ข่าวประชาสัมพันธ์

 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอุดรธานี


ข่าวประชาสัมพันธ์ 

ข่าวประชาสัมพันธ์


ศพจ.อุดรธานี เพาะพันธุ์ปลาซ่า (ปลาประจำจังหวัดอุดรธานี) สำเร็จ พร้อมนำลูกพันธุ์ปล่อยคืนธรรมชาติ และ ต่อยอดงานวิจัย เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงเป็นอาชีพทางเลือกของเกษตรกร

 

    นายธีรวัฒน์ สัมภวมานะ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอุดรธานี เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2564 ศูนย์ฯประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ปลาซ่า (Labiobarbus leptocheilus (Valenciennes,1842)) ซึ่งเป็น “ปลาประจำจังหวัดอุดรธานี” ดำเนินการเพาะพันธุ์โดย นายบรรพต พิชคำ นักวิชาการประมงชำนาญการ โดยใช้วิธีการฉีดกระตุ้นด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์ (Buserelin Acetate) ในอัตรา 15 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ร่วมกับยาเสริมฤทธิ์ (Domperidone) 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แล้วปล่อยให้ พ่อแม่พันธุ์รัดกันเอง พบว่า พ่อแม่พันธุ์ปลาซ่า  เริ่มผสมพันธุ์วางไข่หลังการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นประมาณ 6-8 ชั่วโมง ไข่ปลาซ่า เป็นไข่ชนิดครึ่งจมครึ่งลอย ฟักเป็นตัวภายใน 16-25 ชั่วโมง ถุงไข่แดงยุบภายใน 4 วัน ผลการทดลองเพาะพันธุ์โดยใช้ แม่พันธุ์ : พ่อพันธุ์ ในอัตราส่วน 70 : 140 ตัว ได้ลูกปลาประมาณ 250,000 ตัว

 

    ภายหลังถุงไข่แดงยุบ นำลูกปลาไปอนุบาลในบ่อดิน ให้ไข่แดงต้มสุกละลายน้ำกรองผ่านผ้าโอล่อนแก้วเป็นอาหารติดต่อกัน  3  วัน จากนั้นให้ปลาป่นผสมรำ อัตราส่วน 1 : 2 เป็นอาหาร ภายหลังจากการอนุบาลนาน 30  วัน พบว่า ได้ลูกพันธุ์ปลาซ่าขนาดประมาณ 2- 3 เซนติเมตร จำนวนประมาณ 145,000 ตัว มีอัตรารอดประมาณร้อยละ 58 ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอุดรธานี จะนำลูกพันธุ์ปลาซ่าบางส่วนปล่อยคืนสู่แหล่งน้ำธรรมชาติที่มีความเหมาะสม เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงเพิ่มแหล่งอาหารให้ประชาชนในท้องถิ่น และจะนำลูกพันธุ์ปลาซ่าส่วนที่เหลือไปใช้ประโยชน์ในงานวิจัยเพื่อส่งเสริมการเลี้ยงเป็นอาชีพทางเลือกให้เกษตรกร  ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำต่อไปในอนาคต

 

  ปลาซ่า เป็น “ปลาประจำจังหวัดอุดรธานี”  มีชื่อเรียกในท้องถิ่นว่า ปลาซ่า ปลาคุยลาม หรือปลาคุยลามแดง พบแพร่กระจายใน   ลุ่มน้ำต่าง ๆ แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ลุ่มน้ำโขง ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำซุนดาในเกาะบอร์เนียว ฯลฯ มีลักษณะลำตัวเพรียวยาว มีหนวดยาวที่มุมปาก 2 คู่  เกล็ดเล็ก ลำตัวสีเงิน มีแถบสีคล้ำพาดตามยาว 5-6 แถบ ครีบหลังยาวมาก และมีขอบสีคล้ำ ครีบหางเว้าลึกสีแดงเรื่อ ความยาวสูงสุดที่เคยมีรายงาน มีขนาด  26 เซนติเมตร ฤดูวางไข่ในช่วงฤดูฝน เครื่องมือประมงที่ใช้ในการจับ ได้แก่ มอง แห ตุ้ม สะดุ้ง ฯลฯ ประชาชนในท้องถิ่นนิยมนำมาบริโภคในรูปแบบ  การแปรรูปเป็นปลาร้า ปลาแดดเดียว และปลาส้ม

 Tags



สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอุดรธานี

 595 ถนนเพาะนิยม ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000    udonfish@yahoo.com   0 4222 1167   0 4222 3233