ผวจ.นครศรีธรรมราช รุดเยี่ยมเจ้าหน้าที่หลังถูกเรือประมงพื้นบ้านพุ่งชนขณะออกตรวจการณ์

 สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช

ผวจ.นครศรีธรรมราช รุดเยี่ยมเจ้าหน้าที่หลังถูกเรือประมงพื้นบ้านพุ่งชนขณะออกตรวจการณ์ 

กิจกรรม

 เผยเเพร่: 2021-03-25  |   ข่าววันที่: 2021-03-25 |  อ่าน: 73 ครั้ง
 

ผวจ.นครศรีธรรมราช รุดเยี่ยมเจ้าหน้าที่หลังถูกเรือประมงพื้นบ้านพุ่งชนขณะออกตรวจการณ์ ..//ระบุเจ้าหน้าที่มีอาวุธแต่ไม่เคยคิดทำร้ายชาวบ้าน ขอผู้กระทำผิดเข้ามอบตัว

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจาก

กรณีเรือประมงพุ่งชนเรือตรวจการณ์ ขณะออกปฏิบัติงานเฝ้าระวังควบคุมการกระทำประมงผิดกฎหมาย ที่บริเวณพื้นที่อ่าวปากนคร ตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บรวม 5 คน เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 มี.ค.64) ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการกระทำที่ลุแก่อำนาจ เพราะเจ้าหน้าที่พยายามห้ามปรามและไม่ได้ใช้ความรุนแรง หรือใช้อาวุธกับกลุ่มผู้ประทำผิดแต่อย่างใด เนื่องจากมองว่าเป็นประชาชน จนยอมบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งในเรื่องนี้จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย และขอให้ผู้กระทำผิดมามอบตัวโดยเร็ว ซึ่งทางราชการจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย พร้อมระบุว่าการบังคับใช้กฎหมายในการทำประมงนั้น เพื่อให้ประชาชนได้ทำการประมงโดยถูกกฎหมายทั้งของไทยและสากล ซึ่งเป็นการกระทำเพื่อประโยชน์ในภาพรวม พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ได้เสียสละและทุ่มเทปฏิบัติงานอย่างเต็มที่เพื่อรักษาทรัพยากรทางทะเลให้กับชาวนครศรีธรรมราช โดยได้มอบเงินช่วยเหลือ และกระเช้าเยี่ยมแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บเพื่อเป็นกำลังใจด้วย

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 2 นาย ทหารเรือจาก ศรชล. ภาค 2 จำนวน 4 นาย และ อาสาสมัครประมง จำนวน 2 คน ที่ได้บูรณาการความร่วมมือในการออกลาดตระเวนทางทะเลในพื้นที่อ่าวปากพนัง เขตร่องน้ำปากนคร ตำบลปากนคร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อคืนที่ผ่านมา(22 มี.ค.64) เพื่อป้องปรามการทำประมงผิดกฎหมาย ซึ่งในระหว่างการลาดตระเวนพบเห็นเรือประมงพื้นบ้าน จำนวน 2 ลำ กำลังทำการคลาดหอย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและขอให้หยุดดำเนินการ แต่เรือประมงทั้ง 2 ลำ ได้เร่งเครื่องเข้าริมฝั่งเพื่อรวมกับเรือลำอื่นๆ ต่อมา 1 ในเรือประมงพื้นบ้านได้ขับเรือพุงชนเรือของเจ้าหน้าที่อย่างแรง แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่จะส่งสัญญาณเตือนเพื่อให้หยุด ทั้งสัญญาณแสงไฟ และตะโกนบอก โดยไม่ยอมใช้อาวุธปืนประจำกายที่มี สุดท้ายเรือประมงพื้นบ้านได้เข้าพุ่งชนเรือของเจ้าหน้าที่ ส่งผลให้ ทหารเรือจาก ศรชล. ภาค 2 จำนวน 3 นาย ได้แก่ พันจ่าเอก คมกฤติ บุญธรรมโน พันจ่าตรี ณรงค์ กัญชนะ และ จ่าเอก นักรบ ร่มเย็น ได้รับบาดเจ็บสาหัส นอกจากนี้ความแรงของเรือยังส่งผลให้ อาสาสมัครประมง ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน และอีก 1 คน แพทย์อนุญาตให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว

