ข้อมูลเผยเเพร่โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา หรือ โรคไข้เลือดออกอีโบลา

เนื่องจากช่วงนี้ก็ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ดังนั้นทั้งสัปดาห์เราจึงอยากนำเสนอเกี่ยวโรคต่างๆ ที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ .....โดยในวันนี้ขอนำเสนอโรคติดเชื้อที่ร้ายแรงชนิดหนึ่งที่มีพาหะตามธรรมชาติมาจากสัตว์ป่าหลายชนิด โดยเฉพาะในกลุ่มค้างคาวกินผลไม้ คือ.... โรคติดเชื้อไวรัส ....อีโบลา... หรือ โรคไข้เลือดออกอีโบลา .....มีสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งเป็นตระกูล Filoviridae EVD ในมนุษย์มีอัตราการเสียชีวิตโดยเฉลี่ย..

โรคทริคิโนซิส หรือ โรคพยาธิในหมูป่า พยาธิตัวกลมที่ทำให้เกิดโรคนี้ คือ ทริคิเนลล่า สไปราลิส (Trichinella spiralis)

เนื่องจากช่วงนี้ก็ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ดังนั้นทั้งสัปดาห์เราจึงอยากนำเสนอเกี่ยวโรคต่างๆ ที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้... โรคทริคิโนซิส หรือ โรคพยาธิในหมูป่า เป็นโรคที่ติดต่อจากสัตว์ถึงคน พยาธิตัวกลมที่ทำให้เกิดโรคนี้ คือ ทริคิเนลล่า สไปราลิส (Trichinella spiralis) พบได้มากสุด ในสัตว์กินเนื้อที่เป็นสัตว์ป่า เช่น หมูป่า รองลงมาเป็นสัตว์ที่ใช้ฟันแทะ เช่น หนู กระรอก อย่างไรก็ดีในสภาพแวดล้อมที่จำกัด พบได้ในสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม โรคนี้พบการ..

โรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) สาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ แบซิลลัส แอนทราซิส (Bacillus anthracis)

เนื่องจากช่วงนี้ก็ยังอยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ดังนั้นทั้งสัปดาห์เราจึงอยากนำเสนอเกี่ยวโรคต่างๆ ที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้... โรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) สาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ แบซิลลัส แอนทราซิส (Bacillus anthracis) พบมากในช่วงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล สัตว์ที่เป็นโรคนี้ส่วนมากเกิดจากการหายใจเอาสปอร์ของเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ในดินหรือหญ้าเข้าสู่ร่างกาย หรืออาจเกิดจากการกินน้ำและอาหารที่มีเชื้อปะปนอยู่เข้าไป หรือเข้าทางบาดแผลได้เช่นกัน เ..

นกกระจิบหญ้าคิ้วขาว Prinia superciliaris ลักษณะของรังและไข่

นกกระจิบหญ้าคิ้วขาว HILL PRINIA Prinia superciliaris ลักษณะทั่วไป เป็นนกที่มีขนาดเล็ก แตกต่างจากนกกระจิบหญ้าอื่นๆ โดยมีลายขีดสีดำบริเวณอก หรือไม่มีในบางตัว มีหางยาว ด้านข้างของหัวสีออกเทา คิ้วสีขาว ด้านล่างลำตัวสีขาวแกมสีเนื้อ อกสีเนื้อ สีข้าง และขนคลุมโคนขนหางด้านล่างสีเนื้อ-น้ำตาลแดง อุปนิสัยและอาหาร เป็นนกที่พบตามป่าหญ้า ป่าละเมาะ ป่ารุ่น และป่าที่ถูกแผ้วถาง ตั้งแต่ความสูง 900 เมตร จากระดับน้ำทะเลขึ้นไป พบโดดเดี่ยว เป็นคู่ หรือครอบครัวในช่วงหลังฤดูสื..

คู่มือการปฏิบัติงานตรวจสอบ

คู่มือแนวทางการตรวจสอบการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (KTB Corporate Online) ของหน่วยงานส่วนกลางที่มีสถานที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค ..

ITA ปี 2563

ตัวชี้วัดย่อยที่ 9.1 ข้อมูลพื้นฐาน   01. โครงสร้างและอัตรากำลัง       - แผนผังองค์กร   02. ข้อมูลผู้บริหาร   ..

หญ้าแฝก ประโยชน์ครอบจักรวาล

“หญ้าแฝก” ประโยชน์ครอบจักรวาล ฤดูฝนกำลังโปรยปรายทั่วประเทศ และข่าวฝนตกมักจะมาพร้อมกับข่าวดินสไลด์ในพื้นที่ลาดเอียง จึงทำให้นึกถึงพืชชนิดหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาหน้าดินถูกชะล้างได้ มาเรียนรู้คุณสมบัติสุดล้ำของหญ้าแฝกที่มากกว่าระบบรากมหัศจรรย์กันเถอะ ..

รายงานการกำกับติดตามการดำเนินการป้องกันทุจริต

..

แผนปฏิบัติการป้องกันการทุจริต

..

มหัศจรรย์ป่าพรุ

บางคนได้ยินชื่อ “ป่าพรุ” แล้วอาจจะรู้สึกแปลกใจกับชื่อนี้อยู่ไม่มากก็น้อย แต่ถ้าได้ลองสัมผัสและรู้จักป่าประเภทนี้อย่างจริงจังแล้วรับรองว่าจะต้องตื่นตากับความมหัศจรรย์ที่ซุกซ่อนอยู่ในทุกอณูของป่าแห่งนี้มากเลยทีเดียว เพราะนอกจากหน้าตาของป่าแล้ว ลักษณะพื้นที่ พืชพันธุ์และสัตว์ป่า ก็ล้วนแปลกตาไปจากป่าไม้ทั่วไปด้วย ยังมีความเล้นลับน่าค้นหาอยู่ไม่น้อย แถมประโยชน์ของป่าพรุยังมีคุณค่าต่อระบบนิเวศอย่างมหาศาล ... มาร่วมค้นหาความอัศจรรย์ของป่าพรุ ผืนใหญ..