โครงการพัฒนาเสริมทางเลือกอาชีพด้านประมง การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน (ตามแผนปฎิบัติการฟื้นฟู เยียวยา เกษตรกรผู้ประสบภัยฝนทิ้งช่วงและอุทกภัย ปี 2562)


[2025-03-18] ระเบียบกรมประมง ว่าด้วยการจ่ายเงินอุดหนุนโครงการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาค.. [2023-01-20] ระเบียบกรมประมง ว่าด้วยการจ่ายเงินอุดหนุนโครงการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาค.. [2022-11-01] คู่มือการใช้ Microsoft Excel Workbook เพื่อให้การช่วยเหลือภัยพิบัติ ด้.. [2022-08-23] แบบยื่นความจำนงขอรับการช่วยเหลือของเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติ ด้านประมง.. [2022-07-18] การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านการเกษตร ในช่วงฤดูฝน ปี 2565.. [2020-12-30] การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านการเกษตร ในช่วงฤดูแล้ง ปี 2566/67.. [2020-12-15] ขั้นตอนการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติ.. [2020-08-13] โครงการพัฒนาเสริมทางเลือกอาชีพด้านประมง การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน.. [2020-06-25] หลักเกณฑ์ การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ ด้านการเกษตร.. [2020-03-16] คู่มือการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติด้านการเกษตร (กระทรวงเกษตรแล..

โครงการพัฒนาเสริมทางเลือกอาชีพด้านประมง การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน (ตามแผนปฎิบัติการฟื้นฟู เยียวยา เกษตรกรผู้ประสบภัยฝนทิ้งช่วงและอุทกภัย ปี 2562) 

ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

โครงการพัฒนาเสริมทางเลือกอาชีพด้านประมง การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน

           เนื่องจากในปี 2562 ประเทศไทยประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม 2562 เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ประกอบกับสถานการณ์อุทกภัย เนื่องจากพายุ “โพดุล” (PODUL) และพายุ “คาจิกิ” (KAJIKI) ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2562 เป็นต้นมา ส่งผลให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย และรอบระยะเวลาการประกอบอาชีพด้านการเกษตรไม่เป็นไปตามฤดูกาล กระทบต่อผลผลิตและโอกาสในการสร้างรายได้ที่เกษตรกรควรจะได้รับ จึงทำให้กระแสเงินสดในมือของเกษตรกรลดลง อาจไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพและนำไปสู่การก่อหนี้สินเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านมีความห่วงใยเกษตรกร อีกทั้งเพื่อเสริมสร้างความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำ และความมั่นคงทางอาหารสืบต่อไป

           กรมประมงจึงดำเนินการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูเกษตรกรให้สามารถดำรงชีวิตและประกอบอาชีพให้เกิดรายได้โดยเร็วที่สุด โดยการส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำให้เกษตรกร มีรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นทางเลือกในการลดรายจ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปลานิลสามารถเจริญเติบโตได้ดีและเป็นที่นิยมของประชาชนโดยทั่วไป โดยกรมประมงจะสนับสนุนพันธุ์ปลานิลแปลงเพศพร้อมอาหารสัตว์น้ำนำร่อง ซึ่งปลานิลแปลงเพศใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงสั้น และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อบริโภคหรือจำหน่ายได้รวดเร็ว หากเมื่อพิจารณาปริมาณผลผลิตที่ออกจำหน่ายสู่ตลาดที่ได้รับความเสียหายในสภาวการณ์ดังกล่าว การส่งเสริมการเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดินจะเป็นฐานในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร

 

ดาวน์โหลดเอกสาร : โครงการพัฒนาเสริมทางเลือกอาชืพด้านประมง การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน

ดาวน์โหลดเอกสาร : หนังสือแจ้งแนวทางการตรวจรับพัสดุโครงการฯ

ดาวน์โหลดเอกสาร : โอนเงินงบประมาณปี 2563 (งบดำเนินงานฯ)

ดาวน์โหลดเอกสาร : แบบฟอร์มลงชื่อเกษตรกรที่ได้รับการสนับสนุนปัจจัยการผลิต

ดาวน์โหลดเอกสาร : แบบฟอร์มติดตาม และประเมิณผลการดำเนินงานโครงการฯ

ดาวน์โหลดเอกสาร : รายงานความก้าวหน้าโครงการฯ ประจำเดือนมิถุนายน 2563

ดาวน์โหลดเอกสาร : รายงานความก้าวหน้าโครงการฯ ประจำเดือนกรกฎาคม 2563

ดาวน์โหลดเอกสาร : รายงานความก้าวหน้าโครงการฯ ประจำเดือนสิงหาคม 2563

ดาวน์โหลดเอกสาร : รายงานการประเมินผลโครงการพัฒนาเสริมทางเลือกอาชืพด้านประมง การเลี้ยงปลานิลแปลงเพศในบ่อดิน enlightened


คุยกับน้องมัจฉา Add Friends คุยกับน้องมัจฉา