สัตว์น้ำประจำจังหวัดเพชรบูรณ์            เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๘ จังหวัดเพชรบูรณ์ได้ประกาศให้แมงกะพรุนน้ำจืด(Freshwater jellyfish) สายพันธุ์น้ำไหล มีชื่อวิทยาศาสตร์ : Craspedacusta sowerbyi Lankester,1880 เป็นสัตว์น้ำประจำจังหวัด ชาวบ้านเรียกแมงกะพรุนชนิดนี้ว่า "แม่ยุ้มวะ" ซึ่งมีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย พบเมื่อปี ๒๕๔๔ บริเวณแก่งบางระจันและแก่งวังน้ำเย็นของลำน้ำเข็ก  นับเป็นการพบแมงกะพรุนน้ำจืดสายพันธุ์น้ำไหลแหล่งที่ ๒ ของโลก หลังจากพบที่สหรัฐอเมริกา 

          มีลำตัวขนาดเล็กมาก สีขาวใสโปร่งแสง เส้นผ่าศูนย์กลางลำตัว ๑-๒ เซนติเมตร เมื่อจับขึ้นมาพ้นน้ำจะมองคล้ายคอนแทคเลนส์ ขอบร่างกายมีหนวดเล็กๆ ที่มีผิวเป็นปุ่มเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นเข็มพิษ เมื่อสัมผัสเกิดอาการคันหรือปวดแสบปวดร้อนได้ กลางลำตัวมีปากที่ยื่นยาวคล้ายแตรที่ขยายออกบริเวณช่องเปิดด้านล่าง บริเวณขอบลักษณะเป็นรอยหยัก ๓ แฉก ปากดังกล่าวจะเชื่อต่อถึงกระเพาะอาหารโดยตรง ด้านในของร่างกายมีลักษณะคล้ายร่ม มีเนื้อเยื่อบางๆ ทอดผ่านไปบริเวณขอบในแนวรัศมี ๔ ส่วนเท่าๆ กัน โดยแนวเหล่านี้จะมีอวัยวะสร้างเซลล์สืบพันธุ์ ที่มีลักษณะสีขาวขุ่นหรือสีส้มพาดไปในแนวรัศมีเช่นกัน บริเวณขอบด้านในของร่างกายที่มีลักษณะคล้ายร่ม มีกล้ามเนื้อบางๆ เรียงตัวในแนววงแหวนโดยรอบ ว่ายน้ำได้โดยการกระพือขอบร่มเป็นจังหวะ จะปรากฏตัวให้เห็นบนผิวน้ำในช่วงกลางวันแดดจัดตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๑๖.๐๐ น.

          แมงกะพรุนน้ำจืดมีความเปราะบางและอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อม จึงเป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของระบบนิเวศบริเวณลำน้ำเข็กได้เป็นอย่างดี พบได้ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แก่งบางระจัน ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  เท่านั้น

 

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  การทำการประมง ในฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่ วางไข่ และเลี้ยงตัวอ่อน(ฤดูน้ำแดง) ในพื้นที่...  552   จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน ประจำปี...  200  ภาวะเศรษฐกิจสาขาประมง ไตรมาส 1 ปี 2565 และแนวโน้มปี 2565 ของจังหวัดเพชรบูรณ์   186  จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พร...  178  ออกให้บริการ “คลินิกประมง” โครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จ...  172  ร่วมพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดวันมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ประจำปี2565   169  คู่มือการปฏิบัติงานสำหรับพนักงานเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายที่เกี่...  143  ผลการคัดเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประมงประจำจังหวัด   135  โครงการยกระดับมาตรฐานคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตร   132  สืบค้นหมายเลขไมโครซิปปลาตะพัด   124


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 สำนักงานประมงจังหวัดเพชรบูรณ์

     335 หมู่ที่ 5 ตำบลสะเดียง อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67000    fpophetchabun@gmail.com   056-721477   056-722454   แฟนเพจ