วันอาสาฬหบูชา

 กลุ่มวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมโมเลกุล


วันอาสาฬหบูชา 

วันสำคัญ

ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

วันอาสาฬหบูชา..คลิก

     วันอาสาฬหบูชา หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงพระธรรมที่ตรัสรู้เป็นครั้งแรก จึงถือได้ว่าวันนี้เป็นวันเริ่มต้นประกาศพระพุทธศาสนาแก่ชาวโลก และด้วยการที่พระพุทธเจ้าทรงสามารถ แสดง เปิดเผย ทำให้แจ้ง แก่ชาวโลก ซึ่งพระธรรมที่ตรัสรู้ได้ จึงถือได้ว่าพระองค์ได้ทรงกลายเป็นสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าโดยสมบูรณ์ คือทรงสำเร็จภารกิจแห่งการเป็นพระพุทธเจ้าผู้เป็น "สัมมาสัมพุทธะ" คือเป็นพระพุทธเจ้าผู้สามารถแสดงสิ่งที่ตรัสรู้ให้ผู้อื่นรู้ตามได้ ซึ่งแตกต่างจาก "พระปัจเจกพุทธเจ้า" ที่แม้จะตรัสรู้เองได้โดยชอบ แต่ทว่าไม่สามารถสอนหรือเปิดเผยให้ผู้อื่นรู้ตามได้ ด้วยเหตุนี้วันอาสาฬหบูชาจึงมีชื่อเรียกว่า "วันพระธรรม"

     วันอาสาฬหบูชา เป็นวันที่ท่านโกณฑัญญะได้บรรลุธรรมสำเร็จพระโสดาบันเป็นพระอริยบุคคลคนแรก และได้รับประทานเอหิภิกขุอุปสมบทเป็นภิกษุองค์แรกในพระศาสนา และด้วยการที่ท่านเป็นพระอริยสงฆ์องค์แรกในโลกดังกล่าว พระรัตนตรัยจึงครบองค์สามบริบูรณ์เป็นครั้งแรกในโลก ด้วยเหตุนี้วันอาสาฬหบูชาจึงมีชื่อเรียกว่า "วันพระสงฆ์"[6]

     ดังนั้น วันอาสาฬหบูชาจึงถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญของพระพุทธศาสนาดังกล่าว ซึ่งควรพิจารณาเหตุผลโดยสรุปจากประกาศสำนักสังฆนายกเรื่องกำหนดพิธีอาสาฬหบูชา ที่ได้สรุปเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในวันอาสาฬหบูชาไว้โดยย่อ ดังนี้

  1. เป็นวันแรกที่พระโคตมพุทธเจ้าทรงประกาศศาสนาพุทธ
  2. เป็นวันแรกที่พระบรมศาสดาทรงแสดงพระธรรมจักร ประกาศสัจธรรม อันเป็นองค์แห่งพระสัมมาสัมโพธิญาณ
  3. เป็นวันที่พระอริยสงฆ์สาวกองค์แรกบังเกิดขึ้นในโลก คือ พระอัญญาโกณฑัญญะ ได้รับประทานเอหิภิกขุอุปสัมปทา ในวันนั้น
  4. เป็นวันแรกที่บังเกิดสังฆรัตนะ สมบูรณ์เป็นพระรัตนตรัย คือ พระพุทธรัตนะ พระธรรมรัตนะ พระสังฆรัตนะ
อ้างอิง วิกิพีเดีย

 Tags

  •   Hits
  • ประกาศเจตนารมณ์เป็นองค์กรคุณธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ ของกรมประมง ประกาศเจตนารมณ์เป็นองค์กรคุณธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ ของกรมประมง  จำนวนผู้อ่าน 47  ข้อมูลสถิติการประมง ข้อมูลสถิติการประมง  จำนวนผู้อ่าน 33 ประมวลจริยธรรมจัดขึ้นเพื่ออะไร ประมวลจริยธรรมจัดขึ้นเพื่ออะไร  จำนวนผู้อ่าน 24 วันที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๘ วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๘ วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด... จำนวนผู้อ่าน 21 ประกาศ อ.ก.พ. กรมประมง  เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไข การประเมินบุคคลและผลงานเพื่อเลื่อนข้าราชการพลเรือนข้าราชการพลเรือนสามัญไปแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับชำนาญการ และชำนาญการพิเศษ ในสังกัดกรมประมง ประกาศ อ.ก.พ. กรมประมง เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไข การประเมินบุคคลและ... จำนวนผู้อ่าน 17 ไม่ปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมข้าราชการได้หรือไม่ ไม่ปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมข้าราชการได้หรือไม่  จำนวนผู้อ่าน 14 NRIIS NRIIS  จำนวนผู้อ่าน 13 ข้าราชการผู้ซื่อสัตย์ ข้าราชการผู้ซื่อสัตย์  จำนวนผู้อ่าน 11 ยืนหยัดด้วยใจภักดี ยืนหยัดด้วยใจภักดี  จำนวนผู้อ่าน 11 วันมาฆบูชา วันพุธที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๘ วันมาฆบูชา วันพุธที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๘  จำนวนผู้อ่าน 10 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2568 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอก... จำนวนผู้อ่าน 9 ลงนามถวายพระพร ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๘ ลงนามถวายพระพร ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๘  จำนวนผู้อ่าน 8 วันอาสาฬหบูชา วันอาสาฬหบูชา  จำนวนผู้อ่าน 8 วันเข้าพรรษา วันเข้าพรรษา  จำนวนผู้อ่าน 8


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2568 กลุ่มวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมโมเลกุล

    รายละเอียด กองวิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำ  39 หมู่ 1  ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120    email  genetic_molecular@hotmail.com  โทรศัพท์ 02-904-7604 ต่อ 23  FAX -
    CreativeCommons Valid CSS! Explanation of WCAG 2.1 Level Triple-AA Conformance SSL Labs ipv6