">

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: area_name_active

Filename: local_file/blog2.php

Line Number: 246

  • ปลาร้าปลาดู..นครนายก

  • [2022-10-05] หลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติด้านการเกษตร [2022-10-05] ประมง!! ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามเฝ้าระวังฟาร์มเลี้ยงจระเข้ [2022-10-05] ปากพลี เรียนรู้การใช้สมุนไพร(ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้) แทนยาปฎิชีวนะ [2022-10-05] เลี้ยงน้อย แต่เลี้ยงอย่างมีคุณภาพนะ ?? ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอำเภอองครักษ์ สนใจสมุนไพร ทดแทนยาปฏิชีวนะ [2022-10-05] เกษตรกรอำเภอเมือง สร้างอาหารสะอาด ด้วยการใช้สมุนไพร แทนยาปฏิชีวนะ [2022-09-22] การประชุมคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดนครนายก ครั้งที่ 1/2565 [2022-09-20] เกษตรกรบ้านนาด้านประมง ว้าว !! สมุนไพร(ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้) ใช้ในการรักษาโรคสัตว์น้ำ [2022-09-19] โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน (ขยายผล) ประจำปีงบประมาณ 2565 [2022-09-19] วันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2565 [2022-09-13] พิธีรับมอบรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2565 รางวัลบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ประเภทรางวัลสัมฤทธิผลประชาชนมีส่วนร่วม

    ปลาร้าปลาดู..นครนายก 

     ข่าวประชาสัมพันธ์  ประชาสัมพันธ์กรมประมง


    ปลาร้าปลาดู..นครนายก

    ปลาดู เป็นอาหารพื้นบ้านคนไทยพวน จังหวัดนครนายก ลักษณะคล้ายกับปลาร้าในภาคอีสาน เพียงแต่ชาวบ้านไทยพวนจะนำปลาดุก ปลาช่อน ปลานิล ปลาตัวสด ๆ มาหมักประมาณ 20 - 30 วัน แล้วนำปลาดูที่ได้ มาทอดหรือย่าง รสเปรี้ยวนำเค็ม กินกับผักพื้นบ้าน ส่วนชื่อนั้นมาจากคำว่า "ดูแล" เนื้องจากในขณะที่หมักปลาจะต้องคอยดูไม่ให้เปรี้ยวจนเกินไปนั้นเอง 

    ขั้นตอนวิธีการผลิตปลาดู 

    1.  นำปลาสดที่ทำความสะอาดแล้ว (ปลาดุก,ปลาช่อน) มาคลุกเคล้ากับเกลือละเอียด หมักทิ้งไว้ 1 คืน
    2. นำปลาที่หมักเกลือออกมาล้างให้สะอาด ผึ่งใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
    3. นำปลาที่หมักจนแห้ง มาผสมกับกระเทียม พริกไทย ข้าวคั่ว แล้วหมักทิ้งไว้ 15 - 20 วัน จึงนำออกมาทอด พร้อมรับประทานและจำหน่าย