กรมประมง จับมือ ไอคอนสยาม ร่วมเปิดโลก “มหัศจรรย์ปลาสวยงามดินแดนสยาม” 1-5 มิถุนายน นี้

 สำนักงานเลขานุการกรม


กรมประมง จับมือ ไอคอนสยาม ร่วมเปิดโลก “มหัศจรรย์ปลาสวยงามดินแดนสยาม” 1-5 มิถุนายน นี้  

กรมประมง จับมือ ไอคอนสยาม

ร่วมเปิดโลก “มหัศจรรย์ปลาสวยงามดินแดนสยาม” 1-5 มิถุนายน นี้

กรมประมง และไอคอนสยาม เชิญร่วมชมงาน “มหัศจรรย์ปลาสวยงามดินแดนสยาม” ในระหว่างวันที่ 1-5 มิถุนายน 2565 ณ บริเวณเจริญนครฮอลล์ ชั้น M และรัษฎา ฮอลล์ชั้น 1 ไอคอนสยาม ซึ่งกำหนดจัดขึ้นภายใต้ธีม “The Story Of Native Ornamental Fish in Thailand 2022” งานเดียวที่ร้อยเรียงเรื่องผ่านการ “เล่าเรื่องปลาสวยงามผ่านความภาคภูมิใจในแผ่นดินสยาม” ในแง่มุมที่ต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ทรงคุณค่า ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการอนุรักษ์ สร้างสมดุลสู่ความยั่งยืน พร้อมกระตุ้นธุรกิจปลาสวยงามของไทยให้ยืนหนึ่งในระดับโลก

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมง จับมือ ไอคอนสยาม ร่วมจัดงาน “มหัศจรรย์ปลาสวยงามดินแดนสยาม” ภายใต้ธีม “The Story Of Native Ornamental Fish in Thailand 2022” เล่าเรื่องปลาสวยงามผ่านความภาคภูมิใจในแผ่นดินสยาม เพื่อสร้างการรับรู้ด้วยนิทรรศการแกลอรี่มีชีวิตของพันธุ์สัตว์น้ำสวยงามพื้นเมืองไทยที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจหลากหลายชนิด พร้อมส่งเสริมให้เกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู สู่การสร้างความสมดุลในการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดให้เกิดความยั่งยืน โดยภายในงานได้มีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายและปลาสวยงามพื้นเมืองไทยมาร่วมจัดแสดงซึ่งรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำหาชมได้ยาก และใกล้สูญพันธุ์ สัตว์น้ำพฤติกรรมแปลก มาให้ได้ชมผ่านเรื่องราวที่แสนมหัศจรรย์อย่างใกล้ชิดถึง 15 สายพันธุ์ อาทิ “ปลาเสือพ่นน้ำ” เป็นปลาที่มีพฤติกรรมที่เด่นและแปลกกว่าปลาชนิดอื่น ๆ คือ จะพ่นน้ำไปที่แมลงเพื่อจับแมลงมากินเป็นอาหาร นักเลี้ยงปลาทั่วโลกใช้ชื่อทางการค้าว่า Archer fish หรือ ปลานักยิงธนู “ปลาบู่หมาจู” มีรูปร่างและลวดลายสีสันที่แปลกตา ลำตัวมีสีดำสลับเหลืองคล้ายผึ้งหรือแมลงภู่ เมื่อมองด้านหน้าจะมีลักษณะหน้าสั้นมู่ทู่เหมือนหน้าของหมาจู ถือเป็นปลาสวยงามขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมสูงในตลาดต่างประเทศ “ปลาก้างพระร่วง” มีลักษณะโดดเด่นคือบริเวณลำตัวเนื้อปลาจะมีความโปร่งใส ทำให้มองเห็นกระดูกหรือก้างภายในตัวได้อย่างชัดเจนจึงมีการเรียกอีกชื่อว่าปลาผี หรือ ปลากระจก (Glass catfish) นอกจากนี้ ยังมีพันธุ์ปลาสวยงามอื่น ๆ ที่น่าสนใจซึ่งกรมประมงสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้ว อาทิ ปลาปล้องอ้อยพรุ ปลากระทิงไฟ และปลารากกล้วย เป็นต้น พร้อมพบกับกิจกรรม Workshop สอนเทคนิคการจัดตู้ปลาสวยงาม เทคนิคการสานปลาตะเพียน เทคนิคการถ่ายรูปปลาสวยงามด้วยสมาร์ทโฟน และการเสวนาสุดพิเศษ จากวิทยากรที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการปลาสวยงาม

นอกจากนี้ ยังเอาใจเหล่านักช้อปใจกลางกรุงด้วยการจำหน่ายพันธุ์ปลาสวยงาม พรรณไม้น้ำ อุปกรณ์การเลี้ยง ตลอดจนการออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ประมงคุณภาพจาก Fisherman Shop ได้แก่ ปลากะพงดอกเกลือ ปลากุเลาเค็ม เชียงปลา ข้าวเกรียบปลา ข้าวเกรียบหอยแมลงภู่ น้ำปลาหวาน กุ้งแห้ง ปลาร้าผง น้ำพริกน้ำย้อยปูกรอบ ข้าวแต๋นหน้าปลา ฯลฯ

ทั้งนี้ พิธีเปิดงานจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 1 มิถุนายน 2565 เวลา 13.00 น. ณ บริเวณโซนเจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม โดยได้รับเกียรติจาก ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธี

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมงานดังกล่าวได้ฟรี ระหว่างวันที่ 1-5 มิถุนายน 2565 ตั้งแต่เวลา 10.00 น – 22.00 น. ณ ไอคอนสยาม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center ICONSIAM โทร. 1338

 Tags

  •  บทความหน้าหลัก Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  • ยังไม่มีการจัดลำดับบทความรอบ 6 เดือน!
  •  กิจกรรม Hits 10 อันดับ (6 เดือน)
  •  การประชุมวิชาการกรมประมง ประจำปี 2565 “วิจัยการประชุมสู่การพัฒนาเศรษฐกิจ BCG” ...  227   กรมประมง...ชี้แจง ! การดำเนินการตามมาตรา 57 แห่ง พ.ร.ก. การประมง พ.ศ. 2558 และ...  144  ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินสมรรถนะ และกำหนดวัน เวลา สถานที่ในการประ...  119  นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง แสดงความยินดี และกล่าวอวยพร นายสงกรานต์ แ...  80  นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมงให้การต้อนรับคณะ Miss Earth Thailand 2021 ...  74  วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2565 เวลา 13.00 น. ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค นายเฉลิม...  73  วันที่ 18 สิงหาคม 2565 ที่วัดธรรมคุณาราม (หลวงพ่อเต่า) เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมห...  71  วันที่ 22 มิถุนายน 2565 เวลา 13.30 น. ที่ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต จ.ปทุมธ...  69  บัญชีรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรฯ ตำแหน่งวิศวกรโยธา สังกัด สำนักงานเลขานุการกรม   58  " วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32 " ภายใต้ธีม " Aquatic of Luck ศาสตร์แห่งความเช...  50


    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2565 สำนักงานเลขานุการกรม

     กรมประมง 50 เกษตรกลาง ถ.พหลโยธิน เเขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900    secretary@fisheries.go.th   025620600-15   025620564   แฟนเพจ