กรมประมง ออกมาตรการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ

 สำนักงานประมงจังหวัดพัทลุง

กรมประมง ออกมาตรการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ 

ข่าวประชาสัมพันธ์

 เผยเเพร่: 2021-01-07  |   ข่าววันที่: 2021-01-07 |  อ่าน: 281 ครั้ง
 

        กรมประมง ออกมาตรการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นสินค้าสัตว์น้ำไทย 

โดยแบ่งการออกหนังรับรองฯ ให้แก่ผู้ประกอบการ 5 ประเภท ได้แก่

1.ผู้ประกอบการกระบวนการผลิต ได้แก่ เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ชาวประมง/เรือประมง

2.สะพานปลาท่าเทียบเรือ

3.ผู้ประกอบการร้านค้า Modern Trade

4.ผู้ประกอบการแปรรูปสัตว์น้ำเพื่อการส่งออก

         โดยกรมประมงมีข้อกำหนดสำหรับการรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมเฉพาะกิจในการป้องกันการปนเปื้อน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ จำนวน 2 มาตรการ ได้แก่

มาตรการที่ 1 ผู้ประกอบการและเกษตรกรต้องปฏิบัติตามแนวทางด้านสาธารณสุขเพื่อการจัดการภาวะระบาดของ COVID - 19 ในข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการ บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2549 (ฉบับที่ 1) ได้แก่

1) การคัดกรองบุคลากรที่ปฏิบัติงาน

- ตรวจวัดอุณหภูมิไม่ให้เกิน 37 °C

- ตรวจดูอาการเบื้องต้น เช่น มีน้ำมูก จาม ไอ เป็นต้น

2) การปฏิบัติ

- สวมหน้ากากอนามัยชนิด Surgical Maskิ

- ล้างมือให้สะอาด

- ทำความสะอาดอุปกรณ์/ภาชนะที่ใช้ ที่มีการสัมผัสกับสัตว์น้ำ เช่น ถุงมือ เสื้อคลุม กระป๋อง กะละมัง เป็นต้น??

- สวมถุงมือและหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน

มาตรการที่ 2 ผู้ประกอบการและเกษตรกรต้องปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดเพิ่มเติมโดยกรมประมง เพื่อลดการปนเปื้อนไวรัส COVID - 19 ดังนี้

2.1 ผู้ประกอบการกระบวนการผลิต

2.1.1 เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

- ฟาร์มต้องขึ้นทะเบียน และได้มาตรฐานจากกรมประมง

- ปฏิบัติตามมาตรการคัดกรอง และการปฏิบัติงาน

- ล้างทำความสะอาดยานพาหนะที่ใช้บรรทุกสัตว์น้ำ ทั้งภายในและภายนอกห้องบรรจุสัตว์น้ำด้วยคลอรีน ขณะเข้าและออกจากฟาร์ม

- ผู้ขับขี่ยานพาหนะบรรทุกสัตว์น้ำ ต้องตรวจคัดกรองและสวมหน้ากากตลอดเวลาเช่นเดียวกับบุคลากรในฟาร์ม

2.1.2 ชาวประมง/เรือประมง

- คนประจำเรือทุกคนต้องผ่านการคัดกรองจากศูนย์แจ้งเข้า-ออก เรือประมงตามมาตรการของกรมประมง

- หมั่นทำความสะอาดส่วนที่สัมผัสกับสัตว์น้ำอยู่เสมอ

- สวมถุงมือและสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน ทั้งการคัดเลือกสัตว์น้ำ และการขนถ่าย สัตว์น้ำขึ้นฝั่ง

- ห้ามออกนอกสะพานปลา ท่าเทียบเรือ ขณะขนถ่ายสัตว์น้ำที่ท่าเทียบเรือหรือสะพานปลา

2.2 ผู้ประกอบการสะพานปลา 

- ปฏิบัติตามมาตรฐานสุขอนามัยท่าเทียบเรือ สะพานปลา

- คัดกรองบุคลากรที่ทำงานในพื้นที่ทุกราย เป็นประจำทุกวัน

- ทำความสะอาดสถานที่ด้วยคลอรีนทุกวัน

- พาหนะบรรทุกสัตว์น้ำที่เข้า-ออก ต้องลงทะเบียน และฉีดพ่นด้วยคลอรีน โดยต้องทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกห้องบรรจุสัตว์น้ำ ก่อนการบรรจุสินค้าสัตว์น้ำ ต้องปิดประตูหรือคลุมด้วยผ้าใบให้มิดชิด

- บุคลากรที่สัมผัสกับสัตว์น้ำต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสวมถุงมือ และต้องใส่หน้ากากอนามัยชนิด Surgical Mask ตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน

