เตรียมการรับเสด็จ ชูต้นแบบพัฒนาเกษตรทฤษฎีใหม่

ประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่ซื้อซากของสัตว์น้ำบางชนิดที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง  [2021-09-30 ] ปลาสลิด ทำไมต้องบางบ่อ? ตั้งเป้า ปลาสลิดนครนายก ต้องแซงหน้า สมุทรปราการ [2021-09-17 ] ก้าวไปอีกขั้น!!! เพิ่มศักยภาพ สินค้าประมง นครนายก ต้องเบอร์ 1 อาหารโลก [2021-09-17 ] ปรับขบวนครั้งใหญ่!!! กู้วิกฤต มลพิษทางน้ำ จัดทีมจรยุทธ์ ปูพรมกวาดล้างเพื่อ เป้าหมาย นครนายก เมืองน่าอยู่ [2021-09-16 ] ถึงไม่มีเงิน ก็มีปลาแจก ยืนยัน!!! ใครไม่ได้รับการช่วยเหลือ ไม่ต้องกลัว มาหาประมง เราจะรอดไปด้วยกัน [2021-09-16 ] ยูเรก้า การเพาะพันธุ์ปลานิลฝากลูกในกระชัง ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดี [2021-09-16 ] ย้อนตำนาน โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เปิดเส้นทางจักรยานใหม่ จุดเด็ด เช็คอินเที่ยวนครนายก [2021-09-16 ] ท่านนายกฯ ร่วมปล่อยปลา ประมงซึ้งใจ ชาวบ้านมีกิน ฝ่าฟันวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน [2021-09-16 ] ประชุมวิชาการประมง อัดความรู้ สร้างชาติไทยสู่เวทีโลก [2021-09-16 ] วันประมง จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ องครักษ์ ยิ้ม!!! ปล่อยปลานับแสน ฟื้นฟูทรัพยากรปลา [2021-09-16 ]

เตรียมการรับเสด็จ ชูต้นแบบพัฒนาเกษตรทฤษฎีใหม่ 

 เผยเเพร่: 2021-09-16  |  อ่าน: 174 ครั้ง


วันพุธที่ 30 มิถุนายน 2564

นายบุญส่ง ศิริมา ประมงจังหวัดนครนายก นำทีม อาทิเช่น นายวิทยา ขุนสัน ประมงอำเภอเมืองนครนายก นายอนิวรรตน์ สมชีวิตา นักวิชาการประมงปฏิบัติการ และ นายประกาส พิมลกนกวรรณ เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน บูรณาการร่วมกับ หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนขุนด่านปราการชล และ เจ้าหน้าที่ทหารจาก กองพันทหารราบ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ดำเนินการปรับปรุงสถานที่ตกแต่งต้นไม้ ตัดหญ้ารอบบ่อ เข้าติดตั้งกระชังปลาลอยน้ำเพื่อใช้เป็นต้นแบบสาธิตวิธี การเพาะพันธุ์ลูกปลานิลแบบวิธีปลานิลฝากลูก และเตรียมบ่อที่ได้ขุดปรับปรุงใหม่ สำหรับสาธิตการเลี้ยงปลาในนาข้าว เพื่อให้เกิดการขยายผลด้านการเลี้ยงปลาคู่กับการทำนาข้าว แสดงจุดยืนของการทำเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ต้องใช้สารเคมีในนาข้าวและการเลี้ยงปลา คู่กับการทำเกษตรผสมผสานตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ประกอบกับพื้นที่ทำเกษตรที่อยู่ใกล้กับภูเขา จะมีตะกอนดินไหลจากภูเขามาในบริเวณที่ทำนาทำให้มีแร่ธาตุอาหารชนิดต่างๆ เข้ามาในนา และการเลี้ยงปลาในนาข้าวถือเป็นการเกื้อกูลกันของธรรมชาติ โดยใช้มูลปลาเป็นปุ๋ยของข้าว ส่วนหญ้าที่ขึ้นบริเวณรอบคันนาเป็นอาหารของปลา ทั้งการเลี้ยงปลาในนายังช่วยขับไล่แมลงศัตรูข้าวได้ และเป็นคลังอาหารสนับสนุนทหารภายในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เพื่อใช้ในการช่วยเหลือและเป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับกำลังพลของกองทัพ รวมทั้งช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย และไม่มีรายได้ ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนช่วงวิกฤตโควิด-19 ตามนโยบายของกองทัพช่วยเหลือประชาชน ถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประชาชนในทุกโอกาส ณ บริเวณแปลงสาธิตการเกษตร โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

โดยจะได้ทั้ง ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดปทุมธานี,โรงเรียนทหารการสัตว์ กรมการสัตว์ทหารบก และ ชุมชนเพาะพันธุ์ปลาปล่อยคืนสู่ทุ่ง บ้านวังดอกไม้ หมู่ 7 ตำบลสาริกา เตรียมสนับสนุนลูกพันธุ์ปลาน้ำจืดในครั้งนี้

ด้วยความปรารถนาดี

 

#กรมประมง #สำนักงานประมงจังหวัดนครนายก #เกษตรทฤษฎีใหม่ #โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า #กระชัง #ปลานิลฝากลูก #ปลา #นาข้าว #โรงเรียนทหารการสัตว์ #ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดปทุมธานี #บ้านวังดอกไม้