การเลี้ยงหอยเชอร์รี่ไม่ยากอย่างที่คิด ....!!

 สำนักงานประมงจังหวัดอุบลราชธานี

การเลี้ยงหอยเชอร์รี่ไม่ยากอย่างที่คิด ....!!  

ข่าวประชาสัมพันธ์

 เผยเเพร่: 2021-04-08  |   ข่าววันที่: 2021-04-08 |  อ่าน: 3,445 ครั้ง
 

“หอยเชอรี่ หอยโข่งอเมริกาใต้ หรือ เป๋าฮื้อน้ำจืด มีชื่อภาษาอังกฤษ
Golden Apple Snail เป็นหอยทากน้ำจืด ( freshwater snail ) มีฝาเดียว เป็นหอยวงศ์เดียวกับหอยโข่งของบ้านเรา ( apple snail , Pila spp. ) แต่หอยเชอรี่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ แพร่กระจายสู่ทวีปเอเชียโดยชาวญี่ปุ่น ไต้หวัน และฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ลักษณะทั่วไป หอยเชอรี่มี 2 พวก ได้แก่

   1. หอยเชอรี่เปลือกสีน้ำตาล เนื้อและหนวดมีสีเหลือง

    2. หอยเชอรี่เปลือกสีเขียวเข้มปนดำและมีแถบสีดำจางๆพาดตามความยาว เนื้อและหนวดสีน้ำตาลอ่อน มีรูปร่างค่อนข้างกลมผิวเปลือกเรียบ การหมุนของเปลือกเป็นเกลียววนขวา เมื่อโตเต็มที่มีขนาดความยาวประมาณ 83 มิลลิเมตร หนัก 165 กรัม เคลื่อนที่โดยใช้ foot  (ตีนหอย)

อุปนิสัยการกินอาหาร
     หอยเชอรี่กินพืชน้ำได้เกือบทุกชนิดที่มีลักษณะไม่อ่อนนิ่ม เช่น แหน แหนแดง ไข่น้ำ ผักบุ้ง ผักกระเฉด สาหร่ายต่างๆ ยอดอ่อนผักตบชวา ต้นกล้าข้าว คะน้าแม๊กซิโก มะละกอรวมถึงซากสัตว์ที่เน่าเปื่อยในน้ำ

การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต

-หอยเชอรี่มีเพศแยกได้จากความนูนมากน้อยของแผ่นoperculum

-ถ้าหากนูนมากเป็นหอยเพศผู้

-อายุประมาณ 3 เดือน มักจะจับคู่ผสมพันธุ์กันราว 12 ชั่วโมง

- 1-2 วัน ตัวเมียจะวางไข่ส่วนมากเป็นเวลากลางคืน

- ไข่มีสีชมพูสดเกาะติดอยู่กัน 2-3 นิ้ว 

- ความดกไข่ประมาณ ไข่ 388-2,000 ฟอง 

วิธีการเลี้ยงหอยเชอรี่

1.เตรียมพื้นที่สำหรับเลี้ยงหอยเชอรี่ เช่น กระชังในบ่อดิน
บ่อซีเมนต์ โดยใส่พืชน้ำ แหน ผักตบ ผักบุ้ง ทางมะพร้าว เศษไม้ สำหรับไว้ให้หอยเชอรี่เกาะ

2.รวบรวมไข่ (สีชมพูแก่ค่อนไปสีเทา) หรือหอยเชอรี่พ่อแม่พันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาด เพื่อนำมาปล่อยในพื้นที่เลี้ยงที่เตรียมไว้ เลี้ยงระยะเวลาประมาณ 4 เดือน จับขาย ขนาดประมาณ 50 – 60 ตัว/กิโลกรัมราคากิโลกรัมละ 50 – 80 บาท ขายตามร้านส้มตำ และร้านอาหารอีสานทั่วไป

ข้อมูลโดย กลุ่มพัฒนาและส่งเสริมอาชีพประมง สำนักงานประมงจังหวัดอุบลราชธานี

 Tags

  •  Hits 10 อันดับ
  • การขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ.. (4,777)  ประมงอำเภอสิรินธร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟาร์มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงหอยปัง หอยขม หอยเชอรี่ เลี้ยงปลา และเลี้ยงปูนา ในพื้นที่อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี .. (3,853) การเลี้ยงหอยเชอร์รี่ไม่ยากอย่างที่คิด ....!! .. (3,445) การเลี้ยงหอยเชอร์รี่ไม่ยากอย่างที่คิด ....!! .. (3,445) เกษตรทฤษฎีใหม่และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง.. (2,731) ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจ ร่วมกิจกรรม ลงแหจับปลา ณ หนองใหญ่ บ้านนากระแซง หมู่ 13 ต.นากระแซง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 .. (2,715) การมอบปัจจัยการผลิตให้เกษตรกร (อาหารปลากินพืช คนละ 6 กระสอบ) ตามโครงการพัฒนาเสริมทางเลือกอาชีพด้านประมง การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน ณ หอประชุมที่ว่.. (2,506) นายสัมฤทธิ์ ขำพลับ ประมงอำเภอนาจะหลวย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเกษตรกรเพาะพันธุ์ปลานิลและเลี้ยงปลานิลในกระชัง.. (2,017) คู่มือการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ (ทบ.1).. (2,004) ประมงอำเภอตระการพืชผล เข้าร่วมประชุมประจำเดือน กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอตระการพืชผล ณ ประชุม ที่ว่าการอำเภอตระการพืชผล .. (1,960)

    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2564 สำนักงานประมงจังหวัดอุบลราชธานี

     48 สำนักงานประมงจังหวัดอุบลราชธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000