ปลาประจำหน่วยงาน 


ปลากระสง

ชื่อไทย

กระสง, กะจน (ภาคอีสาน), ช่อนไซ (ภาคใต้)

ชื่อสามัญ

BLOTCHED SNAKE-HEAD FISH

ชื่อวิทยาศาสตร์

Channa lucius Fowler

ลักษณะทั่วไป

ปลากระสงเป็นปลาน้ำจืด รูปร่างกลมยาว ลักษณะคล้ายปลาชะโด พื้นลำตัวด้านหลังมีสีน้ำตาล และจางลงจนเป็นสีเหลืองที่ด้านท้อง ข้างลำตัวมีจุดสีดำเรียงเป็นแถวคู่กันประมาณ 12 แถว ระหว่างแถวมีแถบสีขาวจางคดไปคดมา มีฟันแหลมคม 1-2 แนวบนเพดานปากแต่ละข้าง ครีบต่าง ๆ สีน้ำตาลดำ มีอวัยวะพิเศษเหนือบริเวณเหงือกช่วยในการหายใจ ปกติตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้

อุปนิสัย

ชอบอาศัยอยู่ตามลำพัง ปกติจะเคลื่อนตัวช้าอยู่ใกล้ผิวน้ำบริเวณชายฝั่งที่มีพืชน้ำ และค่อย ๆ โผล่ขึ้นฮุบอากาศเป็นครั้งคราวเพื่อเก็บไว้หายใจ

ถิ่นอาศัย

พบทั่วไปตามแม่น้ำ ลำคลอง หนองบึง มีชุกชุมในภาคกลาง

อาหาร

ลูกปลา ลูกกุ้ง กบ เขียด และสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีชีวิต

ขนาด

ความยาวโดยทั่วไป 20-40 เซนติเมตร

ประโยชน์

เป็นอาหารและนิยมเลี้ยงเป็นปลาตู้ เพราะมีสีสันสวยงาม

 

ข้อมูลจาก http://www.ku.ac.th/AgrInfo/thaifish/fresh/afwindex.html

………………………………………………………………………………

          ปลากระสง เป็นปลาน้ำจืดของไทย จัดอยู่ในประเภทเดียวกับปลาช่อน, ปลาช่อนงูเห่า, ปลาช่อนข้าหลวง, ปลาชะโด และ ปลาก้าง สามารถพบเห็นได้ทั่วไปครับ เป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันดี และมีการบริโภคกันอย่างแพร่หลาย แต่คนเมืองหลายๆ คนอาจไม่คุ้นชื่อ และไม่เคยรับประทาน อย่างปลาช่อน เนื่องจากมีขนาดไม่ใหญ่โตเท่าปลาช่อน และมีอัตราการเจริญเติบโตที่ช้ากว่า จึงไม่เหมาะกับการทำเป็นปลาเศรษฐกิจแต่ถ้าใครได้ลิ้มลองแล้วละก็ รับรองจะติดใจ แต่เราคงไม่ได้พูดถึงเรื่องการเลี้ยงดูเพื่อการบริโภคนะครับ มาคุยกันถึงเรื่องการเลี้ยงเพื่อความสวยงามกันดีกว่า ถ้าพูดถึงด้านความสวยงามและลวดลายบนตัวปลาแล้ว ผมว่า ไม่แพ้ปลาช่อนสายพันธุ์นอก เลยเชียวครับ ด้วยพื้นลำตัวด้านหลังที่มีสีน้ำตาลอ่อน ถึงเข้ม มีจุดสีดำกระจายทั่วตัว และจางลงจนเป็นสีเหลืองที่ด้านท้อง ข้างลำตัวมีจุดสีดำเรียงเป็นแถวคู่กันประมาณ 12 แถว ระหว่างแถวมีแถบสีขาวหรือน้ำตาลเหลืองจางคดไปคดมา จนบางครั้งหากเรามองเผินๆ คล้ายลายของงู ทำให้ผู้พบเห็น หวาดกลัวได้ทีเดียว ในปลาขนาดเล็กนั้น สีสัน และลวดลายจะยังไม่ชัดเจน ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อน ถึงเข้ม และมีขีดดำพาดผ่านตลอดแนวลำตัวมองเห็นชัดเจน ในช่วงแรกเกิดถึงขนาดประมาณ 2 นิ้ว จะอยู่รวมกันเป็นฝูง (ลูกครอก) เหมือนปลาช่อน โดยมีพ่อ และแม่ปลา คอยให้ความคุ้มครอง จากปลาชนิดอื่นที่จะเข้ามากินลูกปลา แต่เมื่อขนาด 3 นิ้วขึ้นไป จะเริ่มหากินเอง และแยกตัวสันโดษเรื่องของอาหารของลูกปลาในวัยนี้ ก็ได้แก่พวก ลูกน้ำ, ไรทะเล, แมลงขนาดเล็กต่างๆ และจะเปลี่ยนไปตามขนาดของตัวปลา โดยที่เราสามารถฝึกปลาให้กินอาหารสด เช่นกุ้งขาวหั่นชิ้นเล็กๆ หรือกุ้งฝอยแช่แข็งได้ การให้อาหารแก่ลูกปลาเล็กที่เลี้ยงรวมกันเป็นฝูง จะทำให้ปลาเชื่องเร็ว และกินอาหารดีขึ้น เพราะแย่งกันกิน...

