ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 1 (ระยอง) ร่วมตอนรับอธิบดีกรมประมง ในโอกาสนายกรัฐมนตรี พบปะกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน สวนสน-แกลง1 จ.ระยอง

 ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลระยอง


ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 1 (ระยอง) ร่วมตอนรับอธิบดีกรมประมง ในโอกาสนายกรัฐมนตรี พบปะกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน สวนสน-แกลง1 จ.ระยอง 


ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

HOT ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 1 (ระยอง) ร่วมตอนรับอธิบดีกรมประมง ในโอกาสนายกรัฐมนตรี พบปะกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน สวนสน-แกลง1 จ.ระยอง..คลิก

วันที่ 24 ส.ค.2563 ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 1 (ระยอง) โดย นายอนันต์ หมานมานะ ผอ.ศปท.เขต 1 ระยอง มอบมายให้ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ร่วมตอนรับอธิบดีกรมประมง ในโอกาสนายกรัฐมนตรี พบปะกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน สวนสน-แกลง1 จ.ระยอง ชมความร่วมมือการบริหารจัดการทรัพยากรประมงในท้องถิ่นยืนยันเร่งแก้ปัญหาประมงพื้นบ้านและพาณิชย์ให้ทำมาหากินได้ ไร้ความขัดแย้ง พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขอทุกคนสร้างความดีให้กับประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางมาเยี่ยมชมวิถีกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้านสวนสน-แกลง 1 จังหวัดระยอง ที่บริเวณชายหาดสวนสน ตําบลแกลง อําเภอเมือง โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแกลง พร้อมกับชาวประมงและหน่วยราชการให้การต้อนรับ

นายกรัฐมนตรี ได้พบปะชาวประมงเรือเล็ก ชมการพัฒนาอาชีพกลุ่มประมง เช่น การสาธิตการแปรรูปอาหารทะเล ตลาดประมงพื้นบ้าน ซึ่งตั้งแผงขายอาหารทะเลที่จับและเพาะเลี้ยงเอง และโครงการธนาคารปู เพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์ทรัพยากร ซึ่งมีการจัดสร้างซั้งเชือก ซั้งกอ เพื่อเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำ สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการประมงทะเลชายฝั่ง (ประมงพื้นบ้าน) ของจังหวัดระยองที่ขึ้นทะเบียนองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นกับกรมประมง มีจำนวน 1,831 คน 44 กลุ่มชุมชน เป็นการรวมกลุ่มแบบธรรมชาติทำประมงด้วยเครื่องมือประมงพื้นบ้าน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงฤดูกาล
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ชมการบริหารจัดการทรัพยากรแบบมีส่วนร่วม และได้ตรวจเยี่ยมการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลและลมมรสุมด้วย รวมถึงการแปรรูปอาหารทะเล การฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์ทะเล ที่จัดทำโดยองค์การบริหารส่วนตําบล แกลง กลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้านสวนสน  ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล เขต 1 (ระยอง) กรมประมง จังหวัดระยอง และบริษัท พีทีที โกลบอลเคมีคอล จํากัด (มหาชน) ที่เกิดจากความร่วมมือของท้องถิ่น

นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับชาวประมงพื้นบ้าน ว่า รัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาให้กับพี่น้องชาวประมง ทั้งในส่วนของประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ ซึ่งได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาดูแลปัญหาแล้ว โดยให้จัดสรรงบประมาณมาแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม และให้เชื่อมโยงประมงทั้ง 2 รูปแบบเข้ากัน ซึ่งจะเร่งแก้ปัญหาให้ได้ เช่น เครื่องมือจับสัตว์น้ำ และการปรับแก้กฏหมายเกี่ยวกับพื้นที่ทำการประมง แต่ขณะเดียวกันประมงพื้นบ้านและพาณิชย์ต้องพูดคุยหาจุดที่จะสามารถทำประมงร่วมกันได้ โดยไม่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกัน เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง มิเช่นนั้นปัญหาทุกอย่างจะแก้ไขไม่ได้ ตนต้องการให้บ้านเมืองสงบ รัฐบาลจะได้ทำงานได้ เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องดูแล วันนี้ทุกคนเดือดร้อน ก็เข้าใจดี และพยายามแก้ปัญหาให้ทุกเรื่อง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย การลงพื้นที่ก็มุ่งดูแลทุกภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ การเกษตรและประมง

“วันนี้รัฐบาลให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขอให้ทุกคนช่วยกันคิด ทำเพื่อประเทศเพราะต้องคำนึงถึงว่าที่มาของประเทศมาถึงวันนี้ได้เพราะอะไรไปคิดเอาเอง ผมไม่สร้างความขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น เราต้องสร้างความดีให้กับประเทศไทย” นายกรัฐมนตรี กล่าวและว่า ขอความร่วมมือทุกคนให้ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม และทรัพยากรทางทะเล และอย่าทิ้งขยะ ส่วนปัญหาน้ำท่วม รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนทราบเรื่องและสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว ต้องหาแนวทางการบริหารจัดการน้ำไม่ให้เกิดน้ำท่วมอีก และต้องเก็บกักน้ำไว้ให้มากที่สุด เพื่อรองรับภาวะการขาดแคลนน้ำ
จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมปรุงเมนูอาหารยำ 5 สหาย ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากกลุ่มประมงเรือเล็ก และปล่อยแม่พันธุ์ปูม้าสู่ทะเล จํานวน 300 ตัว ลงสู่ทะเลบริเวณชายหาดสวนสน เพื่อเป็นการเพิ่มประชากรปูม้าในพื้นที่ให้มีความอุดม สมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารที่มั่นคงแก่ชุมชนต่อไปด้วย

