รับนโยบายการกำจัดปลาหมอคางดำ ในพื้นที่นครศรีธรรมราช จากอธิบดีกรมประมง นายบัญชา สุขแก้ว


[2025-05-01] ประกาศ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดนครศรีธรรมราช เรื่อง.. [2025-01-28] โครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระบรมโอเสาธิราชฯ.. [2025-01-23] โครงการจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอ.. [2024-12-24] ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำจืด ตามแผนงานกิจกรรมการจัดการทรัพยากรประมง กิจกรรมย.. [2024-12-13] สำรวจสภาวะเศรษฐกิจและสังคมเกษตรกร (ก่อน)ดำเนินการ และจัดทำข้อมูลพื้นฐา.. [2024-12-13] ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเกษตรกรเข้าร่วมอบรมโครงการส่งเสริมการเพาะเลี้ย.. [2024-12-12] การแก้ไขปัญหาหมอคางดำ.. [2024-12-12] สัตว์น้ำต้องห้าม ตามมาตรา 65.. [2024-12-12] ตอนที่ 2 เอเลี่ยนสปีชี่ส์ สัตว์น้ำอันตรายที่ไม่ได้มาจากต่างดาว.. [2024-12-12] ตอนที่ 1 สัตว์น้ำต้องห้าม! ตามมาตรา 64 65.. อ่านทั้งหมด 

รับนโยบายการกำจัดปลาหมอคางดำ ในพื้นที่นครศรีธรรมราช จากอธิบดีกรมประมง นายบัญชา สุขแก้ว 

 ข่าวประชาสัมพันธ์  หน่วยงาน  หน่วยงานส่วนภูมิภาค

ส่ง email แชร์ X ส่ง Line แชร์ Facebook
ฟังเสียงบรรยาย
ฟังเสียงบรรยาย

วันที่ 21 สิงหาคม 2567 นางสาวนิภา กาลศรี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ ร่วมเข้าประชุมรับนโยบายการจัดการปลาหมอคางดำ ในพื้นที่นครศรีธรรมราช โดยนายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง ได้มอบนโยบายสำคัญและเร่งด่วน ในการประชาสัมพันธ์การกำจัดและควบคุมปลาหมอสีคางดำในพื้นที่ต่างๆ

โดยประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดชนิดสัตว์น้ำที่ห้ามมีไว้ครอบครอง พ.ศ. 2567 โดยเนื้อหา

ข้อ 1. ห้ามมิให้บุคคลใด มีไว้ครอบครองปลาหมอสีคางดำหรือปลาหมอคางดำมีชีวิตและไม่มีชีวิต นอกพื้นที่ การแพร่ระบาดตามที่อธิบดีประกาศกำหนด

ข้อ 2 ความในข้อ 1 มิให้ใช้บังคับกรณี ดังต่อไปนี้

(1) กรณีทีการครอบครองโดยการเคลื่อนย้ายปลาหมอสีคางดำหรือปลาหมอคางดำที่ไม่มีชีวิตซึ่งมีลักษณะดังนี้

(1.1)การเคลื่อนย้ายในลักษณะที่มีการแช่แข็งด้วยน้ำแข็ง ซึ่งมีภาชนะบรรจุมิดชิด

(1.2)การเคลื่อนย้ายในลักษณะที่มีการแช่แข็ง

(1.3)การเคลื่อนย้ายในลักษณะที่มีการแปรรูปเบื้องต้นแล้ว เช่น การตัดหัว ควักไส้ แล่เป็นชิ้น เป็นต้น

(2) กรณีการเคลื่อนย้ายปลาหมอสีคางดำหรือปลาหมอคางดำที่ไม่มีชีวิตเพื่อนำไปแปรรูปเป็นปลาป่น ต้องเคลื่อนย้ายแบบแห้ง และอยู่ในภาชนะบรรจุมิดชิด

(3) กรณีการเคลื่อนย้ายปลาหมอสีคางดำหรือปลาหมอคางดำที่ไม่มีชีวิต เพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบตามโครงการของรัฐ เช่นการทำน้ำหมักชีวภาพ เป็นต้น ต้องคลื่อนย้ายแบบแห้ง และอยู่ในภาชนะบรรจุมิดชิด

(4) กรณีการเคลื่อนย้ายปลาหมอสีคางดำหรือปลาหมอคางดำที่ไม่มีชีวิตที่กระทำโดยทางราชการเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดและกำจัดออกจากที่จับสัตว์น้ำ

ทั้งนี้ อธิบดีกรมประมงได้สอบถามปัญหา และอุปสรรคต่างๆ ของแต่ละหน่วยงาน เพื่อรับฟัง และหาแนวทางแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ ต่อไป


คุยกับน้องมัจฉา Add Friends คุยกับน้องมัจฉา