ส่วนการดำเนินการล่าสุดนั้น นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับเรือประมงที่ก่อเหตุดังกล่าว ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราชเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นทราบตัวผู้กระทำผิดแล้วเช่นกัน

///////////

อุไรวรรณ/ข่าว/ภาพ

ขอขอบภาพจาก สนง.ประมงจังหวัด

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

23 มีนาคม 2564


 Tags

  •  บทความ
  • ยังไม่มีบทความหน้าหลัก!
  •  Hit 20 อันดับ
  • โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ประจำปีงบประมาณ 2561 แปลงใหญ่ปูทะเล ปี2561.. (710)  ประชาสัมพันธ์เกษตรกรผู้สนใจ เข้าร่วมโครงการตลาดสินค้าเกษตรออนไลน์ .. (571) โครงการพัฒนาตามแผนแม่บทการจัดการประมงทะเลไทย.. (532) สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับชาวประมงพื้นบ้านอำเภอขนอมปล่อยกุ้งกุลาดำ 2,250,000 ตัว และปล่อยปลากะพงขาว 60,000 ตัว ตามโครงการพัฒนาอาชีพและเส.. (531) สำนักงานประมงอำเภอหัวไทร ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยตอนล่าง (สงขลา) และองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น กลุ่มทะเลหลวง 3 ปล่อยพันธุ์กุ้งแชบ๊วย จำนวน .. (524) สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสีย เพื่อกำหนดเขตเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควบคุม ประเภทการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในกระ.. (523) โครงการพัฒนาเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer) ด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง ปีงบประมาณ 2561.. (504) สำนักงานประมงอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ออกปฏิบัติงานในพื้นที่แพ/ท่าเทียบเรือประมงพาณิชย์ ในพื้นที่ ต.ปากพูน จำนวน 8 แห่ง และ ต.ปากนคร จำนวน 2 แห่ง.. (500) สำนักงานประมงอำเภอท่าศาลา บริการเกษตรกรในพื้นที่อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช.. (490) สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบปัจจัยการผลิตให้เกษตรกรต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ด้านการประมง โครงการพัฒนาเกษตรกรรมยั่งยืน ประจำปี 2562 พื้นที่อำเภอเฉล.. (468) สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการติดตามความก้าวหน้า ให้คำปรึกษา แนะนำ ตลอดจนรับฟังปัญหาการดำเนินงานโครงการพัฒนาอาชีพและเสริมสร้างความเข้มแข็.. (458) สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ติดตามความก้าวหน้าโครงพัฒนาอาชีพและเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนประมงพื้นบ้าน พื้นที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรม.. (456) สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดโครงการฝึกอบรมเกษตรกร หลักสูตร "การเพาะเลี้ยงปลากัดสัตว์น้ำประจำชาติและปลาสวยงาม อื่นๆ รุ่นที่ 5 ณ ห้องประชุมพิพ.. (438) โครงการพัฒนาคุณภาพสินค้าสู่มาตรฐานฟาร์ม GAP ปีงบประมาณ 2561.. (412) โครงการประมงอาสา ปีงบประมาณ 2561.. (393) ประกาศกรมประมง เรื่อง กำหนดแบบคำขอแก้ไขรายการในใบอนุญาตให้สอดคล้องกับข้อมูลที่ปรากฎในหลักฐาน ทางทะเบียนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คำขอแก้ไขรายการเรือประ.. (393) โครงการพัฒนาเกษตรกรสู่ (Smart Farmer) ด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ปีงบประมาณ 2561.. (391) สำนักงานประมงอำเภอทุ่งสง จัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้ด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแก่เกษตรกร  หลักสูตร  "การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ " อำเภอ.. (383) ประกาศกรมประมง เรื่อง การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและมิให้ประชาชนต้องเสียประโยชน์หรือละเมิดกฎหมาย ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจั.. (372) โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ประจำปีงบประมาณ 2561 แปลงใหญ่ปลานิล ปี2560.. (369)

    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2564 สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช

     77/5 หมู่ที่ 9 ถนนมะขามชุม - นาเคียน ตำบลนาเคียน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000