สำหรับการมาเยี่ยมเยียนชาวประมงในพื้นที่จังหวัดระยอง ถือเป็นการสร้างขวัญและกําลังใจในการประกอบอาชีพให้กับชาวประมง โดยเฉพาะกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน สวนสน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเข้มแข็งในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ําแบบมีส่วนร่วมและประสบความสําเร็จ ในด้านการดําเนินงานต่าง ๆ โดยในวันนี้มีการนําเสนอผลงานที่เป็นความสําเร็จของกลุ่มฯ

 Tags

  •   Hits
  • ออกปฏิบัติงานตามกระดาษเขียนข่าวศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ศรชล.ภาค. 1 ออกปฏิบัติงานตามกระดาษเขียนข่าวศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ศรชล.ภ... จำนวนผู้อ่าน 103   เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดจันทบุรี  เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดจันทบุรี  จำนวนผู้อ่าน 100  ร่วมกิจกรรมการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำ (ลงแขกลงคลอง)  ร่วมกิจกรรมการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำ (ลงแขกลงคลอง)  จำนวนผู้อ่าน 94 ออกปฏิบัติงานการควบคุมเฝ้าระวังการทำประมงพื้นที่เสี่ยงและปฏิบัติการเร่งด่วน ออกปฏิบัติงานการควบคุมเฝ้าระวังการทำประมงพื้นที่เสี่ยงและปฏิบัติการเร่งด่วน  จำนวนผู้อ่าน 92 เข้าร่วมประชุมการตรวจราชการของผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขตตรวจราชการที่ 8 เข้าร่วมประชุมการตรวจราชการของผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขตตรวจราชการที... จำนวนผู้อ่าน 84 ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายของกรมประมง (Fisheries Co-ordinator:FC) ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายของกรมประมง (Fisheries Co-ordinator:FC)  จำนวนผู้อ่าน 79 ออกปฏิบัติงานการควบคุมเฝ้าระวังการทำประมงพื้นที่ทะเลนอกชายฝั่ง ออกปฏิบัติงานการควบคุมเฝ้าระวังการทำประมงพื้นที่ทะเลนอกชายฝั่ง  จำนวนผู้อ่าน 77 กิจกรรมลงแขกลงคลองการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำ กิจกรรมลงแขกลงคลองการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำ  จำนวนผู้อ่าน 72  ร่วมกิจกรรมลงแขกลงคลองกำจัดปลาหมอคางดำ  ร่วมกิจกรรมลงแขกลงคลองกำจัดปลาหมอคางดำ  จำนวนผู้อ่าน 69 กิจกรรมการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำร่วมกับชุมชน (ลงแขกลงคลอง) กิจกรรมการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำร่วมกับชุมชน (ลงแขกลงคลอง)  จำนวนผู้อ่าน 68 กิจกรรมหน้าเสาธงและมอบหมายงานประจำสัปดาห์ กิจกรรมหน้าเสาธงและมอบหมายงานประจำสัปดาห์  จำนวนผู้อ่าน 66 ออกปฏิบัติงานควบคุมเฝ้าระวังการทำประมงทะเลชายฝั่ง ออกปฏิบัติงานควบคุมเฝ้าระวังการทำประมงทะเลชายฝั่ง  จำนวนผู้อ่าน 65 รายงานสรุปผลการดำเนินการจัดซื้อหรือจัดจ้าง (สขร.๑) ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙ รายงานสรุปผลการดำเนินการจัดซื้อหรือจัดจ้าง (สขร.๑) ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๙  จำนวนผู้อ่าน 63 กิจกรรมปลูกต้นไม้และปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณอาคารสำนักงาน กิจกรรมปลูกต้นไม้และปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณอาคารสำนักงาน  จำนวนผู้อ่าน 62 เข้าร่วมอบรมการฝึกทบทวน หมวดเรือเฉพาะ ศรชล.ภาค 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 เข้าร่วมอบรมการฝึกทบทวน หมวดเรือเฉพาะ ศรชล.ภาค 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568  จำนวนผู้อ่าน 62


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2568 ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลระยอง

    รายละเอียด เลขที่ 2  หมู่ 2  ตำบลเพ  อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง  21160  email  rayong_hq@hotmail.com  โทรศัพท์ 038-652-139  FAX 038-652-138  แฟนเพจ แฟนเพจ
    CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6