรูปสัตว์น้ำทำให้เกิดเศษเหลือปริมาณมาก ซึ่งสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการสกัดคอลลาเจนได้ คอลลาเจนเปปไทด์ที่ได้จากเศษเหลือของสัตว์น้ำ เป็นโปรตีนที่มีลักษณะเฉพาะ มีบทบาทสำคัญต่อการบำรุงรักษาสุขภาพ ระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหัวใจ รวมทั้งโรคทางระบบประสาท คอลลาเจนเปปไทด์เหล่านี้จะไม่ทำงานเมื่ออยู่ในรูปของคอลลาเจนธรรมชาติที่มีสายยาว แต่จะทำงานก็ต่อเมื่อถูกตัดออกให้เป็นเปปไทด์สายสั้น ๆ เหลือกรดอะมิโนประมาณ 3–20 ตัว และความสามารถขึ้นกับการเรียงลำดับและองค์ประกอบของกรดอะมิโนในเปปไทด์นั้น ๆ คอลลาเจนเปปไทด์ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิดเกิดจากการย่อยสลายคอลลาเจนหรือเจลาตินจากสัตว์น้ำด้วยเอนไซม์ หรือ กระบวนการแปรรูปอาหาร การหมักโดยจุลินทรีย์ รวมทั้งการย่อยโปรตีนจากสัตว์น้ำในระบบทางเดินอาหาร (เพิ่มเติม)

 Tags

  •   Hits
  • การมีส่วนร่วมของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลและผู้ประกอบการแปรรูปกุ้ง การมีส่วนร่วมของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลและผู้ประกอบการแปรรูปกุ้ง  จำนวนผู้อ่าน 146  ร่วมแต่งกายด้วยเครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ ทุกวันจันทร์ ร่วมแต่งกายด้วยเครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ ทุกวันจันทร์  จำนวนผู้อ่าน 111 รายงานประจำปี กอส. รายงานประจำปี กอส.  จำนวนผู้อ่าน 111 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช้ประโยชน์โดยการหมักปลาร้า ครั้งที่ 1/2568 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช... จำนวนผู้อ่าน 108 การประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร ครั้งที่ 2/2568 การประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการแปรรูปสินค้าเกษตร ครั้งที่ 2/2568  จำนวนผู้อ่าน 108 เจตนารมณ์ไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (์No Gift Policy) เจตนารมณ์ไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (์No Gift Policy)  จำนวนผู้อ่าน 100 คู่มือการออกตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับเจ้าหน้าที่ คู่มือการออกตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับเจ้าหน้าที่  จำนวนผู้อ่าน 98 คู่มือการให้บริการการขอใช้ตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับผู้รับบริการ คู่มือการให้บริการการขอใช้ตราสัญลักษณ์ประมงธงเขียวสำหรับผู้รับบริการ  จำนวนผู้อ่าน 95 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช้ประโยชน์โดยการหมักปลาร้า ครั้งที่ 2/2568 การประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช... จำนวนผู้อ่าน 86 งานพิธีประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี้ยงตัวอ่อน พื้นที่ทะเลฝั่งอันดามัน ประจำปี 2568 งานพิธีประกาศใช้มาตรการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี... จำนวนผู้อ่าน 85 การประชุมข้าราชการกองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ ครั้งที่ 1/2568 การประชุมข้าราชการกองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ ครั้งที่ 1/2568  จำนวนผู้อ่าน 64 กอส. ภูมิใจและยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน“ปลาส้มสนามแจง: รสชาติจากภูมิปัญญาสู่ธุรกิจสีเขียวเพื่อความยั่งยืนของชุมชน” กอส. ภูมิใจและยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อยกระดับผ... จำนวนผู้อ่าน 49 “กุ้งเคยเซมเบ้” สตูลฮือฮา! เกษตรกรยุคใหม่พลิกโฉม “ของดีบ้านเรา” สู่ของฝากสุดหรู ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ “กุ้งเคยเซมเบ้” สตูลฮือฮา! เกษตรกรยุคใหม่พลิกโฉม “ของดีบ้านเรา” สู่ของฝากสุดหรู ... จำนวนผู้อ่าน 47 การเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วม การเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วม  จำนวนผู้อ่าน 44 กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำร่วมสืบสานประเพณีไทย สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำร่วมสืบสานประเพณีไทย สรงน้ำพระ รดน้ำด... จำนวนผู้อ่าน 43


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2568 กองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ

    รายละเอียด 50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900  email  ftdd@fisheries.go.th  โทรศัพท์ 02 940 6130-45  FAX 02 940 6200  แฟนเพจ แฟนเพจ
    CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6