โครงการ Fisherman’s Village Resort บ้านโคกไคร จังหวัดพังงา (Fisherman’s Village Resort)

 โครงการ Fisherman’s Village Resort


โครงการ Fisherman’s Village Resort บ้านโคกไคร จังหวัดพังงา (Fisherman’s Village Resort) ประวัติความเป็นมาและข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว

     บ้านโคกไคร” ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์จากวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน โดยเฉพาะเป็นแหล่งเลี้ยง “หอยนางรม” ที่สำคัญของประเทศ มีแหล่งธรรมชาติสวยงามน่าอัศจรรย์ นำมาสู่การยกระดับให้เป็น “หมู่บ้านโอทอปเพื่อการท่องเที่ยว” คอยเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสชุมชน โดยการยกระดับหมู่บ้านในครั้งนี้ยังช่วยสร้างงาน เพิ่มรายได้ให้กับท้องถิ่น แต่ยังคงสามารถรักษาความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ไว้ได้ในเวลาเดียวกัน

     เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ริมคลองมะรุ่ย ในตำบลมะรุ่ย อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ยึดหลักวิถีการผลิตที่พึ่งพาและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงพื้นบ้านและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ แต่เนื่องด้วยเป็นชุมชนที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์และหลากหลาย ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นหนึ่งในหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวของจังหวัด ที่พร้อมจะมอบความอบอุ่นเป็นกันเอง ความรู้ และกิจกรรมสนุกหลากหลายให้กับทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาเยือน

เส้นทางท่องเที่ยวแนะนำ

    One day trip

     หกนาฬิกา เดินทางมาถึงท่าเรือเพื่อลงเรือหัวโทง เรือไม้ท้องถิ่นของจังหวัดพังงา ที่พร้อมจะพาเราค่อยๆ ล่องผ่านลำคลองมะรุ่ย ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามของแนวป่าชายเลนที่สมบูรณ์ พร้อมกับท้องฟ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนสีจากดวงอาทิตย์ที่กำลังขึ้น เราจะได้มองเห็นแสงแรกของวันผ่านทิวเขาหินปูนที่เต็มไปด้วยหมอกลอยละล่องจากความชื้นในยามเช้า ได้เห็นแสงสะท้อนบนผิวน้ำไล่เฉดสีสวยงามแปลกตา ระหว่างทางเรือก็ล่องผ่านบ้านเรือนชุมชนที่อยู่ริมทะเล ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตของของชาวบ้านที่เรียบง่าย รวมถึงเห็นวิธีการทำฟาร์มหอยนางรม และหอยแมลงภู่หอย สปาโคลนธรรมชาติ “หาดทรายร้อน” หรือ “หาดโคลนร้อน ชมแพกระชังเลี้ยงหอยโดยที่บ้านโคกไครเค้าจะเลี้ยงหอยตามธรรมชาติบนดินโคลนปนทราย บนแพเดียวกันก็มีธนาคารปูม้า ที่ก่อตั้งเพื่อให้ชาวบ้านที่จับได้แม่ปูไข่นอกกระดองนำปูมาฝากเลี้ยงจนกว่าปูจะปล่อยไข่จนหมด นั่งเรือคายัคสำรวจลากูนและป่าชายเลน พักทานอาหารเที่ยงประกอบไปด้วยทั้งหอยนางรมตัวใหญ่จากกระชัง ปูม้านึ่งเนื้อแน่น หอยแมงภู่อบ ห่อหมกปลาสูตรเข้มข้น ปลาทรายทอดขมิ้น หอยนางรมสด และแกงส้มปลามะพร้าวอ่อน พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ เดินเที่ยวใน “ถ้ำผีหัวโต”  หรือ “ถ้ำหัวกะโหลก” ที่ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ตัวถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงขนาดใหญ่ แบ่งออกเป็น 2 ห้องหลัก ๆ แต่ละห้องเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ชมฝูงปูมดแดงที่ “หาดตั้งเลน” หาดทรายขาวบริสุทธิ์ทอดยาวอยู่กลางทะเล ที่จะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงน้ำลดเท่านั้น ที่นี่เป็นที่ที่มีเจ้าปูมดแดงอาศัยเยอะที่สุดในประเทศไทย

ข้อมูลติดต่อ/ประสานงาน

     ชื่อแหล่งท่องเที่ยวบ้านโคกไคร สถานที่ตั้งหมู่ที่ 1  ตำบลมะรุ่ย อำเภอทับปุด  จังหวัดพังงา  82180

     เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ 087-8860465

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  • ยังไม่มีการจัดลำดับบทความรอบ 6 เดือน!
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  โครงการ Fisherman’s Village Resort กลุ่มประมงบ้านแหลมหาดธนาคารกุ้งก้ามกรามเพื่อก...  243   โครงการ Fisherman’s Village Resort กลุ่มทำการประมงน้ำจืดแม่น้ำยะกัง 2 จังหวัดนรา...  225  โครงการ Fisherman’s Village Resort กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่งบ้านขุ...  169  โครงการ Fisherman’s Village Resort เกาะยอ จังหวัดสงขลา (Fisherman’s Village Res...  138  โครงการ Fisherman’s Village Resort แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนประมงตำบลเกาะหมาก...  103  โครงการ Fisherman’s Village Resort โฮงเฮียนกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา (Fisherman’s...  88  โครงการ Fisherman’s Village Resort บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ (Fisherman’s Vi...  85  โครงการ Fisherman’s Village Resort ชมปลาหน้าวัดมหาโพธิราช (เขตพื้นที่รักษาพันธุ์...  74  ปล่อยสัตว์น้ำลงสู่เเหล่งน้ำธรรมชาติ บริเวณชายทะเลบ้านบางพัฒน์   9  ประเพณีแรกนาเกลือ ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านสหกรณ์ ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร   6


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 โครงการ Fisherman’s Village Resort

     กรมประมง เกษตรกลาง  แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ  10900    FVR.Travelguide@gmail.com   0 2558 0218