กรมประมง ออกมาตรการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ

สำนักงานประมงจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยหน่วยงานสังกัดกรมประมง ในจังหวัดพั.. [2021-09-22 ] ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริก.. [2021-08-25 ] ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการเฉพาะกิจ ต.. [2021-08-24 ] ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสอบข้อเขียน และมีสิทธิเข้ารับการสอบสัมภาษณ์ เพื.. [2021-08-17 ] ประชาสัมพันธ์ โครงการลดต้นทุนการผลิตกุ้งทะเลเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการ.. [2021-07-25 ] ประกาศจังหวัดพัทลุง เรื่อง รายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมิน และกำหน.. [2021-07-23 ] รับสัมครพนักงานราชการเฉพาะกิจ  เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน (สำนัก.. [2021-07-20 ] ติดตามประเมินร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัย เมือใช้สินค้า Q .. [2021-07-20 ] ติดตามประเมินร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัย เมือใช้สินค้า Q.. [2021-07-20 ] ประชุมชี้แจงส่งเสริมองค์ความรู้พัฒนาเกษตรกรผู้นำ โครงการพัฒนาเกษตรกรรม.. [2021-07-20 ]
อ่านทั้งหมด 

กรมประมง ออกมาตรการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ 

 เผยเเพร่: 2021-07-20  |  อ่าน: 435 ครั้ง

 

        กรมประมง ออกมาตรการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นสินค้าสัตว์น้ำไทย 

โดยแบ่งการออกหนังรับรองฯ ให้แก่ผู้ประกอบการ 5 ประเภท ได้แก่

1.ผู้ประกอบการกระบวนการผลิต ได้แก่ เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ชาวประมง/เรือประมง

2.สะพานปลาท่าเทียบเรือ

3.ผู้ประกอบการร้านค้า Modern Trade

4.ผู้ประกอบการแปรรูปสัตว์น้ำเพื่อการส่งออก

         โดยกรมประมงมีข้อกำหนดสำหรับการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ จำนวน 2 มาตรการ ได้แก่

มาตรการที่ 1 ผู้ประกอบการและเกษตรกรต้องปฏิบัติตามแนวทางด้านสาธารณสุขเพื่อการจัดการภาวะระบาดของ COVID - 19 ในข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการ บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2549 (ฉบับที่ 1) ได้แก่

1) การคัดกรองบุคลากรที่ปฏิบัติงาน

- ตรวจวัดอุณหภูมิไม่ให้เกิน 37 °C

- ตรวจดูอาการเบื้องต้น เช่น มีน้ำมูก จาม ไอ เป็นต้น

2) การปฏิบัติ

- สวมหน้ากากอนามัยชนิด Surgical Maskิ

- ล้างมือให้สะอาด

- ทำความสะอาดอุปกรณ์/ภาชนะที่ใช้ ที่มีการสัมผัสกับสัตว์น้ำ เช่น ถุงมือ เสื้อคลุม กระป๋อง กะละมัง เป็นต้น??

- สวมถุงมือและหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน

มาตรการที่ 2 ผู้ประกอบการและเกษตรกรต้องปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดเพิ่มเติมโดยกรมประมง เพื่อลดการปนเปื้อนไวรัส COVID - 19 ดังนี้

2.1 ผู้ประกอบการกระบวนการผลิต

2.1.1 เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

- ฟาร์มต้องขึ้นทะเบียน และได้มาตรฐานจากกรมประมง

- ปฏิบัติตามมาตรการคัดกรอง และการปฏิบัติงาน

- ล้างทำความสะอาดยานพาหนะที่ใช้บรรทุกสัตว์น้ำ ทั้งภายในและภายนอกห้องบรรจุสัตว์น้ำด้วยคลอรีน ขณะเข้าและออกจากฟาร์ม

- ผู้ขับขี่ยานพาหนะบรรทุกสัตว์น้ำ ต้องตรวจคัดกรองและสวมหน้ากากตลอดเวลาเช่นเดียวกับบุคลากรในฟาร์ม

2.1.2 ชาวประมง/เรือประมง

- คนประจำเรือทุกคนต้องผ่านการคัดกรองจากศูนย์แจ้งเข้า-ออก เรือประมงตามมาตรการของกรมประมง

- หมั่นทำความสะอาดส่วนที่สัมผัสกับสัตว์น้ำอยู่เสมอ

- สวมถุงมือและสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน ทั้งการคัดเลือกสัตว์น้ำ และการขนถ่าย สัตว์น้ำขึ้นฝั่ง

- ห้ามออกนอกสะพานปลา ท่าเทียบเรือ ขณะขนถ่ายสัตว์น้ำที่ท่าเทียบเรือหรือสะพานปลา

2.2 ผู้ประกอบการสะพานปลา 

- ปฏิบัติตามมาตรฐานสุขอนามัยท่าเทียบเรือ สะพานปลา

- คัดกรองบุคลากรที่ทำงานในพื้นที่ทุกราย เป็นประจำทุกวัน

- ทำความสะอาดสถานที่ด้วยคลอรีนทุกวัน

- พาหนะบรรทุกสัตว์น้ำที่เข้า-ออก ต้องลงทะเบียน และฉีดพ่นด้วยคลอรีน โดยต้องทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกห้องบรรจุสัตว์น้ำ ก่อนการบรรจุสินค้าสัตว์น้ำ ต้องปิดประตูหรือคลุมด้วยผ้าใบให้มิดชิด

- บุคลากรที่สัมผัสกับสัตว์น้ำต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสวมถุงมือ และต้องใส่หน้ากากอนามัยชนิด Surgical Mask ตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน

2.3 ผู้ประกอบการร้านค้า Modern Trade

- ปฏิบัติตามข้อกำหนดร้านค้าของสาธารณสุข

- ทำความสะอาดพาหนะที่ขนส่งสินค้า ณ จุดจอด ก่อนมีการขนถ่ายเข้าสู่สถานประกอบการ ด้วยคลอรีน

- แยกสัตว์น้ำแต่ละประเภท ล้างทำความสะอาด และบรรจุในถุงพลาสติกก่อนวางบนน้ำแข็ง เพื่อลดการสัมผัสโดยตรงกับสัตว์น้ำ

- เตรียมถุงมือหรืออุปกรณ์จับสัตว์น้ำในระหว่างการจำหน่าย

- สุ่มตรวจการปนเปื้อนของไวรัส COVID - 19 เป็นระยะตามความเหมาะสม

2.4 ผู้ประกอบการแปรรูปสัตว์น้ำเพื่อการส่งออก

- ต้องตามมาตรฐาน GMP และ HACCP

- ผ่านการประเมินมาตรการปฏิบัติที่ดีตามมาตรการป้องกัน COVID - 19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขและกรมประมงร่วมกันกำหนดภายใต้ข้อตกลงร่วมกัน (MoU) ลงนามเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563

                  ** สำหรับเกษตรกร และผู้ประกอบการที่มีความประสงค์ ขอหนังสือรับรองฯ สามารถยื่นคำขอได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดทั่วประเทศ