กรมประมง...ร่วมสืบสานประเพณี “ลอยกระทง” แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่ทำลายธรรมชาติ และส่งผลกระทบต่อทรัพยากรสัตว์น้ำ

 กลุ่มเผยเเพร่เเละประชาสัมพันธ์


กรมประมง...ร่วมสืบสานประเพณี “ลอยกระทง” แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่ทำลายธรรมชาติ และส่งผลกระทบต่อทรัพยากรสัตว์น้ำ กรมประมง...ชวนพี่น้องประชาชนร่วมสืบสานประเพณี “ลอยกระทง” แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายธรรมชาติ และลดผลกระทบที่อาจเกิดต่อทรัพยากรสัตว์น้ำ ด้วยการใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย และสามารถเป็นอาหารสัตว์น้ำได้

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรมเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญและช่วยกันดูแลรักษาอย่างรู้คุณค่า เพื่อให้มีการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะแหล่งน้ำ ซึ่งถือได้ว่ามีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ทั้งการอุปโภคและบริโภคในกิจกรรมต่าง ๆ อย่างหลากหลาย ดังนั้น ในช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทงในปีนี้ ซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 กรมประมงจึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนได้ร่วมใจกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้กระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ เช่น ขนมปัง ข้าวโพด ใบตอง มันสำปะหลัง กรวยไอศกรีม เป็นต้น เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ง่ายเมื่อนำไปลอยลงสู่แหล่งน้ำ และยังเป็นอาหารของสัตว์น้ำได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกลอยกระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติในแหล่งน้ำที่เป็นแหล่งน้ำเปิด ได้แก่ แม่น้ำ ลำคลอง เพราะหากเป็นแหล่งน้ำปิดอาจเกิดการตกค้างของวัสดุได้ ส่งผลให้แหล่งน้ำเน่าเสีย และอาจทำให้สัตว์น้ำตายได้เนื่องจากขาดออกซิเจน อีกทั้งสัตว์น้ำที่กินอาหารจากวัสดุธรรมชาติเหล่านี้จะมีเพียง ปลากินพืชเท่านั้น อาทิ ปลาตะเพียน ปลาสวาย ปลายี่สก เป็นต้น ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำอย่างเด็ดขาด เช่น เข็มหมุด พลาสติก และโฟม เป็นต้น นอกจากนี้ หากมาลอยกระทงเป็นครอบครัวหรือกับคู่รัก ขอให้ใช้กระทงร่วมกันเพียง 1 กระทง ซึ่งนอกจากจะเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีแล้วยังช่วยลดปริมาณของวัสดุที่จะถูกลอยลงในแหล่งน้ำธรรมชาติให้น้อยลงด้วย

รองอธิบดีกรมประมง กล่าวในตอนท้ายว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 ยังคงมีการระบาดอยู่ จึงขอให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รักษาระยะห่างให้เหมาะสม และหมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ หรือใช้ทางเลือกการลอยกระทงออนไลน์ เพื่อมีส่วนร่วมในการสืบสานประเพณีไทยในแบบที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และยังห่างไกลจากเชื้อไวรัส COVID – 19 ได้อีกด้วย

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  • ยังไม่มีการจัดลำดับบทความรอบ 6 เดือน!
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  กรมประมง...ประกาศ “ฤดูน้ำแดง 2565” คุ้มครองสัตว์น้ำจืดมีไข่ทั่วประเทศ ย้ำยังคงก...  3,238   กรมประมง เชิญเยาวชนไทยร่วมปลุกพลังมูเตลู กับกิจกรรมประกวดวาดภาพ    2,107  นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการฝ่ายหาราย...  1,479  กรมประมง... เปิดแล้ววันนี้ ร้าน Fisherman Shop@BangKhen   1,030  กรมประมง...ออกโรงเตือน “ปลาเรืองแสง” สวยอันตราย ตัดต่อพันธุกรรม GMOs ห่วง ! ถูก...  682  กรมประมงจัดพิธีประกาศ “ปิดอ่าวฝั่งทะเลอันดามัน” ตั้งแต่ 1 เม.ย. – 30 มิ.ย. 65 คว...  603  กรมประมง...ประสบความสำเร็จเพาะพันธุ์ “ปลากระทิงไฟ” สนองพระราชเสาวนีย์พระพันปีหล...  595  สงกรานต์นี้ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเล...มีเฮ !! รมว.เกษตรฯ ชงเข้มดันครม.เคาะไฟเข...  565  กรมประมง ร่วมสนับสนุนแนวทางการขับเคลื่อนองค์กรสู่ความสำเร็จด้วย OKRs   492  อธิบดีกรมประมง เปิดร้าน Fisherman Shop @nakhonphanom ชูของดีจังหวัดนครพนม ‘ลูกอ๊...  473


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 กลุ่มเผยเเพร่เเละประชาสัมพันธ์

     กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมประมง เลขที่ 50 เกษตรกลางบางเขน   ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900      prfisheries2563@gmail.com   025620569   025620569   แฟนเพจ