            ปลากระสง ขนาดเล็กสามารถปรับตัวให้คุ้นกับสถานที่เลี้ยงได้รวดเร็วเป็นอย่างดี และสามารถฝึกให้กินอาหารได้หลายชนิด รวมทั้งอาหารเม็ด ได้อีกด้วย (สำหรับปลาที่โตแล้ว (ปลาที่จับจากแหล่งน้ำธรรมชาติ) จะใช้เวลาที่มากกว่า) และหากเลี้ยงตั้งแต่ขนาดเล็ก จะคุ้นเคยกับเจ้าของ และแค่เราเดินผ่าน มันก็ชะเง้อมอง ขออาหารแล้วครับ...

            เรื่องของน้ำ สำหรับปลากระสง เป็นปลาที่ไม่เรื่องมากนัก เหมือนกับการเลี้ยงปลาทั่วๆ ไป ขอแค่เป็นน้ำที่ไม่มีคลอรีน แต่น้ำที่เลี้ยงควรใช้น้ำที่สะอาด มีขอนไม้แช่ในน้ำพอประมาณ เพื่อให้ได้สารแทนนินที่ละลายออกมาจากขอนไม้ ทำให้น้ำเป็นกรดอ่อนๆ น้ำจะออกสีเหลืองอ่อนๆ ซึ่งจะทำให้สีของปลาเข้มขึ้น

           เรื่องของตู้เลี้ยง ปลากระสงโตได้เต็มที่ประมาณ 40 เซนติเมตร หรือประมาณ16 นิ้ว (แต่ในตู้เลี้ยงอาจไม่ถึง) ตู้ที่เลี้ยงจึงควรมีขนาดใหญ่พอประมาณ หากเลี้ยงตัวเดียว ตู้ควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 30 นิ้ว มีที่หลบซ่อนให้พอสมควร แต่ถ้าจะเลี้ยงรวมกัน ก็ไม่ควรต่ำกว่า 5-6 ตัวขึ้นไป และตู้เลี้ยงควรมีขนาด 48-60 นิ้วขึ้นไป เพราะปลาปลาจะได้มีที่ว่ายหลบหลีกกันบ้าง และลดความเครียดให้ปลา

           การจัดตู้เลี้ยง อาจจะมีขอนไม้ไว้ให้เป็นที่หลบ และควรมีมุมให้ปลาสามารถหลบเข้าไปพักอาศัยเป็นมุมสงบได้มากพอสมควร

           อุณหภูมิในที่เลี้ยง เพราะเป็นปลาพื้นเมืองของไทย ทำให้ปลาสามารถเลี้ยงตู้เลี้ยงได้อย่างสบาย อุณหภูมิน้ำประมาณ 28-30 C

           อาหาร สำหรับปลากระสงไม่เรื่องมากเรื่องอาหารการกินนัก เราสามารถหัดปลาให้กินได้ตั้งแต่ กุ้งฝอยทั้งเป็นและตาย ปลาเหยื่อ กุ้งขาวหั่น เนื้อปลาหั่น หนอนนก แมลง ทำให้มันเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย โตไว

            ข้อควรระวัง ปลาชนิดนี้ก็เหมือนปลาตะกูลปลาช่อนทั่วไป คือกระโดดเก่ง ตู้ที่เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องมีฝาปิดมิดชิด ควรหาวัสดุปิดช่องกรองให้เรียร้อย เพื่อป้องกันการกระโดดเข้าไปแห้งตายด้วย นอกจากนี้ การเปลี่ยนน้ำไม่ควรทำในปริมาณมากๆ ควรเปลี่ยนครั้งละไม่เกิน 20% ต่อสัปดาห์ ด้วยน้ำสะอาดที่ไม่มีคลอรีนเจือปน

 

ข้อมูลจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=genus&month=06-2007&date=22&group=3&gblog=2