สาระดีๆ มีมาบอก ...

 ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลนราธิวาส

สาระดีๆ มีมาบอก ... 

เอกสารน่ารู้

 เผยเเพร่: 2018-11-05  |   ข่าววันที่: 2018-11-05 |  อ่าน: 579 ครั้ง
 

        สาหร่ายพวงองุ่น หรือ Green Caviar เป็นสาหร่ายทะเลสีเขียวที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์ ยารักษาโรค หรือนิยมนำมาบริโภคเพื่อสุขภาพ สาหร่ายพวงองุ่นมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินเอ, บี, ซี, อี, และเค ที่ร่างกายดูดซับได้ง่าย มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โปแตสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบ้ต้าแคโรทีน และกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด รวมถึงเป็นแหล่งแคลเซี่ยมที่สำคัญ ปราศจากไขมัน มีแคลอรี่ต่ำ และใยอาหารสูง

        ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งนราธิวาส เริ่มทดลองนำพันธุ์สาหร่ายพวงองุ่นจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเพชรบุรี มาเลี้ยงตั้งแต่ปลายปี 2558 และได้พัฒนาปรับปรุงวิธีการเลี้ยงให้เหมาะสมกับพื้นที่ของศูนย์ฯ จนในปัจจุบันมีผลผลิตสาหร่ายพวงองุ่นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวคิดที่จะขยายผลส่งเสริมองค์ความรู้ดังกล่าวต่อไปยังเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งในจังหวัดนราธิวาส...


 Tags

  •  Hit 20 อันดับ
  • ประวัติหน่วยงาน.. (2,069)  การอนุบาลปลากะพงขาว.. (1,255) สาหร่ายพวงองุ่นที่ประมงชายฝั่งนราธิวาส.. (1,253) โครงสร้างและอัตรากำลัง.. (1,238) แนวทางการอนุรักษ์ม้าน้ำของประเทศไทย.. (1,170) แผนจัดซื้อจัดจ้างประจำปีงบประมาณ .. (1,087) วิสัยทัศน์และพันธกิจ.. (1,013) หน้าที่รับผิดชอบ.. (993) การสร้างความรู้ความเข้ากับประชาชน.. (951) โครงการ/แผนงาน ปี 2564.. (881) การประเมินผลปฏิบัติราชการ.. (859) “วางซั้งกอ” สร้างบ้านให้ปลาในคลองตากใบ.. (838) จัดซื้อจัดจ้าง(หจก.เอส พี เพนทาเทค)28 พ.ค.61.. (778) งบทดลอง พ.ค.61.. (771) การลดต้นทุนการอนุบาลลูกปลากะพงขาวในบ่อดิน.. (767) ปัญหาและแนวทางในการควบคุมระบบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแบบน้ำหมุนเวียน.. (720) สภาวะแวดล้อมในแหล่งน้ำธรรมชาติสายหลักของจังหวัดนราธิวาส.. (709) คุณภาพน้ำในจังหวัดนราธิวาส.. (679) ราคาจำหน่ายพันธุ์สัตว์น้ำ.. (648) ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ.. (642)

    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2563 ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลนราธิวาส

     ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส 96110