สาระดีๆ มีมาบอก ...

ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบ.. [2020-10-15 ] ปล่อยพันธุ์ปลาบู่ทราย.. [2020-09-23 ] ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียตริฯ.. [2020-08-17 ] คู่มือวิเคราะห์น้ำเพื่อการเพาะเลีี้ยงสัตว์น้ำและการตรวจรับรองมาตรฐานฟา.. [2020-08-13 ] ร่วมพิธีถวายเครื่องราชสักการะ วางพานพุ่ม และจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล .. [2020-07-30 ] ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ .. [2020-07-24 ] ปลูกป่าชายเลนฯ.. [2020-07-24 ] ศึกษาดูงานฯ.. [2020-07-24 ] ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียตริฯ.. [2020-07-24 ] “อบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำในแ.. [2020-04-16 ]
อ่านทั้งหมด 

สาระดีๆ มีมาบอก ... 

 เผยเเพร่: 2020-04-16  |  อ่าน: 577 ครั้ง

 

        สาหร่ายพวงองุ่น หรือ Green Caviar เป็นสาหร่ายทะเลสีเขียวที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์ ยารักษาโรค หรือนิยมนำมาบริโภคเพื่อสุขภาพ สาหร่ายพวงองุ่นมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินเอ, บี, ซี, อี, และเค ที่ร่างกายดูดซับได้ง่าย มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โปแตสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบ้ต้าแคโรทีน และกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด รวมถึงเป็นแหล่งแคลเซี่ยมที่สำคัญ ปราศจากไขมัน มีแคลอรี่ต่ำ และใยอาหารสูง

        ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งนราธิวาส เริ่มทดลองนำพันธุ์สาหร่ายพวงองุ่นจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเพชรบุรี มาเลี้ยงตั้งแต่ปลายปี 2558 และได้พัฒนาปรับปรุงวิธีการเลี้ยงให้เหมาะสมกับพื้นที่ของศูนย์ฯ จนในปัจจุบันมีผลผลิตสาหร่ายพวงองุ่นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวคิดที่จะขยายผลส่งเสริมองค์ความรู้ดังกล่าวต่อไปยังเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งในจังหวัดนราธิวาส...