กาฬสินธุ์เลี้ยงกุ้งวิธีใหม่ไซซ์ใหญ่โตเร็ว

 กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด

กาฬสินธุ์เลี้ยงกุ้งวิธีใหม่ไซซ์ใหญ่โตเร็ว 

ข่าวประชาสัมพันธ์

 เผยเเพร่: 2020-01-07  |   ข่าววันที่: 2020-01-07 |  อ่าน: 1,397 ครั้ง
 

นายสยุมภู ไร่ไสว อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและพ่อค้าคนกลางจำหน่ายกุ้งบ้านตูม หมู่ 19 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กุ้งก้ามกรามเป็นสัตว์เศรษฐกิจอันดับหนึ่งของ จ.กาฬสินธุ์ ที่มีการเลี้ยงอย่างเป็นล่ำเป็นสันมาประมาณ 30 ปี และได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงานทั้งจากทางจังหวัด ธ.ก.ส. ชลประทานเขื่อนลำปาว และกรมประมง ทำให้มีการพัฒนาพันธุ์กุ้ง การบริหารจัดการในบ่อกุ้งและการตลาดมีความมั่นคง สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี ซึ่งจะขายดีมากในช่วงเทศกาลทั้งปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์
          นายสยุมภู กล่าวอีกว่า กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์ เลี้ยงกันมากในพื้นที่ ต.นาเชือก ต.บัวบาน ต.เขาพระนอน อ.ยางตลาด โดยอาศัยน้ำจากชลประทานเขื่อนลำปาว ได้รับความนิยมจากนักบริโภคทั่วภาคอีสาน เรียกว่าเป็นเมืองหลวงกุ้งก้ามกรามของภาคอีสานเลยก็ว่าได้ เนื่องจากผลผลิตกุ้งก้ามกรามของที่นี่ ตัวโต เนื้อนุ่ม เหนียว ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ย่าง ต้มยำ พล่า ผัด ข้าวต้มกุ้ง โดยปัจจุบันราคาจำหน่ายกุ้งรวมที่ปากบ่อ กก.ละ 250 บาท ขณะที่นำไปส่งลูกค้า หรือตามร้านอาหารต่างอำเภอ ต่างจังหวัด เริ่มต้นที่ 280-500 บาท ตามระยะทาง เพราะต้องบวกเพิ่มค่าขนส่งด้วย
          ขณะที่ น.ส.พัชราวลัย ไร่ไสว อายุ 34 ปี หัวหน้ากลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทางเลือกใหม่บ้านตูม ต.บัวบาน กล่าวว่า การเลี้ยงกุ้งก้ามกรามของกลุ่มในปีนี้ ถือเป็นรุ่นพิเศษ โดยจะนำผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ และต่อเนื่องถึงเทศกาลสงกรานต์ปี 63 เป็นการปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงแบบใหม่ เพื่อตอบโจทย์ปัญหาการเลี้ยงกุ้งขาดทุนให้มีกำไร พร้อมกับยกระดับคุณภาพกุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์ ให้มีคุณภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่เป็นสมาชิกของกลุ่ม ทำการคัดแยกบ่อเลี้ยง ที่เรียกว่ากุ้งคัดไซซ์ ซึ่งจะเป็นการลดความหนาแน่นของกุ้งในบ่อ ทำให้กุ้งโตเร็ว อายุ 4 เดือนก็จับจำหน่ายได้ โดยกุ้งได้ขนาดตัวโต น้ำหนักดี 15 ตัวต่อ กก. จากเดิมกุ้งหนาแน่น โตช้า 7 เดือนจึงจะจับจำหน่าย ทำให้สิ้นเปลืองอาหารและจำนวนกุ้ง เพราะต้องใช้กุ้งถึง 25-30 ตัวต่อ กก. จำหน่ายที่ปากบ่อ กก.ละ 250 บาท ส่งลูกค้า กก.ละ 340-500 บาทเท่านั้น
          "จากการเลี้ยงกุ้งแบบใหม่ นอกจากจะเป็นการอัพเกรดกุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์ให้มีคุณภาพมากขึ้นแล้ว ยังขายได้ราคาสูงขึ้น ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภค และเกษตรกรให้ความสนใจมาเลี้ยงกันมากขึ้น ถือเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคทั่วไป ที่ต้องการบริโภคกุ้งตัวโต ที่แตกต่างจากเดิมที่บริโภคกุ้งรวม ซึ่งตัวขนาดเล็กกว่า ทั้งนี้ ราคาจำหน่ายกุ้งอัพเกรดหรือกุ้งรุ่นคัดไซซ์พิเศษเฉลี่ยอยู่ที่ 15 ตัวต่อ กก. ที่ปากบ่อราคา กก.ละ 300 บาท ส่งลูกค้า กก.ละ 700 บาท คาดว่าในช่วงเทศกาลกุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์ออกสู่ตลาดไม่น้อยกว่าวันละ 6 ตัน เงินสะพัดกว่าวันละ 3 ล้านบาท" น.ส.พัชราวลัย กล่าว.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 7 ม.ค. 2563 (กรอบบ่าย)--

 Tags

  •  Hits 10 อันดับ
  • กุ้งก้ามกรามตัวผู้ท้อง!!!นักวิจัยมหิดลเจ๋ง...แปลงเพศกุ้ง.. (2,251)  สัมมนาเชิงปฏิบัติการ "แนวทางการปฏิบัติงานภายใต้แผนปฏิบัติการด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564" ระหว่างวันที่ ๒๕-๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๓.. (1,943) ตลาดกุ้งก้ามกรามสุพรรณบุรี.. (1,436) กาฬสินธุ์เลี้ยงกุ้งวิธีใหม่ไซซ์ใหญ่โตเร็ว.. (1,397) โครงการธนาคารผลผลิตสัตว์น้ำแบบมีส่วนร่วม.. (1,355) กลุ่มวิจัยฯ.. (1,323) เลี้ยงปลาเม็งขาย รายได้งาม.. (1,320) เยี่ยมชมการดำเนินงานของศูนย์เรียนรู้เครือข่าย ศพก.ประมง.. (1,209) ประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาการประมงในพื้นที่แม่น้ำโขงอย่างยั่งยืน ครั้งที่ 1/2564.. (1,189) ชาวบ้านถูกใจแห่เข้าร่วม โครงการส่งเสริมและสร้างทักษะอาชีพ “เพาะเลี้ยงปลาน้ำจืด” กรมประมง.. (992)

    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2564 กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด

     กองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด กรมประมง เลขที่ 50 เกษตรกลาง แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900