2.3 ผู้ประกอบการร้านค้า Modern Trade

- ปฏิบัติตามข้อกำหนดร้านค้าของสาธารณสุข

- ทำความสะอาดพาหนะที่ขนส่งสินค้า ณ จุดจอด ก่อนมีการขนถ่ายเข้าสู่สถานประกอบการ ด้วยคลอรีน

- แยกสัตว์น้ำแต่ละประเภท ล้างทำความสะอาด และบรรจุในถุงพลาสติกก่อนวางบนน้ำแข็ง เพื่อลดการสัมผัสโดยตรงกับสัตว์น้ำ

- เตรียมถุงมือหรืออุปกรณ์จับสัตว์น้ำในระหว่างการจำหน่าย

- สุ่มตรวจการปนเปื้อนของไวรัส COVID - 19 เป็นระยะตามความเหมาะสม

2.4 ผู้ประกอบการแปรรูปสัตว์น้ำเพื่อการส่งออก

- ต้องตามมาตรฐาน GMP และ HACCP

- ผ่านการประเมินมาตรการปฏิบัติที่ดีตามมาตรการป้องกัน COVID - 19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขและกรมประมงร่วมกันกำหนดภายใต้ข้อตกลงร่วมกัน (MoU) ลงนามเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563

                  ** สำหรับเกษตรกร และผู้ประกอบการที่มีความประสงค์ ขอหนังสือรับรองฯ สามารถยื่นคำขอได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดทั่วประเทศ


 Tags

  •  Hit 20 อันดับ
  • ขอเชิญเกษตรกรในพื้นที่อำเภอปากพะยูน เข้าร่วม “โครงการ 5 ประสาน สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่” ถวายในหลวง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561.. (2,717)  เปิดจวนฯชวนน้อง เยี่ยมชม บ้านเจ้าเมืองพัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ณ บริเวณบ้านพ.. (1,118) แบบฟอร์ม1.. (992) ประกาศรับสมัครเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 5 ประสาร สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2561.. (939) การจดแจ้งประกอบกิจการการเพาะเลี้ยงกุ้งทะเล (กุ้งขาวแวนนาไม).. (893) ประชุมเพื่อเตรียมการจัดกิจกรรม โครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ฯ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ครั้งที่ 2 .. (759) ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมเพิ่มช่องทางการตลาดสินค้าประมงออนไลน์.. (750) นายชัชชลิต บุญศิริ นายอำเภอบางแก้ว เป็นประธานเปิดงานรณรงค์ ถ่ายทอดความรู้เพื่อเริ่มฤดูกาลผลิตใหม่ (Field day) ปี 2561 ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภ.. (749) นายสมพร มณีรัตน์ นายอำเภอปากพะยูน เป็นประธานเปิดหน่วยบริการ คลินิกเกษตรเคลื่อนที่ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2561 ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านโหนดหม.. (739) ข่าวรับสมัครงาน.. (706) ร่วมการติดตามคณะของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นางสาวชุติมา บุณยประภัศร) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมนาแปลงใหญ่ จังหวัดพัทลุง.. (684) ร่วมประชุมการบริหารจัดการกลุ่มเลี้ยงกุ้งทะเลเกาะนางคำ (กุ้งขาว)  โดยมีนายปรีชา  บริเพ็ชร  ประมงอำเภอปากพะยูน.. (681) อบรมเกษตรกรอำเภอควนขนุน เข้าร่วมโครงการพัฒนาเกษตรสู่ Smart Farmer ประจำปีงบประมาณ 2561 .. (671) ประกาศเรื่องเผยแพร่แผนการจัดซืื้อจัดจ้าง.. (658) ประกาศจัดซื้อจัดจ้าง.. (633) ประกาศจัดซื้อจัดจ้าง โครงการเพิ่มศักยภาพการผลิตสินค้าประมงฯ.. (595) ประกาศผู้ชนะการจัดซื้อวัสดุเกษตร.. (594) งบทดลองประจำเดือน.. (587) อบรมหลักสูตรกลาง การปรับแนวคิดเกษตร ทฤษฎีใหม่ ภายใต้โครงการ “5 ประสาน สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ถวายในหลวง” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 รุ่นที่ 1 ระหว่างวันท.. (581) นายสายันต์ เอี่ยมรอด ผู้ตรวจราชการกรมประมง ลงพื้นที่ติดตามงาน ในพื้นที่อำเภอเขาชัยสน และประชุมหน่วยงานกรมประมงในจังหวัดพัทลุง ณ ประชุมห้องประชุมส.. (568)

    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2564 สำนักงานประมงจังหวัดพัทลุง

     39 ถนนอภัยบริรักษ์ ตำบลลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง 93000