ลำเลียงพันธุ์ปลาบริเวณหน้าประตูระบายน้ำอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ "โครงการเครือข่ายประมงร่วมอาสา พาปลากลับถิ่น"

 ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดขอนแก่น


ลำเลียงพันธุ์ปลาบริเวณหน้าประตูระบายน้ำอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ "โครงการเครือข่ายประมงร่วมอาสา พาปลากลับถิ่น" 


ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

ลำเลียงพันธุ์ปลาบริเวณหน้าประตูระบายน้ำอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ณ อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดขอนแก่น ร่วมกับเครือข่ายหน่วยงานกรมประมงจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดำเนินการลำเลียงพ่อแม่พันธุ์ปลาจากบริเวณหน้าประตูระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ภายใต้โครงการเครือข่ายประมงร่วมอาสา พาปลากลับถิ่น สืบเนื่องจากมีการปิดบานประตูระบายน้ำ ส่งผลให้มีพันธุ์สัตว์น้ำเคลื่อนที่มีอาศัยอยู่บริเวณบ่อน้ำหน้าประตูน้ำตกค้างอยู่จำนวนมาก เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์น้ำตามประกาศจังหวัดขอนแก่น ซึ่งห้ามทำการประมง เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมประมงเพื่อประโยชน์ทางวิชาการ

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายวรัณยู ขุนเจริญรักษ์ ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด เป็นประธานในการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ โดยทีมงานเครือข่ายกรมประมงที่ได้ร่วมรวบรวมสัตว์น้ำเบื้องต้นจากการประเมินสัตว์น้ำที่มีการลำเลียงครั้งนี้มีน้ำหนักรวมมากกว่า 3,000 กิโลกรัมพร้อมนำปล่อยลงสู่ลำน้ำพองตอนล่าง โดยพบพันธุ์สัตว์น้ำที่หลากหลาย อาทิ ปลาสวาย ปลาสร้อยขาว ปลาไส้ตันตาขาว ปลาตะเพียน ปลาหมู และชนิดพันธุ์ปลาที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ เช่น ปลากดคัง ปลากดเหลืองใหญ่ ปลาเค้าขาว ปลาแขยงข้างลาย ปลาหมูคอก เพื่อให้เป็นพ่อแม่พันธุ์และขยายพันธุ์ต่อไปให้ชุมชนและชาวประมงในแม่น้ำพองได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

 Tags



สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2569 ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดขอนแก่น

รายละเอียด 250 หมู่ 3 ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น 40250  email  ifubonrat@gmail.com  โทรศัพท์ 043446109  แฟนเพจ แฟนเพจ
CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6