อเมริกา 


สหรัฐอเมริกา (United States of America - USA)

 

ข้อมูลทั่วไป

     สหรัฐอเมริกาเป็นสหพันธรัฐที่มีการปกครองแบบประชาธิปไตยอิงกับรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย 50 รัฐ และ 1 เขตปกครองพิเศษ โดย 48 รัฐและเขตปกครองของรัฐบาลกลางแห่งกรุงวอชิงตันมีพื้นที่เชื่อมต่อกัน ตั้งอยู่ในแถบอเมริกาเหนือระหว่างประเทศแคนาดาและประเทศเม็กซิโก รัฐอะแลสกาอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกาเหนือเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และรัฐฮาวายเป็นหมู่เกาะอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิกมีพื้นที่เล็กที่สุด โดยสหรัฐฯ ยังมีอาณาเขตอีก 5 แห่งที่มีประชากรอาศัยอยู่ ได้แก่ อเมริกันซามัว, กวม, หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา, เปอร์โตริโก และ หมู่เกาะเวอร์จิน และมีอาณาเขตอีก 9 แห่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่ไม่มีผู้อยู่อาศัย ซึ่งเขตเหล่านี้ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลแคริเบียน

ภูมิประเทศ: เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 3.7 ล้านตารางไมล์ หรือ 9.83 ล้านตารางกิโลเมตร โดยทิศเหนือติดกับประเทศแคนาดา ทิศตะวันออกติดกับชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติค ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก และทิศใต้ติดกับประเทศเม็กซิโกและอ่าวเม็กซิโก ที่ราบชายฝั่งแอตแลนติกเป็นที่ตั้งของป่าไม้ไม่ผลัดใบเข้าไปในทวีป และเทือกเขาเปียดมอนท์ เทือกเขาอัปปาเลเชียนแบ่งแยกชายฝั่งตะวันออกจากเกรตเลกส์และทุ่งหญ้ามิดเวสต์ แม่น้ำมิสซิสซิปปี-มิสซูรี เป็นระบบแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับสี่ของโลก ไหลจากตอนเหนือลงไปสู่ตอนใต้และผ่านใจกลางของประเทศ ทุ่งหญ้าแพร์รีอันอุดมสมบูรณ์มีอาณาเขตไปทางตะวันตกจนถึงเขตที่ราบสูงทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ เทือกเขาร็อกกีวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ของประเทศ มีความสูง ณ จุดยอดเขาถึง 4,300 เมตรในรัฐโคโลราโด ถัดออกไปทางตะวันตกเป็นเกรตเบซิน ซึ่งเป็นหินและทะเลทราย อย่างเช่น ทะเลทรายโมฮาวี ทิวเขาเซียร์ราเนวาดาและทิวเขาคัสเขด มีความยาวจนเกือบถึงฝั่งทะเลแปซิฟิก ยอดเขาแมกคินลีย์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศและในทวีปอเมริกาเหนือ ด้วยความสูง 6,194 เมตร ตามหมู่เกาะอเล็กซานเดอร์และหมู่เกาะอลูเตียนในรัฐอะแลสกายังมีภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่โดยทั่วไป รวมทั้งหมู่เกาะภูเขาไฟในรัฐฮาวายอีกด้วย

ภูมิอากาศ: สหรัฐอเมริกามีขนาดใหญ่ และมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และภูมิอากาศ ทางตะวันออกมีภูมิอากาศตั้งแต่อบอุ่นชื้นภาคพื้นทวีปทางตอนเหนือไปจนถึงอบอุ่นชื้นทางตอนใต้ ปลายด้านใต้สุดของรัฐฟลอริดามีลักษณะภูมิอากาศแบบเขตร้อน เช่นเดียวกับรัฐฮาวาย เกรดเพลน ทางตะวันตกมีลักษณะกึ่งแห้งแล้ง พื้นที่ภูเขาทางตะวันตกส่วนใหญ่มีภูมิอากาศแบบที่สูง แห้งแล้งในเกรตเบซิน ทะเลทรายในทางตะวันตกเฉียงใต้ ภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนตามฝั่งทะเลแคลิฟอร์เนีย และภูมิอากาศแบบมหาสมุทรในรัฐออริกอน รัฐวอชิงตันและรัฐอะแลสกาตอนใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐอะแลสกามีภูมิอากาศแบบกึ่งขั้วโลกหรือขั้วโลก
รัฐที่อยู่ติดกับอ่าวเม็กซิโกมักจะมีสภาพอากาศแบบสุดขั้ว โดยมีเฮอร์ริเคนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศซึ่งเกิดทอร์นาโดบ่อยครั้งที่สุดในโลก ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในพื้นที่ซึ่งได้ชื่อว่า ตรอกทอร์นาโด ในมิดเวสต์

ลักษณะภูมิอากาศ: ประเทศสหรัฐอเมริกา มี 4 ฤดู อุณหภูมิในแต่ละรัฐจะแตกต่างกันออกไป คือ

  • ฤดูใบไม้ผลิ  เริ่มมีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 9 - 23 องศาเซลเซียส
  • ฤดูร้อน เริ่มมิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 20 - 34 องศาเซลเซียส
  • ฤดูใบไม้ร่วง เริ่มกันยายน – พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ย 7 - 25 องศาเซลเซียส
  • ฤดูหนาว เริ่มธันวาคม – กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ย -12 ถึง - 8 องศาเซลเซียส

ประชากร: 330,709,389 คน

สกุลเงิน: USD - ดอลลาร์สหรัฐ

GDP: 20,936.60 พันล้านเหรียญสหรัฐ

GDP per capita: 58,510.24 เหรียญสหรัฐ

พื้นที่ชายฝั่ง: 95,471 ไมล์ หรือ 153,645.68 กิโลเมตร

พื้นที่เลี้ยงกุ้ง: รัฐเมน ชายฝั่งตะวันตกและในรัฐอลาสก้า

ปริมาณนำเข้ากุ้งทะเล: 893,644 ตัน ในปี พ.ศ. 2564

 

ตลาดที่นำเข้ากุ้งหลัก: สหรัฐอเมริกา นำเข้าจากอินเดีย เอกวาดอร์ และอินโดนีเซีย และเวียดนาม (มกราคม-มิถุนายน 2562-2564)

 

ข้อมูลปริมาณนำเข้ากุ้งของสหรัฐอเมริกา เดือนกุมภาพันธ์ 2022

 

แหล่งข้อมูล

ข้อมูลทั่วไป

https://thaiembdc.org/th

https://www.adwise-edu.com/

http://www.satit.up.ac.th/

https://tradingeconomics.com/united-states/

https://oceanservice.noaa.gov/

ข้อมูลด้านการเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล

https://www.fisheries.noaa.gov/

https://www.fisheries.noaa.gov/

Victor Moreno//Food and Agriculture Organization of the United Nations (FAO) - GLOBEFISH HIGHLIGHTS

The National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) Trade Data - Shrimp Import อัพเดท 5 เมย. 2022 // Vinij Tansakul

 

ผลิตภัณฑ์กุ้งปรุงสุกแช่แข็งกว่า 20,000 แพ็ค ถูกเรียกคืนเนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าจะปนเปื้อนเชื้อลิสธีเรีย (Listeria)
สหรัฐฯ รับรองประเทศและการทําประมงสําหรับการนําเข้ากุ้งจับจากธรรมชาติ