ข่าวกิจกรรมควบคุมการทำการประมง

 หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลท้ายเหมือง (พังงา)

ข่าวกิจกรรมควบคุมการทำการประมง 

ข่าวกิจกรรม

 เผยเเพร่: 2020-05-09  |   ข่าววันที่: 2020-05-09 |  อ่าน: 977 ครั้ง
 

วันที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๓ นปท.เกาะสิมิลัน พังงา ศปท.เขต ๓ (กระบี่) กองตรวจการประมง ออกปฏิบัติงานควบคุมเฝ้าระวังการทำประมงเขตท้องที่ จ.พังงา และ จ.ภูเก็ต ได้ทำการจับกุมเรือประมงอวนลากคู่ จำนวน ๑ คู่ ดังนี้

  • เรือประมง ชื่อ พิชัยสมุทร ๖ (เรือปลา) ทะเบียน ๑๗๒๐๐๔๗๙๖  ขนาด ๔๙.๕๐ ตันกรอส
  • เรือประมง ชื่อ โชคตระการ   (เรือหู)    ทะเบียน ๑๙๑๐๐๘๗๔๑  ขนาด ๓๘.๗๖ ตันกรอส

เหตุเกิดบริเวณทิศตะวันตกเกาะดอกไม้ อ.เกาะยาว จ.พังงา ผู้ต้องหา จำนวน ๑๒ ราย แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันใช้เครื่องมือประมงอวนลากคู่ที่ใช้ประกอบเรือกล ทำการประมงในที่จับสัตว์น้ำเขตทะเลชายฝั่ง มีความผิดตามมาตรา ๗๑(๑) บทกำหนดโทษตามมาตรา ๑๔๗ และ ๑๖๙ (ปรับตั้งแต่ ๒๐๐,๐๐๐ บาท ถึง ๖๐๐,๐๐๐ บาท หรือ ปรับจำนวนห้าเท่าของมูลค่าสัตว์น้ำที่ได้จากการทำการประมง แล้วแต่จำนวนใดจะสูงกว่า) และร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าของเรือ ตามมาตรา ๑๖๖ (ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับตัวการในความผิดนั้น) จำนวน ๑ ราย รวมทั้งสิ้น จำนวน ๑๓ ราย

ผลการดำเนินคดี นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ได้แจ้ง สนง.ประมง จ.พังงา เพื่อดำเนินการขายทอดตลาดสัตว์น้ำ ซึ่งเป็นของกลางในการกระทำผิด และพนักงานเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจ ตาม ๑๐๕(๒) แห่ง พรก.ประมง สั่งกักเรือประมงอวนลากคู่ดังกล่าว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  • ยังไม่มีการจัดลำดับบทความรอบ 6 เดือน!

    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลท้ายเหมือง (พังงา)

     หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะสิมิลัน พังงา 61/5 หมู่ที่ 5 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82210