จังหวัดเพชรบูรณ์ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 2 แสนตัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2568


[2025-06-03] จังหวัดเพชรบูรณ์ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 2 แสนตัว เนื่องในโ.. [2022-04-14] คู่มือการปฏิบัติงานสำหรับพนักงานเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบและบังคับใช้กฎห.. [2022-02-18] สืบค้นหมายเลขไมโครซิปปลาตะพัด.. [2022-02-12] การให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติ.. [2021-10-19] ผลการปฏิบัติงานด้านบริหารจัดการประมง.. [2019-12-18] โครงการธนาคารสินค้าเกษตรแหล่งเก็บน้ำร่องแฟ่บ.. [2019-12-18] กลุ่มแปลงใหญ่ปลาตะเพียนขาว บ้านกองทุนที่ดิน.. [2018-10-08] เครื่องมือทำการประมงที่ผิดพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ.. [2018-10-04] การขึ้นทะเบียนองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น.. [2018-10-03] กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่ปลาตะเพียนบ้านคลองสำโรง..

จังหวัดเพชรบูรณ์ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 2 แสนตัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2568 

 ข่าวประชาสัมพันธ์  หน่วยงาน  หน่วยงานส่วนภูมิภาค

ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

          วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2568 เวลา 10.00 น. จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยสำนักงานประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเพชรบูรณ์  และองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโคก ร่วมจัดพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยผักไล หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านโคก อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์  ประกอบด้วย พันธุ์ปลาตะเพียนขาว จำนวน 200,000 ตัว โดยมี นายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธี และมี ว่าที่ร้อยตรี ชัยรัตน์ พุ่มช่วย ประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวรายงาน พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์, หัวหน้าส่วนราชการ, นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโคก และเจ้าหน้าที่ฯ, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, สมาชิกองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น กลุ่มห้วยผักไล และประชาชน ร่วมกิจกรรม ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความอุดมสมบูรณ์และยั่งยืนให้กับระบบนิเวศ ตลอดจนปลูกจิตสำนึกแก่ประชาชนและเยาวชนให้เห็นคุณค่าและร่วมกันดูแลทรัพยากรสัตว์น้ำ และภายในงานยังมีการมอบหนังสือสำคัญแสดงการขึ้นทะเบียนองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น จำนวน 2 องค์กร ได้แก่ กลุ่มบริหารจัดการแหล่งน้ำสระหลวง ตำบลท่าพล และกลุ่มรักษ์อ่างห้วยผักไล ตำบลบ้านโคก รวมถึงการมอบพันธุ์สัตว์น้ำให้กับตัวแทนชุมชนในพื้นที่อีกจำนวน 5 แหล่ง และการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำในวันนี้นับเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมเป็นอย่างยิ่ง เป็นการให้โอกาสสัตว์น้ำ ได้ขยายพันธุ์โดยเฉพาะช่วงเวลาระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2568 เป็นช่วงฤดูปลาน้ำจืดวางไข่และเลี้ยงตัวในวัยอ่อน ดังนั้นการที่จะบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ให้เกิดความอุดมสมบูรณ์

          สำหรับการจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโคก ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลบ้านโคก และองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น กลุ่มห้วยผักไล   ที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมในครั้งนี้

 


คุยกับน้องมัจฉา Add Friends คุยกับน้องมัจฉา