ปลาเค็มน้ำมะดันแดดเดียว

ปลาเค็มน้ำมะดันแดดเดียว 

 เผยเเพร่: 2020-05-10  |  อ่าน: 20 ครั้ง

 

ปลาเค็มหรือเรียกอีกอย่างว่า ปลาเกลือ เป็นวิธีการถนอมอาหารของภูมปัญญาชาวบ้านตั้งแต่สมัยโบราณเหตุผลในสมัยนั้นคือ การแปรรูปอาหารสด ทำอย่างไรให้อยู่ได้นานโดยมีส่วนผสมหลักคือ เกลือ ที่ใช้ในการหมักจึงทำให้ปลามีรสเค็ม

สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบทานเค็มมาก ทางกลุ่มจึงหาวิธีการทำปลาให้มีรสชาติที่ไม่เค็มมากและไม่มีกลิ่นคาวเราจึงนำ มะดัน ในตัวมะดันจะมีรสเปรี้ยวมาล้างความคาวและช่วยลดความเค็ม จึงทำให้ปลามีรสชาติที่อร่อย

อีกทั้งขั้นตอนกระบวนการในการแปรรูปปลาเค็มโดยมีกรรมวิธีที่สะอาด ตากในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสะอาดและแห้งเร็ว ทำให้ปลาไม่มีกลิ่นและมีรสชาติดี ปลาเค็มยังสามารถไปทำอาหารได้อีกหลายอย่าง เช่น ปล่ช่อนแดดเดียวกะเพรากรอบ ยำปลาสลิดกรอบ แกงส้มปลาสลิด ต้มโคล้งปลาสลิด สลิดแดดเดียวยำสมุนไพร

ขั้นตอนการทำ

1.นำปลามาขอดเกล็ดแล้วล้างน้ำสะอาด ตัดหัวและนำพุงออก

2.นำปลามาแช่ในน้ำที่ผสมเกลือ โดยใส่มะดันเข้าไปเพื่อช่วยล้างความคาว และลดความเค็มของปลาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

3.นำปลาไปตากในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง สามารถนำออกไปจำหน่ายได้