ประชาสัมพันธ์ด่านตรวจประมงชลบุรี

 ด่านตรวจประมงชลบุรี


ประชาสัมพันธ์ด่านตรวจประมงชลบุรี 


ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

ประชาสัมพันธ์ด่านตรวจประมงชลบุรี..คลิก

วันที่ 2 มีนาคม 2569 สำนักงานประมงจังหวัดชลบุรี จัดประชุมหารือกรณีการทำการประมงคราดปลิง พื้นที่จังหวัดชลบุรี ร่วมกับกองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล กองบริหารจัดการทรัพยากรและกำหนดมาตรการ กองกฎหมาย ด่านตรวจประมงชลบุรี หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลอ่างศิลา (ชลบุรี) นายกสมาคมประมงชลบุรี นายกสมาคมประมงพื้นบ้านจังหวัดชลบุรี นางสาวชนิดา เสือภูมี ประธานกลุ่มปูม้าแสมสาร นายพิบูลย์ จันทร์ปิติกุล ประธานกลุ่มประมงเรือเล็กอ่างศิลา ทั้งนี้ มีนางสาวนฤมาศ เปี่ยมบัณฑิต สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 6 และนายธนาธาร ประมูลพงษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 10 เข้าร่วมประชุมและเสนอข้อเสนอในการบริหารจัดการการทำการประมงในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและจังหวัดระยองด้วย รายละเอียดดังนี้

1. เสนอให้กรมประมงชะลอการออกใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ เครื่องมือคราดปลิง รอบปีการประมง 2569-2570 ออกไปก่อนจนกว่าจะได้ข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับปลิงทะเลที่แน่นอนและเพียงพอสำหรับการอนุญาตให้ทำการประมง โดยให้คงไว้เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเดิม

2. เสนอให้กรมประมงพิจารณาแยกขนาดของเรือประมง และกำหนดให้ทำการประมงได้ในพื้นที่ที่กำหนดตามขนาดของเรือที่ต่างกัน

3. เสนอให้กรมประมงร่วมกับชาวประมงที่ทำการประมงโดยใช้เครื่องมือคราดปลิง เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตอยู่เดิม ศึกษาและเก็บข้อมูลการทำการประมงคราดปลิง และนำข้อมูลที่ได้มาพิจารณาความเหมาะสมในการอนุญาตให้ทำการประมงคราดปลิง ในรอบปีการประมงถัดไป

4. หากมี เรือประมงคราดปลิงแจ้งเข้าในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เห็นควรให้ด่านตรวจประมงชลบุรีแจ้งให้ชาวประมง เข้าร่วมรับชม การตรวจสัตว์น้ำหน้าท่าของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ชาวประมงทราบชนิดของสัตว์น้ำอื่นที่เครื่องชนิดนี้จับได้ นอกจากปลิงทะเล

5. ในระหว่างเดือนมีนาคม 2569 เสนอให้กรมประมงกำหนดมาตรการให้เรือประมงคราดปลิง ทำการประมงในพื้นที่ห่างจากเขตทะเลชายฝั่งตามขอบเขตพื้นที่ที่กองวิจัยแลพัฒนาประมงทะเลเสนอต่อที่ประชุม โดยเสนอให้กำหนดกรณีดังกล่าวไว้ในเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ โดยเฉพาะพื้นที่อ่าวไทยฝั่งตะวันออก บริเวณจังหวัดชลบุรีและจังหวัดระยอง

6. เสนอให้กรมประมงพิจารณางดทำการประมงคราดปลิงในช่วงผสมพันธุ์ วางไข่ และเลี้ยงตัวอ่อน ตามข้อมูลทางวิชาการ

7. เสนอให้กรมประมง เผยแพร่ข้อมูลผลการจับสัตว์น้ำและข้อมูลทางวิชาการที่ใช้ประกอบการพิจารณาอนุญาตใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ เครื่องมือคราดปลิง เผยแพร่ให้ชาวประมงทราบเป็นระยะ

8. กรณีที่มีการประชุมที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว เสนอให้กรมประมงเชิญชาวประมงในพื้นที่จังหวัดชลบุรีเข้าร่วมประชุมด้วย

 Tags



สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2569 ด่านตรวจประมงชลบุรี

รายละเอียด ด่านตรวจประมงชลบุรี อาคารการท่าเรือแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230  email  fti_chonbury@hotmail.com  โทรศัพท์ งานนำเข้า 062-0601775 งานส่งออก 097-0140460, 038-409-356 งานควบคุมการทำประมง (PIPO) 038-435015, 038-435106
CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6