ปลาเค็มน้ำมะดันแดดเดียว

ดินพื้นบ่อกับการเกิดโรคตายด่วน (EMS) ความจริงที่น่ารู้และแนวทางป้องกัน.. [2020-07-09 ] ทำไมเต่ามะเฟืองต้องเป็นสัตว์ป่าสงวน.. [2020-07-09 ] วาฬบรูด้าเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวน พระราชบัญญัติสงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า.. [2020-07-09 ] ไฟเกษตรคืออะไร.. [2020-07-09 ] การเตรียมบ่อสัตว์น้ำหลากหลายชนิด.. [2020-06-17 ] ปูไข่นอกกระดอง เสี่ยงสูญพันธุ์.. [2020-06-17 ] มาตรฐานการปฏิบัติทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (Good Aquaculture Pract.. [2020-06-17 ] เรื่องการลอกคราบของกุ้ง โดย ดร.กนกวรรณ แสนสุวรรณ.. [2020-06-17 ] ใครบ้างที่ต้องใช้ LAB (Central LAB) LAB ของรัฐบาลไทย.. [2020-06-17 ] ต้นทางคือป่าไม้ ปลายทางคือประมงที่ยั่งยืน วัฏจักรเวียนว่ายตายเกิดในป่า.. [2020-06-16 ]
อ่านทั้งหมด 

ปลาเค็มน้ำมะดันแดดเดียว 

 เผยเเพร่: 2020-06-16  |  อ่าน: 385 ครั้ง

 

ปลาเค็มหรือเรียกอีกอย่างว่า ปลาเกลือ เป็นวิธีการถนอมอาหารของภูมปัญญาชาวบ้านตั้งแต่สมัยโบราณเหตุผลในสมัยนั้นคือ การแปรรูปอาหารสด ทำอย่างไรให้อยู่ได้นานโดยมีส่วนผสมหลักคือ เกลือ ที่ใช้ในการหมักจึงทำให้ปลามีรสเค็ม

สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบทานเค็มมาก ทางกลุ่มจึงหาวิธีการทำปลาให้มีรสชาติที่ไม่เค็มมากและไม่มีกลิ่นคาวเราจึงนำ มะดัน ในตัวมะดันจะมีรสเปรี้ยวมาล้างความคาวและช่วยลดความเค็ม จึงทำให้ปลามีรสชาติที่อร่อย

อีกทั้งขั้นตอนกระบวนการในการแปรรูปปลาเค็มโดยมีกรรมวิธีที่สะอาด ตากในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสะอาดและแห้งเร็ว ทำให้ปลาไม่มีกลิ่นและมีรสชาติดี ปลาเค็มยังสามารถไปทำอาหารได้อีกหลายอย่าง เช่น ปล่ช่อนแดดเดียวกะเพรากรอบ ยำปลาสลิดกรอบ แกงส้มปลาสลิด ต้มโคล้งปลาสลิด สลิดแดดเดียวยำสมุนไพร

ขั้นตอนการทำ

1.นำปลามาขอดเกล็ดแล้วล้างน้ำสะอาด ตัดหัวและนำพุงออก

2.นำปลามาแช่ในน้ำที่ผสมเกลือ โดยใส่มะดันเข้าไปเพื่อช่วยล้างความคาว และลดความเค็มของปลาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

3.นำปลาไปตากในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง สามารถนำออกไปจำหน่ายได้