กรมประมงเร่งวิจัยการเพาะขยายพันธุ์ “ปลาพลวงชมพู”

 กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด

กรมประมงเร่งวิจัยการเพาะขยายพันธุ์ “ปลาพลวงชมพู” 


ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

HOT กรมประมงเร่งวิจัยการเพาะขยายพันธุ์ “ปลาพลวงชมพู”..คลิก

กรุงเทพฯ 4 พ.ย. -กรมประมงเดินหน้า “โครงการพัฒนาเทคโนโลยีระบบเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์และระบบเพาะพันธุ์ปลาพลวงชมพู” สัตว์น้ำเศรษฐกิจสำคัญชายแดนใต้ เป็นปลาน้ำจืดซึ่งเป็นที่ต้องการของทั้งในและต่างประเทศ แต่หาในธรรมชาติได้ยากแล้ว ล่าสุดพัฒนาสูตรอาหารที่ทำให้พ่อแม่พันธุ์มีความสมบูรณ์เพศสามารถผสมเทียมและลูกปลามีอัตรารอดสูง นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมงเปิดเผยว่า สั่งการให้กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดร่วมกับกองวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดและกองวิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์น้ำจัดทำ “โครงการพัฒนาเทคโนโลยีระบบเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์และระบบเพาะพันธุ์ปลาพลวงชมพู” เพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตลูกปลาพลวงชมพู โดยมีเป้าหมายให้พ่อแม่พันธุ์ปลาพลวงชมพูรุ่นลูกมีความสมบูรณ์เพศจนนำมาใช้เพาะพันธุ์โดยวิธีผสมเทียมได้ รวมทั้งสามารถผลิตไข่พร้อมลูกพันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ แข็งแรง มีอัตราการรอดสูง เพียงพอสำหรับการส่งเสริมให้เกษตรกรจังหวัดชายแดนภาคใต้นำไปต่อยอดเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ให้สัตว์น้ำชนิดนี้คงอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างยั่งยืน โดยมีแผนการดำเนินการระยะเวลา 3 ปี (ปีงบประมาณ 2564 – 2566 ) โดยในปี 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ด้วย ทั้งนี้ ปลาพลวงชมพู (Tor douronensis) เป็นปลาน้ำจืดหายากประจำท้องถิ่นในจังหวัดยะลาและนราธิวาสที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงเนื่องจากมีรสชาติดีเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 2,500 – 3,500 บาท ทำให้ปลาชนิดนี้สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากปลาพลวงชมพูเป็นปลาที่โตช้า ดูแลค่อนข้างยาก ซึ่งจากการศึกษาของกรมประมงพบว่า ปลาชนิดนี้โดยธรรมชาติสามารถวางไข่ได้ปีละ 1 ครั้ง และได้ไข่เพียง 500 ฟองต่อแม่ ที่สำคัญการเพาะพันธุ์ปลาพลวงชมพูโดยวิธีผสมเทียมในแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้พ่อแม่พันธุ์ปลาพลวงชมพูที่รวบรวมจากธรรมชาติ เนื่องจากปลาพลวงชมพูรุ่นลูกที่นำมาเลี้ยงเป็นพ่อแม่พันธุ์ยังไม่สามารถนำมาใช้ในการเพาะพันธุ์ได้เพราะไม่มีความสมบูรณ์เพศอีกทั้งขั้นตอนการฟักไข่แบบเดิมในบ่อซีเมนต์ยังประสบกับปัญหาการติดเชื้อราทำให้ไข่มีอัตราฟักเป็นตัวต่ำ จึงจำเป็นต้องเร่งศึกษาเพื่อพัฒนาการวิจัยในเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน 

