ผวจ.นครศรีธรรมราช รุดเยี่ยมเจ้าหน้าที่หลังถูกเรือประมงพื้นบ้านพุ่งชนขณะออกตรวจการณ์

 สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช


ผวจ.นครศรีธรรมราช รุดเยี่ยมเจ้าหน้าที่หลังถูกเรือประมงพื้นบ้านพุ่งชนขณะออกตรวจการณ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช รุดเยี่ยมเจ้าหน้าที่หลังถูกเรือประมงพื้นบ้านพุ่งชนขณะออกตรวจการณ์ ..//ระบุเจ้าหน้าที่มีอาวุธแต่ไม่เคยคิดทำร้ายชาวบ้าน ขอผู้กระทำผิดเข้ามอบตัว

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจาก

กรณีเรือประมงพุ่งชนเรือตรวจการณ์ ขณะออกปฏิบัติงานเฝ้าระวังควบคุมการกระทำประมงผิดกฎหมาย ที่บริเวณพื้นที่อ่าวปากนคร ตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บรวม 5 คน เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 มี.ค.64) ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นการกระทำที่ลุแก่อำนาจ เพราะเจ้าหน้าที่พยายามห้ามปรามและไม่ได้ใช้ความรุนแรง หรือใช้อาวุธกับกลุ่มผู้ประทำผิดแต่อย่างใด เนื่องจากมองว่าเป็นประชาชน จนยอมบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งในเรื่องนี้จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย และขอให้ผู้กระทำผิดมามอบตัวโดยเร็ว ซึ่งทางราชการจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย พร้อมระบุว่าการบังคับใช้กฎหมายในการทำประมงนั้น เพื่อให้ประชาชนได้ทำการประมงโดยถูกกฎหมายทั้งของไทยและสากล ซึ่งเป็นการกระทำเพื่อประโยชน์ในภาพรวม พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ได้เสียสละและทุ่มเทปฏิบัติงานอย่างเต็มที่เพื่อรักษาทรัพยากรทางทะเลให้กับชาวนครศรีธรรมราช โดยได้มอบเงินช่วยเหลือ และกระเช้าเยี่ยมแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บเพื่อเป็นกำลังใจด้วย

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 2 นาย ทหารเรือจาก ศรชล. ภาค 2 จำนวน 4 นาย และ อาสาสมัครประมง จำนวน 2 คน ที่ได้บูรณาการความร่วมมือในการออกลาดตระเวนทางทะเลในพื้นที่อ่าวปากพนัง เขตร่องน้ำปากนคร ตำบลปากนคร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อคืนที่ผ่านมา(22 มี.ค.64) เพื่อป้องปรามการทำประมงผิดกฎหมาย ซึ่งในระหว่างการลาดตระเวนพบเห็นเรือประมงพื้นบ้าน จำนวน 2 ลำ กำลังทำการคลาดหอย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและขอให้หยุดดำเนินการ แต่เรือประมงทั้ง 2 ลำ ได้เร่งเครื่องเข้าริมฝั่งเพื่อรวมกับเรือลำอื่นๆ ต่อมา 1 ในเรือประมงพื้นบ้านได้ขับเรือพุงชนเรือของเจ้าหน้าที่อย่างแรง แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่จะส่งสัญญาณเตือนเพื่อให้หยุด ทั้งสัญญาณแสงไฟ และตะโกนบอก โดยไม่ยอมใช้อาวุธปืนประจำกายที่มี สุดท้ายเรือประมงพื้นบ้านได้เข้าพุ่งชนเรือของเจ้าหน้าที่ ส่งผลให้ ทหารเรือจาก ศรชล. ภาค 2 จำนวน 3 นาย ได้แก่ พันจ่าเอก คมกฤติ บุญธรรมโน พันจ่าตรี ณรงค์ กัญชนะ และ จ่าเอก นักรบ ร่มเย็น ได้รับบาดเจ็บสาหัส นอกจากนี้ความแรงของเรือยังส่งผลให้ อาสาสมัครประมง ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน และอีก 1 คน แพทย์อนุญาตให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว

ส่วนการดำเนินการล่าสุดนั้น นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับเรือประมงที่ก่อเหตุดังกล่าว ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราชเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นทราบตัวผู้กระทำผิดแล้วเช่นกัน

///////////

อุไรวรรณ/ข่าว/ภาพ

ขอขอบภาพจาก สนง.ประมงจังหวัด

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

23 มีนาคม 2564

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  • ยังไม่มีการจัดลำดับบทความรอบ 6 เดือน!
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 16 ธันวาคม 2565    98   ประกาศการรับสมัครบุคคลเข้ารับการคัดเลือกเพื่อแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในค...  96  ประกาศสํานักนายกรัฐมนตรี เรื่อง การออกหนังสือคนประจำเรือตามกฎหมายว่าด้วยการประมง...  74  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 18 ธันวาคม 2565    72  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565   62  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565...  60  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 27 พฤศจิกายน 2565...  59  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 17 ธันวาคม 2565    58  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565...  57  ราคากุ้งขาวแวนนาไม ณ ปากบ่อ พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 14 ธันวาคม 2565   52


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2566 สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช

     77/5 หมู่ที่ 9 ถนนมะขามชุม - นาเคียน ตำบลนาเคียน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000    nakhonsifish@gmail.com   075356150   075356150   แฟนเพจ