กิจกรรมปล่อย พันธุ์ปูทะเล " คืนปูสู่่ธรรมชาติ "

 ศูนย์พัฒนาประมงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ


กิจกรรมปล่อย พันธุ์ปูทะเล " คืนปูสู่่ธรรมชาติ " 


ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

HOT กิจกรรมปล่อย พันธุ์ปูทะเล

วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น. นายกอบศักดิ์ เกตุเหมือน ได้เข้าร่วมกิจกรรมปล่อยพันธุ์ปูทะเล ณ วัดธรรมคุณาราม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมงจัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์ปูทะเล “คืนปูสู่ธรรมชาติ” ภายใต้โครงการฟื้นฟูทรัพยากรประมงชายฝั่ง โดยมี นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง และนายสากล ม่วงศิริ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบพันธุ์ปูทะเล จำนวน 250,000 ตัว ให้แก่ผู้นำชุมชน จำนวน 11 ชุมชน เพื่อนำไปปล่อยลงสู่ทะเลบางขุนเทียน หนุนเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวประมงในพื้นที่

พื้นที่เขตบางขุนเทียน เป็นพื้นที่เดียวของกรุงเทพมหานครที่มีชายฝั่งทะเลที่มีความยาวถึง 5 กิโลเมตร การปล่อยพันธุ์ปูทะเลในขนาดที่มีความเหมาะสมจะทำให้ปูที่ปล่อยมีอัตรารอดตายสูง อีกทั้งบริเวณจุดที่ทำการปล่อยยังจัดเป็นแหล่งวางไข่ที่มีธาตุอาหารอุดมสมบูรณ์เหมาะสมต่อการอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน ซึ่งจะส่งผลให้ลูกปูสามารถเจริญเติบโตต่อไปจนเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ เป็นการคืนความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวยังเป็นการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนให้เกิดความผูกพัน หวงแหน และมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรปูทะเลที่ตนได้นำไปปล่อยไว้เพื่อให้มีการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมดังกล่าวกรมประมงได้มีการปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรการเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19) ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด

 Tags

  •   Hits
  • ประกาศประกวดราคาซื้อรถบรรทุก(ดีเซล) ขนาด 1 ตันฯ  ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)  ประกาศประกวดราคาซื้อรถบรรทุก(ดีเซล) ขนาด 1 ตันฯ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส... จำนวนผู้อ่าน 272  มีพันธุ์ปลานิลแปลงเพศ จำหน่าย  มีพันธุ์ปลานิลแปลงเพศ จำหน่าย   จำนวนผู้อ่าน 163 ร่วมพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ร่วมพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พ... จำนวนผู้อ่าน 161 ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา ประกวดราคาชื้อ  จัดชื้อครุภัณฑ์ยานพาหนะและขนส่ง  ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา ประกวดราคาชื้อ จัดชื้อครุภัณฑ์ยานพาหนะและขนส่ง   จำนวนผู้อ่าน 158 มีปลานิลแปลงเพศ พร้อมจำหน่าย  มีปลานิลแปลงเพศ พร้อมจำหน่าย   จำนวนผู้อ่าน 150 จัดกิจกรรมจิตอาสา (Big Cleaning Day) และกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม พ.ศ.2568 จัดกิจกรรมจิตอาสา (Big Cleaning Day) และกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิ... จำนวนผู้อ่าน 145 ขอเชิญชวนข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และประชาชน ร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน  ขอเชิญชวนข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และประชาชน ร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็... จำนวนผู้อ่าน 128 ร่วมพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ร่วมพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์... จำนวนผู้อ่าน 48


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2568 ศูนย์พัฒนาประมงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

    รายละเอียด 34/4  หมู่ 5  ตำบลหูล่อง  อำเภอปากพนัง  จังหวัดนครศรีธรรมราช  80370  email  pakpanang@gmail.com  โทรศัพท์ 075-416180-1  FAX 075-416180-1  แฟนเพจ แฟนเพจ
    CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6