นายธเนศ พุ่มทอง ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาสูตรอาหารสำหรับเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาพลวงชมพูให้มีความสมบูรณ์เพศ โดยการใช้สารเสริมในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการสืบพันธุ์และเพิ่มคุณภาพของไข่ ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น อีกทั้งได้มีการพัฒนาระบบฟักไข่ปลาพลวงชมพูแบบราง โดยใช้ระบบน้ำไหลผ่านแบบหมุนเวียนที่มีระบบการควบคุมอุณหภูมิของน้ำแบบอัตโนมัติ มีการฆ่าเชื้อในน้ำโดยใช้แสงอัลตราไวโอเลท ตลอดจนพัฒนาต้นแบบระบบการเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลาพลวงชมพูในโรงเพาะฟักอัจฉริยะแบบปิด ที่มีระบบทำความเย็นแบบ Evaporative Cooling System และใช้ระบบน้ำหมุนเวียน (Recirculating water system)   ที่มีระบบการควบคุมคุณภาพของน้ำแบบอัตโนมัติทั้งในช่วงระยะเวลาเลี้ยงและระยะเวลาก่อนการผสมพันธุ์เพื่อให้มีความเหมาะสมกับการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์เพศของพ่อแม่พันธุ์ จนกระทั่งสามารถนำมาเพาะพันธุ์ได้ในที่สุด

สำหรับผลการทดลองเบื้องต้นของการให้พ่อแม่พันธุ์ปลาพลวงชมพูรุ่นลูกที่ได้จากการเพาะพันธุ์ในปี 2556   (รุ่น P0) กินสารเสริมที่มีรงควัตถุแคโรทีนอยด์ และเลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียน ที่มีการควบคุมอุณหภูมิของน้ำแบบอัตโนมัติพบว่า สามารถกระตุ้นให้พ่อแม่พันธุ์รุ่นลูก (รุ่น P0)  มีความสมบูรณ์เพศมากขึ้น พร้อมสำหรับการผสมพันธุ์วางไข่และการใช้ทดลองเพาะพันธุ์ โดยจากผลการทดลองเพาะพันธุ์ในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาสามารถคัดเลือกแม่พันธุ์ปลาพลวงชมพูที่มีไข่สมบูรณ์ได้ 45 ตัว นำมาเพาะพันธุ์ปลาพลวงชมพูโดยวิธีผสมเทียม น 8 ครั้ง จนประสบความสำเร็จสามารถรีดไข่ผสมเทียมได้ 21 ตัว  คิดเป็นร้อยละ 47 ได้ลูกพันธุ์ปลาพลวงชมพูทั้งหมด 12,043 ตัว และยังมีแนวโน้มที่ดีเนื่องจากในเดือนมิถุนายน – กันยายน สามารถเพาะพันธุ์ปลาพลวงชมพูได้อีก 3 ครั้ง โดยสามารถคัดเลือกแม่พันธุ์ปลาพลวงชมพูที่มีไข่สมบูรณ์ได้  14 ตัว นำมาเพาะพันธุ์ และประสบความสำเร็จในการรีดไข่ผสมเทียม  8 ตัว  คิดเป็นร้อยละ 57  ได้ลูกพันธุ์ปลาพลวงชมพูทั้งหมด 4,366  ตัว ซึ่งจากผลสำเร็จของกรมประมงในครั้งนี้นับว่า เป็นแนวทางในการพัฒนาด้านอาหารสำหรับพ่อแม่พันธุ์ตลอดจนการพัฒนาระบบเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์และระบบฟักไข่ปลาพลวงชมพูให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถผลิตลูกพันธุ์ปลาพลวงชมพูให้ได้ปริมาณมากอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี.-สำนักข่าวไทย

