สัตว์น้ำประจำจังหวัดเพชรบูรณ์            เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๘ จังหวัดเพชรบูรณ์ได้ประกาศให้แมงกะพรุนน้ำจืด(Freshwater jellyfish) สายพันธุ์น้ำไหล มีชื่อวิทยาศาสตร์ : Craspedacusta sowerbyi Lankester,1880 เป็นสัตว์น้ำประจำจังหวัด ชาวบ้านเรียกแมงกะพรุนชนิดนี้ว่า "แม่ยุ้มวะ" ซึ่งมีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย พบเมื่อปี ๒๕๔๔ บริเวณแก่งบางระจันและแก่งวังน้ำเย็นของลำน้ำเข็ก  นับเป็นการพบแมงกะพรุนน้ำจืดสายพันธุ์น้ำไหลแหล่งที่ ๒ ของโลก หลังจากพบที่สหรัฐอเมริกา 

          มีลำตัวขนาดเล็กมาก สีขาวใสโปร่งแสง เส้นผ่าศูนย์กลางลำตัว ๑-๒ เซนติเมตร เมื่อจับขึ้นมาพ้นน้ำจะมองคล้ายคอนแทคเลนส์ ขอบร่างกายมีหนวดเล็กๆ ที่มีผิวเป็นปุ่มเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นเข็มพิษ เมื่อสัมผัสเกิดอาการคันหรือปวดแสบปวดร้อนได้ กลางลำตัวมีปากที่ยื่นยาวคล้ายแตรที่ขยายออกบริเวณช่องเปิดด้านล่าง บริเวณขอบลักษณะเป็นรอยหยัก ๓ แฉก ปากดังกล่าวจะเชื่อต่อถึงกระเพาะอาหารโดยตรง ด้านในของร่างกายมีลักษณะคล้ายร่ม มีเนื้อเยื่อบางๆ ทอดผ่านไปบริเวณขอบในแนวรัศมี ๔ ส่วนเท่าๆ กัน โดยแนวเหล่านี้จะมีอวัยวะสร้างเซลล์สืบพันธุ์ ที่มีลักษณะสีขาวขุ่นหรือสีส้มพาดไปในแนวรัศมีเช่นกัน บริเวณขอบด้านในของร่างกายที่มีลักษณะคล้ายร่ม มีกล้ามเนื้อบางๆ เรียงตัวในแนววงแหวนโดยรอบ ว่ายน้ำได้โดยการกระพือขอบร่มเป็นจังหวะ จะปรากฏตัวให้เห็นบนผิวน้ำในช่วงกลางวันแดดจัดตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๑๖.๐๐ น.

          แมงกะพรุนน้ำจืดมีความเปราะบางและอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อม จึงเป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของระบบนิเวศบริเวณลำน้ำเข็กได้เป็นอย่างดี พบได้ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แก่งบางระจัน ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  เท่านั้น

 

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  • ยังไม่มีการจัดลำดับบทความรอบ 6 เดือน!
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป   474   ขายทอดตลาดเครื่องมือประมงของกลาง   169  จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดประชุมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตด้านการประมง ภายใต้ โครงการศูนย...  160  การขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการด้านการป...  159  ร่วมพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูม...  146  ภาวะเศรษฐกิจสาขาประมง ไตรมาส 3 ปี 2565 และแนวโน้มปี 2565 ของจังหวัดเพชรบูรณ์   96  ประชุมให้ความรู้แก่เกษตรกรโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน...  91  รับแจ้งการครอบครองสัตว์น้ำ ซากสัตว์น้ำ หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์น้ำ  ตามบัญชีท้...  66  ร่วมลงนามถวายพระพร   60  วิสัยทัศน์และพันธกิจอของกรมประมง   60


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2566 สำนักงานประมงจังหวัดเพชรบูรณ์

     335 หมู่ที่ 5 ตำบลสะเดียง อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67000    fpo_phetchabun@fisheries.go.th   056-721477   056-722454   แฟนเพจ