รายงานผลการเดินทางไปปฏิบัติราชการ ณ นครชิดนีย์ ระหว่างวันที่๑๘ -๒๐ กันยายน๒๕๖๘ ของสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรประจำกรุงแคนเบอร์รา


[2025-12-02] ประกาศกระทรวงสาธารณสุข.. [2025-12-02] สื่ออินโฟกราฟิกส์ (Infographic) การส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม.. [2025-12-01] ประชาสัมพันธ์ข้อมูลสถิติการประมงในรูปแบบ Infographic.. [2025-11-27] ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง เจตนารมณ์ไม่รับของขวัญและของกำนัลทุ.. [2025-11-26] ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540.. [2025-11-04] ประกาศกรมการจัดหางาน เรื่อง ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับติดต่อกรมการจัด.. [2025-11-03] ประกาศกรมประมง เรื่อง มาตรฐานด้านสุขอนามัยในเรือประมงเพื่อการส่งออกสิน.. [2025-11-03] ผลการคัดเลือกเกษตรกร และสถาบันเกษตรกรดีเด่นด้านการประมง ระดับเขต ประจำ.. [2025-10-14] ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรแล.. [2025-10-10] รายงานภาวะเศรษฐกิจการเกษตร.. อ่านทั้งหมด 

รายงานผลการเดินทางไปปฏิบัติราชการ ณ นครชิดนีย์ ระหว่างวันที่๑๘ -๒๐ กันยายน๒๕๖๘ ของสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรประจำกรุงแคนเบอร์รา 

 ข่าวประชาสัมพันธ์  หน่วยงาน  หน่วยงานส่วนภูมิภาค

ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

การเดินทางไปปฏิบัติราชการในครั้งนี้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว โดยมีรายงานผลการเดินทาง
ไปปฏิบัติราชการ ดังนี้
๑. วันที่๑๘ กันยายน ๒๕๖๘ ได้สำรวจตลาด Cabramatta นครชิดนีย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลาง
สินค้าเกษตรและอาหารของชุมชนเอเซีย พบว่าสินค้าจากเวียดนามและจีนมีจำหน่ายในปริมาณมาก โดยเฉพาะ ผักสดและผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง ขนุน และทุเรียน ซึ่งสามารถแข่งขันด้านราคาได้ดีกว่าสินค้าไทย ขณะที่สินค้าไทยที่ยังมีจำหน่ายในตลาด ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ ข้าวโพดฝักอ่อน ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรส และอาหารแช่แข็งบางชนิด แต่มีราคาสูงกว่าของประเทศคู่แข่ง ส่งผลให้การขยายส่วนแบ่งตลาดมีข้อจำกัด ทั้งนี้ ผู้นำเข้าส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าผู้บริโภคยังคงมองว่าสินค้าไทยมีคุณภาพดี แต่ยังมีราคาที่สูงกว่าประเทศคู่แข่ง หากปรับเรื่องราคาสินค้าให้สามารถแข่งขันได้ก็จะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น
๒. วันที่๑๙ กันยายน ๒๕๖๘ ได้สำรวจร้านค้าไทยในย่านไทยทาวน์ ได้แก่ ร้านรังผึ้ง
ร้านพรทิพย์ ร้านเจริญชัย และร้านแม่เช็ง รวมทั้งสำรวจร้านค้าในย่านไขนาทาวน์ และร้านค้าปลีก THAIKEE IGA พบว่าผลิตภัณฑ์อาหารไทย เช่น น้ำปลา ซอสปรุงรส เครื่องแกง ขนมขบเคี้ยว และผลไม้กระป๋อง ยังคงเป็น สินค้ายอดนิยม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ทุเรียนแกะพูพร้อมรับประทานที่จำหน่ายได้ต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีราคาสูงและต้องเผชิญการแข่งขันจากทุเรียนเวียดนามและมาเลเซีย ขณะเดียวกัน สินค้าอาหารทะเลแช่แข็งจากไทย ยังมีการนำเข้า แต่ส่วนแบ่งตลาดลดลงเมื่อพิจารณาจากการจัดจำหน่ายในร้าน เนื่องจากการแข่งขันจากผู้ประกอบการของเวียดนาม อินโดนีเซียและจีน ทั้งนี้ ผู้ซื้อบางรายได้ให้ข้อเสนอแนะว่า หากสามารถลดต้นทุน ด้านการขนส่งและปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับตลาด จะช่วยเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค และเสริมคักยภาพการแข่งขันของสินค้าไทยได้อย่างมีนัยสำคัญ
๓. วันที่๒๐ กันยายน๒๕๖๘ ได้สำรวจ Sydney Fish Market ซึ่งเป็นตลาดอาหารทะเลสด
ที่สำคัญของออสเตรเลีย พบว่าสินค้าส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเลสดที่จับได้จากน่านน้ำออสเตรเลียและนำมาจำหน่ายทั้งในรูปแบบสดและปรุงสำเร็จเพื่อบริโภคในทันที ได้รับความนิยมจากทั้งผู้บริโภคชาวออสเตรเลียและนักท่องเที่ยว สำหรับสินค้าประมงจากต่างประเทศมีสัดส่วนไม่มาก โดยเฉพาะอาหารทะเลแช่แข็งเนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับความสดใหม่ จุดเด่นของตลาดแห่งนี้คือการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าประมงผ่านการให้บริการอาหารทะเลแบบปรุงสำเร็จ ซึ่งเป็นแนวทางที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสินค้าเกษตรและอาหารไทย เพื่อเสริมสร้างความน่าสนใจและเพิ่มโอกาสทางการตลาดได้เช่นกัน ในการนี้ สปษ. แคนเบอร์ราได้จัดทำรายงานราคาสินค้าเกษตรไทยในตลาดออสเตรเลีย ประจำเดือนกันยายน๒๕๖๘ และได้เผยแพร่ในเว็บไซด์และเฟสบุ๊คของ สปษ. แคนเบอร์ราเรียบร้อยแล้ว รายละเอียดตามเอกสารที่แนบมาพร้อมนี้
ข้อเสนอแนะเพื่อโปรดพิจารณา
จากผลการสำรวจพบว่า ตลาดออสเตรเลียยังคงมีความต้องการสินค้าเกษตรและอาหารจากไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าที่มีคุณภาพและเอกลักษณ์ชัดเจน เข่น ข้าวหอมมะลิ เครื่องปรุงรส ทุเรียนแกะพูแช่เย็นและแข่งแข็ง และผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป อย่างไรก็ดี ประเทศคู่แข่งโดยเฉพาะเวียดนามและจีน มีบทบาทสำคัญในการมีส่วนแบ่งตลาดจากไทย เนื่องจากมีความสามารถในการแข่งขันด้านราคาและมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกอย่างต่อเนื่อง สปษ.แคนเบอร์รา พิจารณาแล้ว เห็นควรส่งเสริมให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องมีการศึกษาแนวทางในการลดต้นทุนด้านการขนส่งและบรรจุภัณฑ์ของสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ของไทย รวมทั้งการพัฒนากลยุทธ์การสร้างมูลค่าเพิ่มและส่งเสริมภาพลักษณ์ของสินค้า เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของสินค้าเกษตรและอาหารของไทยในตลาดออสเตรเลียต่อไป


คุยกับน้องมัจฉา Add Friends คุยกับน้องมัจฉา