 Tags

  •   Hits
  • รายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการสอบสัมภาษณ์ ตำแหน่ง นักวิชาการประมง (จ้างเหมาบริการ) รายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการสอบสัมภาษณ์ ตำแหน่ง นักวิชาการประมง (จ้างเหมาบริการ)... จำนวนผู้อ่าน 244  ประกาศ รับสมัครงาน ตำแหน่ง นักวิชาการประมง (จ้างเหมาบริการ) 1 อัตรา ประกาศ รับสมัครงาน ตำแหน่ง นักวิชาการประมง (จ้างเหมาบริการ) 1 อัตรา  จำนวนผู้อ่าน 201 ประกาศ กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เรื่อง ผลการคัดเลือกพนักงานราชการดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2568 ประกาศ กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เรื่อง ผลการคัดเลือกพนักงานราชกา... จำนวนผู้อ่าน 194 ประกาศ กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เรื่อง ผลการคัดเลือกข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2568  ประกาศ กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เรื่อง ผลการคัดเลือกข้าราชการพลเ... จำนวนผู้อ่าน 193 รับฟังปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงาน และติดตามความก้าวหน้าการซ่อมแซม ปรับปรุงสิ่งก่อสร้าง รับฟังปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงาน และติดตามความก้าวหน้าการซ่อมแซม ปรับปรุงสิ่งก่... จำนวนผู้อ่าน 193 ติดตามโครงการการจัดการวัสดุทางการเกษตรเพื่อลดหมอกควัน (ฟางมา ปลาโต)  ติดตามโครงการการจัดการวัสดุทางการเกษตรเพื่อลดหมอกควัน (ฟางมา ปลาโต)   จำนวนผู้อ่าน 176 เรื่อง ติดตามผลโครงการ เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำในแหล่งน้ำชุมชนเพื่อเพิ่มรายได้และลดค่าครองชีพของประชาชน จังหวัดนครศรีธรรมราช  เรื่อง ติดตามผลโครงการ เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำในแหล่งน้ำชุมชนเพื่อเพิ่มรายได้และลดค่... จำนวนผู้อ่าน 176 เรื่อง เจตนารมณ์ไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (No Gift Policy) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ฉบับภาษาไทย และฉบับภาษาอังกฤษ เรื่อง เจตนารมณ์ไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (No Gift Pol... จำนวนผู้อ่าน 174 ประชุมหารือขั้นตอนการผลิตและส่งออกสัตว์น้ำตามมาตรา 65 ประชุมหารือขั้นตอนการผลิตและส่งออกสัตว์น้ำตามมาตรา 65  จำนวนผู้อ่าน 163 ติดตามรับชมคลิปวิดิทัศน์โครงการ เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำในแหล่งน้ำชุมชนเพื่อเพิ่มรายได้และลดค่าครองชีพของประชาชน  ในภาคกลาง จังหวัดนครนายก ติดตามรับชมคลิปวิดิทัศน์โครงการ เพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำในแหล่งน้ำชุมชนเพื่อเพิ่มรายไ... จำนวนผู้อ่าน 146 NO GIFT POLICY งดรับ งดให้ NO GIFT POLICY งดรับ งดให้  จำนวนผู้อ่าน 131 ประชุมคณะกรรมการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “60 ปี ปลานิลพระราชทานเพื่อปวงชนชาวไทย” ครั้งที่ 2/2568 ประชุมคณะกรรมการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “60 ปี ปลานิลพระราชทานเพื่อปวงชนชาวไทย... จำนวนผู้อ่าน 129 หารือแนวทางการพัฒนาการเพาะเลี้ยงปลาสลิดและให้ข้อคิดเห็นต่อแผนปฏิบัติการพัฒนาปลาสลิด พ.ศ. 2566 - 2570 ฉบับปรับปรุง หารือแนวทางการพัฒนาการเพาะเลี้ยงปลาสลิดและให้ข้อคิดเห็นต่อแผนปฏิบัติการพัฒนาปลาส... จำนวนผู้อ่าน 129 ประชุม รายงานความก้าวหน้าการขับเคลื่อนตามแผนปฏิบัติการพัฒนาสัตว์น้ำจืดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ พ.ศ. 2566 - 2570 และเตรียมการจัดทำแผนปฏิบัติการพัฒนาสัตว์น้ำจืดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ พ.ศ. 2571 - 2575 ประชุม รายงานความก้าวหน้าการขับเคลื่อนตามแผนปฏิบัติการพัฒนาสัตว์น้ำจืดที่มีความส... จำนวนผู้อ่าน 125 ขอส่งสำเนาประกาศฯ เรื่องขายทอดตลาดต้นไม้ในราชพัสดุ โดยวิธีประมูลด้วยวาจา ขอส่งสำเนาประกาศฯ เรื่องขายทอดตลาดต้นไม้ในราชพัสดุ โดยวิธีประมูลด้วยวาจา  จำนวนผู้อ่าน 121


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2569 กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด

    รายละเอียด กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ชั้น 3 อาคารจรัลธาดา กรรณสูต กรมประมง เลขที่ 50 เกษตรกลาง แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900  email  inland.information2@gmail.com  โทรศัพท์ 0 2562 0585  FAX 0 2562 0585  แฟนเพจ แฟนเพจ
    CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6