สาระดีๆ มีมาบอก ...

การจัดทำโครงการธนาคารสัตว์น้ำ (ปูม้า) ภายใต้โครงการพัฒนาอาชีพและส่งเสร.. [2021-01-05 ] การติดตามและประเมินผลจับสัตว์น้ำก่อนการปล่อยกุ้งแชบ๊วยในแม่น้ำตากใบ อำ.. [2021-01-05 ] ปล่อยลูกพันธุ์ปลากะพงขาว กิจกรรมสนับสนุนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำร.. [2020-12-25 ] การติดตามและประเมินผลสัตว์น้ำก่อนการปล่อยกุ้งแชบ๊วยในแม่น้ำตากใบ อำเภ.. [2020-12-23 ] การเฝ้าระวังคุณภาพน้ำในแหล่งนำ้ธรรมชาติในจังหวัดนราธิวาสประจำเดือนธันว.. [2020-12-23 ] การตรวจเยี่ยมและเก็บตัวอย่างปลากะพงขาวป่วยในพื้นที่อ.เมือง จ.นราธิวาส.. [2020-12-23 ] กิจกรรมสนับสนุนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (ประมงโรงเรียน) ปีงบประ.. [2020-12-14 ] โครงการเพิ่มขีดความสามารถด้านการผลิตและตลาดกุ้งทะเลเพื่อการบริโภคภายใน.. [2020-12-12 ] การเฝ้าระวังคุณภาพน้ำในแหล่งนำ้ธรรมชาติในจังหวัดนราธิวาสประจำเดือนพฤศจ.. [2020-12-12 ] การสำรวจสภาวะการประมงพื้นบ้านในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และนราธิวาส ประจำ.. [2020-12-09 ]
อ่านทั้งหมด 

สาระดีๆ มีมาบอก ... 

 เผยเเพร่: 2020-12-09  |  อ่าน: 703 ครั้ง

 

        สาหร่ายพวงองุ่น หรือ Green Caviar เป็นสาหร่ายทะเลสีเขียวที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์ ยารักษาโรค หรือนิยมนำมาบริโภคเพื่อสุขภาพ สาหร่ายพวงองุ่นมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินเอ, บี, ซี, อี, และเค ที่ร่างกายดูดซับได้ง่าย มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โปแตสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบ้ต้าแคโรทีน และกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด รวมถึงเป็นแหล่งแคลเซี่ยมที่สำคัญ ปราศจากไขมัน มีแคลอรี่ต่ำ และใยอาหารสูง

        ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งนราธิวาส เริ่มทดลองนำพันธุ์สาหร่ายพวงองุ่นจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเพชรบุรี มาเลี้ยงตั้งแต่ปลายปี 2558 และได้พัฒนาปรับปรุงวิธีการเลี้ยงให้เหมาะสมกับพื้นที่ของศูนย์ฯ จนในปัจจุบันมีผลผลิตสาหร่ายพวงองุ่นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวคิดที่จะขยายผลส่งเสริมองค์ความรู้ดังกล่าวต่อไปยังเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งในจังหวัดนราธิวาส...