โครงการ Fisherman’s Village Resort ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านโฉลกหลำ จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Fisherman’s Village Resort)

 โครงการ Fisherman’s Village Resort


โครงการ Fisherman’s Village Resort ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านโฉลกหลำ จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Fisherman’s Village Resort) 



ประวัติความเป็นมาและข้อมูลการท่องเที่ยว

        บ้านโฉลกหลำ มีประวัติความเป็นมาค่อนข้างยาวนานตามพื้นที่เดิมของอำเภอเกาะพะงัน เดิมชื่อว่า ไดละดะหลำ ซึ่งมีความหมายถึงเวิ้งอ่าวลึก ซึ่งมีชื่อมาจากภาษาของมาลายู โบราณเล่าว่ามีพวกแขกมาลายูมาอาศัยจับปลาและอาศัยอยู่ในพื้นที่ ไม่ค่อยมีคนไทยเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ เพราะกลัวว่าพวกแขกมาลายูจะจับตัว จึงอยู่แต่ที่หมู่บ้านอื่น ซึ่งน่าจะเป็นความกลัวที่ไม่มีหลักเหตุผลอ้างอิงของคนโบราณสักเท่าไหร่หรอก
        ครั้งต่อมาทราบข่าวว่าพวกแขกเหล่านั้นพากันกลับหมดแล้ว ก็มีชาวบ้านหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากหมูบ้านจากมะเดื่อหวานซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ทางใต้เขตติดต่อกัน ได้ชักชวนญาติพี่น้องเพื่อนบ้านเข้ามาจับจองถางป่าปลูกข้าวและปลูกมะพร้าว ต่อมาเมื่อเข้ามาหลายครอบครัวก็ได้แต่งตั้งผู้ใหญ่บ้านคนแรกของหมู่บ้านคือ นายเคราะห์ ชมอินทร์ และเรียกชื่อหมู่บ้านว่า โฉลกหลำ ซึ่งเพี้ยนจากเดิมคือ ไดละดำหลำ ตามสำเนียงของแขกมาลายูนั่นเอง ในปัจจุบัน ต้นมะพร้าวที่ได้เข้ามาปลูกแต่เริ่มแรกยังมีให้เห็นอยู่คือ ต้นของนายบุญเพชรฯ ซึ่งน่าจะมีอายุเกินร้อยปี ส่วนของคนอื่นไม่น่าจะมีให้เห็นแล้ว ซึ่งเป็นคำเล่าของ คุณตาโชติ เมืองทอง อายุ 83 ปี และได้บอกว่า นายบุญเพชร ที่พูดถึงนั้น เป็นคนสมัยปู่ทวดของตาโชติฯเลยทีเดียว

      บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยวิถีชุมชน วิถีชาวบ้านจากการทำผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเล มีผลิตภัณฑ์ OTOP ที่หลากหลายและขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก เป็นแหล่งอาหารทะเลระดับโลก วัดโฉลกหลำ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนชาวโฉลกหลำให้ความศรัทธา มีโบสถ์ที่สวยงามที่เล่าเรื่องความเป็นมาของเกาะพะงัน ดื่มด่ำกับอาหารเช้า ข้าวต้มปลาอินทรีย์ที่เจ้าของร้านมีเรือออกหาปลาทุกวัน จึงมั่นใจได้ว่าปลาอินทรีย์ที่นี่สดใหม่ แน่นอน เนื้อแน่น หวาน อร่อย เรียนรู้วิถีชุมชนทำปลาหมึก ปลาอินทรีย์ตากแห้ง ที่เป็นพื้นฐานอาชีพของชาวโฉลกหลำ เรียนรู้ปลาข้างเหลืองตากแห้ง ที่เป็นปลาพื้นถิ่นและมีรสชาติที่ดี


เส้นทางท่องเที่ยวที่แนะนำ
-  เรียนรู้การทำน้ำไผ่เพื่อสุขภาพ สรรพคุณของน้ำไผ่ และวิธีการเลือกต้นไผ่
- เรียนรู้การต่อยอดการทำปลาหมึกตากแห้ง จากโรงเรือนพลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาด
- วัดป่าแสงธรรม วัดที่เข้าไปแล้วรู้สึกถึงความสงบจิตสงบใจ
- เรียนรู้ศูนย์เรียนรู้ organic ครบวงจร จากไร่เตียวิเศษ การแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากวิถีเศรษฐกิจพอเพียง
- สนุกกับการทำผ้ามัดย้อม การใช้สีจากธรรมชาติ
- ผ่อนคลายกับน้ำมันหอมระเหย
- รับประมานอาหารเที่ยงที่แม่หาดเบย์รีสอร์ท มีผลิตภัณฑ์มะพร้าวหล่าวเป็นขนมทานเล่นที่อร่อยและหากินได้ยาก ดื่มด่ำกับทะเลเกาะม้า
- เรียนรู้การทำไม้กวาดทางมะพร้าว ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน
- เรียนรู้การทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ ที่ได้รับรางวัลคัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP 4
- เรียนรู้การทำศิลปะจากทางมะพร้าว ออกแบบลวดลายต่าง ๆ ตามจินตนาการ
- ถนนคนเดินบ้านโฉลกหลำ บริเวณท่าเทียบเรือโฉลกหลำ ทุกเย็นวันอาทิตย์ 

ข้อมูลติดต่อ/ประสานงาน
ชื่อแหล่งท่องเที่ยว ชุมชนท้องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านโฉลกหลำ สถานที่ตั้ง หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้
 

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  • ยังไม่มีการจัดลำดับบทความรอบ 6 เดือน!
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  โครงการ Fisherman’s Village Resort กลุ่มประมงบ้านแหลมหาดธนาคารกุ้งก้ามกรามเพื่อก...  243   โครงการ Fisherman’s Village Resort กลุ่มทำการประมงน้ำจืดแม่น้ำยะกัง 2 จังหวัดนรา...  225  โครงการ Fisherman’s Village Resort กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่งบ้านขุ...  169  โครงการ Fisherman’s Village Resort เกาะยอ จังหวัดสงขลา (Fisherman’s Village Res...  138  โครงการ Fisherman’s Village Resort แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนประมงตำบลเกาะหมาก...  103  โครงการ Fisherman’s Village Resort โฮงเฮียนกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา (Fisherman’s...  88  โครงการ Fisherman’s Village Resort บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ (Fisherman’s Vi...  85  โครงการ Fisherman’s Village Resort ชมปลาหน้าวัดมหาโพธิราช (เขตพื้นที่รักษาพันธุ์...  74  ปล่อยสัตว์น้ำลงสู่เเหล่งน้ำธรรมชาติ บริเวณชายทะเลบ้านบางพัฒน์   9  ประเพณีแรกนาเกลือ ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านสหกรณ์ ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร   6


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 โครงการ Fisherman’s Village Resort

     กรมประมง เกษตรกลาง  แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ  10900    FVR.Travelguide@gmail.com   0 2558 0218