ย้อนตำนาน โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เปิดเส้นทางจักรยานใหม่ จุดเด็ด เช็คอินเที่ยวนครนายก

ร่วมประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจังหวัดนครนายก (ก.ช.ภ.จ)  [2021-11-29 ] หน่วยงานในสังกัดกรมประมง เข้าร่วมงาน "วันลูกเสือแห่งชาติ" [2021-11-29 ] ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรในพื้นที่อำเภอเมืองนครนายก [2021-11-29 ] ลงพื้นที่พบปะเกษตรกรในพื้นที่อำเภอเมืองนครนายก [2021-11-29 ] ลงพื้นที่ตรวจวิเคราะห์น้ำ โครงการพระราชดำริฯ [2021-11-29 ] ลงพื้นที่ตรวจสอบและวิเคราะห์คุณภาพน้ำ [2021-11-29 ] การเพาะและอนุบาลปลาดุก [2021-11-22 ] ผู้ตรวจราชการกรมประมง เขต 9 ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมในการปรับภูมิทัศน์บริเวณรอบบ่อเลี้ยงปลาในนาข้าว [2021-11-17 ] ประมงอำเภอองครักษ์ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและช่วยเหลือเกษตรกร [2021-11-17 ] ร่วมเข้ารับเสด็จ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี [2021-11-17 ]

ย้อนตำนาน โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เปิดเส้นทางจักรยานใหม่ จุดเด็ด เช็คอินเที่ยวนครนายก 

 เผยเเพร่: 2021-11-17  |  อ่าน: 87 ครั้ง


ย้อนตำนาน "โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า" เปิดเส้นทางจักรยานใหม่ จุดเด็ด เช็คอินเที่ยวนครนายก

วันอังคารที่ 14 กันยายน 2564

     สำนักงานประมงจังหวัดนครนายก ร่วมกับ สถานีวิทยุกองทัพบก โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า นำโดย พ.ท.นิติ จิรัตฐิวรุตม์กุล หัวหน้าสถานี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหารประจำสถานี ร่วมจัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ พร้อมปล่อยลูกพันธุ์ลงใน บ่อน้ำหน้าทางเข้า สถานีวิทยุกองทัพบก โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ต่อยอดจาก โครงการทางจักรยานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พัฒนาพื้นที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครนายก พร้อมทั้งเป็นแหล่งอาหารโปรตีนสำรองเลี้ยงกำลังพลยามฉุกเฉิน ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักที่สุด

     ซึ่งจุดเด่นของ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นสถานที่ให้การศึกษาแก่ผู้ที่จะรับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรของกองทัพไทย มีพื้นที่ประมาณ 19,290 ไร่ นอกจาก ส่วนที่เป็นอาคารเรียนและกรมนักเรียนนายร้อยรักษา พระองค์แล้ว ยังได้ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เยี่ยมชม นอกจากนี้จะมีเรื่องราวของ "ศาลเจ้าพ่อขุนด่าน" ตั้งอยู่บนชะง่อนหินเขาชะโงก ตำบลพรหมณี อำเภอเมืองนครนายก เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มีประชาชนเคารพนับถือมาก ตามประวัติ

ท่านเป็นนายด่านเมืองนครนายกสมัยกรุงศรีอยุธยา วีรกรรมของท่านคือการต่อต้าน เขมรที่แปรพักตร์ เมื่อปี พ.ศ.2130 ในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ขณะที่ ไทยต่อสู้ทำสงครามกับพม่า เขมรได้รุกราน และกวาดต้อนผู้คนแถบปราจีนบุรี เพื่อนำกลับไปเป็นเชลย ขุนด่านรวบรวมชาวเมืองนครนายกที่เขาชะโงก แล้วยกกำลังขับไล่เขมรออกจากนครนายก จนเขมรแตกพ่ายและยังมีเรื่องราวความศักดิ์สิทธ์ของเจ้าพ่อขุนด่านอีกว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้นำกำลังพลไปตั้งอยู่ที่เขาชะโงกและได้รื้อทำลายศาล เจ้าพ่อขุนด่าน ได้แสดงอภินิหารทำให้ทหารญี่ปุ่นล้มตายไปเป็นจำนวนมาก

ด้วยความปรารถนาดี

#กรมประมง #สำนักงานประมงจังหวัดนครนายก #สถานีวิทยุกองทัพบกโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า #ปลานิล #โครงการทางจักรยานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