ทำไม !! ต้องลองปลาส้ม บ้านวังดอกไม้ ที่จังหวัดนครนายก


[2022-06-10] ตัวอย่าง แบบรับรองการตรวจ ATK ด้วยตนเอง (สำหรับผู้เข้าสอบ ตำแหน่ง พนัก.. [2022-05-30] เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระนางเจ้าสุ.. [2022-04-28] น้ำปลา ผลิตภัณฑ์พื้นเมืองไทยที่ได้มาตรฐานระดับสาก.. [2022-02-07] ใบสมัครคัดเลือกเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประจำจังหวัด.. [2022-01-18] ปลานิลแดง หรือ ปลานิลสีแดงกัน.. [2022-01-05] ทำไม !! ต้องลองปลาส้ม บ้านวังดอกไม้ ที่จังหวัดนครนายก.. [2022-01-05] ปลานิลของพ่อ… @อำเภอบ้านนา ภูมิปัญญาปลานิลฝากลูก… ฝากเลี้ยงในกระชัง.. [2021-12-09] การเลี้ยงปลาสวยงาม.. [2021-11-30] ครุฑ 3 สี ต้องรู้ !! ก่อนซื้อที่ดิน.. [2021-11-22] การเพาะและอนุบาลปลาดุก.. อ่านทั้งหมด 

ทำไม !! ต้องลองปลาส้ม บ้านวังดอกไม้ ที่จังหวัดนครนายก 

 ข่าวประชาสัมพันธ์  ประชาสัมพันธ์กรมประมง


 

ทำไม !! ต้องลองปลาส้ม บ้านวังดอกไม้ ที่จังหวัดนครนายก

          เมื่อพูดถึง “ปลาส้ม” คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเมนูปลาส้ม เป็นศาสตร์การถนอมอาหารรูปแบบหนึ่ง ที่อยู่คู่ครัวไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในแต่ละภาคจะมีสูตรการทำปลาส้ม ที่แตกต่างกันออกไป แต่วัตถุดิบหลักที่ใช้ จะเหมือนกันคือ ปลาสด กระเทียม และข้าว ปลาที่นิยมนำมาแปรรูปทำปลาส้มได้แก่ ปลาในวงศ์ปลาตะเพียน ซึ่งมีทั้งปลาตะเพียนขาว ปลาตะเพียนทอง และปลากระแห นอกจากนี้ก็มี ปลาจีน ปลายี่สก

           แต่ถ้าพูดถึง ปลาส้มที่ทำมาจากปลาในวงศ์ปลาตะเพียน แล้วมีรสชาติอร่อยแบบไม่เหมือนที่ไหน ต้องลองมาชิม “ปลาส้มของบ้านวังดอกไม้” อ.เมือง จ.นครนายก อยากรู้ใช่มั้ยคะว่าเพราะอะไร…..

           ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า กรมประมงได้ประกาศสัตว์น้ำประจำจังหวัดนครนายก คือ ปลาตะเพียนทอง ซึ่งอยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน ปลาในวงศ์นี้ที่เป็นที่รู้จักก็มี ปลาตะเพียนขาว ปลากระแห และปลาตะเพียนทอง นั้นเอง ซึ่งทั้ง 3 ชนิด พบมากในแม่น้ำนครนายก ซึ่งในพื้นที่ชุมชนบ้านวังดอกไม้ อ.เมือง จ.นครนายก แห่งนี้ ถือเป็นชุมชน ต้นแม่น้ำนครนายก แหล่งน้ำมีความอุดมสมบูรณ์ พบปลาในวงศ์ตะเพียนวัยเจริญพันธุ์จำนวนมาก ที่ขึ้นมาผสมพันธุ์วางไข่ ชาวบ้านในชุมชน จึงอยากอนุรักษ์ปลาตะเพียนเหล่านี้ให้มีความอุดมสมบูรณ์ อยู่คู่กับแม่น้ำนครนายกอย่างยั่งยืน ชาวบ้านในชุมชนจึงร่วมกับสำนักงานประมงจังหวัดนครนายก และองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น จัดทำโครงการ เพาะพันธุ์ปลาปล่อยคืนสู่ทุ่ง โดยการรวบรวมพ่อแม่พันธ์ปลาตะเพียนขาว ปลาทะเพียนทอง ปลาตะเพียนหางแดง หรือปลากระแห มาผสมเทียมเพื่อเพาะขยายพันธุ์ได้ลูกปลาและปล่อยลงสู่แม่น้ำนครนายก ในแต่ละปีสามารถปล่อยลูกพันธุ์ปลาตะเพียนได้กว่า 2,000,000 ตัว

          ปลาในวงศ์ปลาตะเพียน เนื้อจะมีรสชาติดี แต่เป็นปลาที่มีก้างเยอะ แถมยังเป็นก้างรูปตัว Y ซึ่งหาก ติดคอขึ้นมา ก็จะเป็นเรื่องใหญ่ ชาวบ้านจึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นเมนูปลาส้ม เพราะเมื่อนำปลามาหมักร่วมกับข้าวและกระเทียม จะทำให้เกิดจุลินทรีย์ขึ้น ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์นี้จะช่วยย่อยแคลเซียมในก้างปลาให้อ่อนนิ่มลง ทำให้เวลา กินปลาส้มนั้น กินได้อร่อยโดยไม่ต้องกังวลเรื่องก้างนั่นเอง (ภูมิปัญญาล้วน ๆ)

         แต่ในความพิเศษของปลาส้มที่บ้านวังดอกไม้ จ.นครนายก ที่ทางสำนักงานประมงจังหวัดนครนายก ได้มาพบนั้น นอกจากปลาส้ม ในแบบปลาตะเพียนทั้งตัว อย่างที่เห็นกันทั่วไปแล้ว ที่นี่ยังมีเมนูปลาส้มพิเศษ ที่ถือเป็น ซิกเนอเจอร์ของบ้านวังดอกไม้เลย นั่นก็คือ “ปลาส้มชิ้น หรือปลาส้มไร้ก้าง” ปลาตะเพียน และปลากระแห สด ๆ เนื้อหวาน จับถอดก้าง แล้วนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมสูตรพิเศษที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ถ่ายทอดส่งต่อกันมา จากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันมีการพัฒนาคุณภาพการผลิตให้ได้มาตรฐาน ถูกสุขอนามัย และได้รับการสนับสนุน ผลักดันให้เป็นสินค้า GI ของฝากประจำจังหวัดนครนายก

 

>> ทำไม!! ต้องปลาส้ม บ้านวังดอกไม้ จังหวัดนครนายก <<