เตือนประชาชน ฝนตกน้ำขัง ระวังโรคฉี่หนู

เตือนประชาชน ฝนตกน้ำขัง ระวังโรคฉี่หนู 

 เผยเเพร่: 2019-06-15  |  อ่าน: 143 ครั้ง

 

                      ในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน หลายพื้นที่ฝนตกหนักมีน้ำท่วมขัง ดินโคลนชื้นแฉะ ประชาชนที่ต้องสัมผัสดินและเดินลุยน้ำเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ป่วยด้วยโรคฉี่หนู หรือเปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) ซึ่งเชื้อโรคมักจะปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำขัง พื้นดินโคลน หรือพื้นที่มีหนูอาศัยอยู่ชุกชุม เช่น ตลาด คันนา สวน รวมทั้งในบ้าน โดยเชื้อโรคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ทางบาดแผล รอยขีดข่วน ผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานาน หรือเยื่อบุตา รวมถึงอาหารและน้ำดื่มที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน

                      กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ แนะนำวิธีป้องกันให้ประชาชน โดยไม่ย่ำน้ำท่วมขัง ดินโคลน พื้นที่ชื้นแฉะด้วยเท้าเปล่า สวมรองเท้าบู๊ท ถุงพลาสติกสะอาด หรือวัสดุที่กันน้ำได้เพื่อป้องกันเท้าสัมผัสเชื้อโรคโดยตรง หมั่นดูแลทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่บ่อย ๆ ล้างมือ ล้างเท้า และเช็ดให้แห้งหลังลุยน้ำ ควรเก็บอาหารและน้ำดื่มให้มิดชิด เลี่ยงการรับประทานอาหาร เครื่องดื่มโดยใช้ปากสัมผัสโดยตรงจากกระป๋องหรือขวด เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน และสำหรับเกษตรกรผู้ที่ต้องสัมผัสมูลสัตว์หรือสิ่งสกปรก ควรล้างมือและอาบน้ำชำระร่างกายทันทีหลังเสร็จจากการทำงาน ควรกำจัดขยะและเศษอาหารในบ้านเรือนรวมถึงสถานที่ทำงานให้สะอาดเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนู

                      โดยผู้ป่วยโรคฉี่หนูจะมี ลักษณะอาการ คือ มีไข้เฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะที่น่องและโคนขา บางรายอาจมีอาการปวดหัว ตาแดง แต่จะมีบางส่วนซึ่งมีอาการรุนแรง เช่น มีอาการไตวาย (ปัสสาวะไม่ออก) ตับวาย (ตัวเหลือง ตาเหลือง) อาจมีอาการเหนื่อย ไอเป็นเลือด และช็อค (ไม่รู้สึกตัว) ในหลายครั้งผู้ป่วยจะรอให้มีอาการหนักแล้วจึงมารักษาทำให้ผู้ป่วยมักจะเสียชีวิต จึงขอให้ผู้ที่มีอาการดังกล่าว รีบพบแพทย์และแจ้งประวัติการลุยน้ำให้ทราบ เพื่อประเมินการรักษาได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวานต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงติดโรคสูง ที่สำคัญอย่าซื้อยากินเอง เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้ ประชาชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422