องค์ความรู้เรื่องการเพาะปลาตะเพียนในฤดูหนาวของบ้านวังดอกไม้

 สำนักงานประมงจังหวัดนครนายก


องค์ความรู้เรื่องการเพาะปลาตะเพียนในฤดูหนาวของบ้านวังดอกไม้   องค์ความรู้เรื่องการเพาะปลาตะเพียนในฤดูหนาว

ของบ้านวังดอกไม้

  หมู่ ๗ ต.สาริกา จังหวัดนครนายก

บ้านวังดอกไม้

               เกษตรกรหมู่บ้านวังดอกไม้ หมู่ ๗ ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ส่วนใหญ่มีอาชีพการเกษตร ได้แก่ ทำนา และปลูกไม้ผล มีรายได้เฉพาะช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร ต่อมาเมื่อปี ๒๕๔๘ ได้มีโครงการขุนด่านปราการชลฯ ทำให้มีน้ำใช้ในการเกษตรจากแม่น้ำนครนายกมา เกษตรกรจึงได้มีการทดลองเลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำนครนายก จำนวน ๒ กระชัง นำโดยนายสมชาย พุมมีดี และเกษตรกรที่สนใจ พบว่าปลาที่เลี้ยงมีอัตราการเจริญเติบโตดี อัตราการรอดสูง เนื้อปลามีรสชาติและคุณภาพที่ดี เนื่องจากเป็นพื้นที่ต้นน้ำ คุณภาพน้ำดี มีกระแสน้ำไหลผ่านตลอด ทำให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงปลา นอกจากนี้ยังสามารถจำหน่ายได้ในราคาดี เนื่องจากมีตลาดรองรับที่แน่นอน เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เกษตรกรที่สนใจจึงได้นำวิธีการเลี้ยงปลานี้ไปเลี้ยงในพื้นที่ของตนเอง และได้รวมกลุ่มเป็นศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าประมง มีสำนักงานประมงอำเภอเมืองนครนายก ได้เข้ามาให้ความรู้และส่งเสริมการเลี้ยงปลา ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น และมีรายได้ตลอดทั้งปี

" อ่านบทความเพิ่มเติม คลิ๊ก "

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  องค์ความรู้ การอนุบาลลูกปลาดุก แห่งตำบลศรีจุฬา   624   ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินสมรรถนะ วัน เวลา สถานที่ในการประเมินสมรร...  438  องค์ความรู้เรื่องการเพาะปลาตะเพียนในฤดูหนาวของบ้านวังดอกไม้   352  มารู้จักการอนุบาลลูกปลาดุกไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ “รัสเซีย” หรือ “บิ๊กอุย” โดย นาย...  320  โครงส่งเสริมและพัฒนาปลาตะเพียนประจำจังหวัดนครนายปลาอัตลักษณ์ของลุ่มแม่น้ำนครนายก...  299  ข้อมูลสถิติการประมง กรมประมง เผยแพร่ปีล่าสุด   278  ประกาศคณะกรรมการดำเนินการสรรหาและเลือกสรรพนักงานราชการทั่วไป เรื่อง รายชื่อผู้มี...  256  ข่าวดี..สำหรับกษตรตรกรที่เป็นลูกค้าของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส....  182  เปิดตลาด..สินค้าประมงออนไลน์    179  น้ำปลา ผลิตภัณฑ์พื้นเมืองไทยที่ได้มาตรฐานระดับสาก   163


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 สำนักงานประมงจังหวัดนครนายก

     ศาลากลางจังหวัดนครนายก ชั้น 5 ถนนสุวรรณศร ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก 26000 สแกน QR Code เพื่อให้ Google Map นำทางไปได้ง่ายๆ หรือ กดตรงนี้ การเดินทางมายังสำนักงานประมงจังหวัดนครนายก (กรณีรถโดยสารสาธารณะ) 1.รถตู้สาย 58-967 กรุงเทพฯ-นครนายก-เขื่อนขุนด่าน จากอนุสาวรีย์ชัยฯ 6.00-18.00 น. / จากฟิวเจอร์ฯ 6.00-20.00 น.จากเขื่อนขุนด่าน 6.00-17.30 น. / จากนครนายก 4.30-17.30 น. (รถออกทุก 20 นาที) 2.บริษัท ขนส่ง จำกัด บริการรถโดยสารประจำทางทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวันวันละหลายเที่ยว มีเส้นทาง คือกรุงเทพฯ – หินกอง – นครนายกกรุงเทพฯ – รังสิต – องครักษ์ – นครนายกกรุงเทพฯ – นครนายก – อรัญประเทศกรุงเทพฯ – องครักษ์ – โรงเรียนนายร้อย จปร. โดยต้องต่อรถเข้าเมืองอีก 7 กิโลเมตร 3.รถตู้ สายกรุงเทพฯ – นครนายก มีจุดขึ้นรถได้แก่จากกรุงเทพ ขึ้นรถที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณใต้ทางด่วน ฝั่งแฟชั่นมอลล์ รถออกทุก 40 นาทีจากนครนายก ขึ้นรถที่ รพ.นครนายก และบริเวณสี่แยกไฟแดงนครนายก รถออกทุก 40 นาที การเดินทางมายังสำนักงานประมงจังหวัดนครนายก (กรณีรถยนต์ส่วนบุคคล) 1.ตามทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิต ผ่านอำเภอองครักษ์ ระยะทางประมาณ 107 กิโลเมตร 2.ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่แยกหินกอง ไปตามถนนสุวรรณศรเส้นทางหลวงหมายเลข 33 จนถึงจังหวัดนครนายก ระยะทางประมาณ 137 กิโลเมตร เบอร์โทรศัพท์ 088-278-6208    fpo-nakhonnayok@dof.in.th   037-311024   037-311024   แฟนเพจ